White House – những câu chuyện thú vị

Nhắc đến 2 từ White House (Nhà Trắng) hẳn trong mỗi chúng ta đều biết đó là trụ sở quyền lực nhất nước Mỹ. Một trong những nơi được xem cơ mật nhất, trọng yếu nhất của nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Du lịch nước Mỹ kì này sẽ cùng du khách khám phá những điều thú vị về địa điểm nổi tiếng này.

 

 

Khu nhà xây không để ở

 

Khu công viên đầy cây cỏ Ellipse, phía Bắc đài tưởng niệm Washington, dẫn lối vào Nhà Trắng, tọa lạc tại một trong những khu dân cư nổi tiếng nhất thế giới. Và không ai xa lạ, vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là người lên ý tưởng cho việc ra đời White House.

 

Nha Trang Hoa Ky
George Washington là người đứng ra xây dựng White House

 

Chính George Washington đã chọn khu đất này để xây dựng nên khu biệt thự cho mình và trực tiếp giám sát và điều hành thi công trong suốt những năm 1970. Người thiết kế lúc đó là kĩ sư danh tiếng –  James Hoban. Tuy nhiên, White House chỉ thực sự hoàn thiện vào năm 1800, khi vị Tổng thống thứ 2 John Adams chuyển đến sống cùng với Abigail, người vợ của ông.

 

Tuy nhiên, cũng chỉ có John Adams là vị tổng thống duy nhất cùng gia đình sinh sống ở White House. Các đời tổng thống sau đó đều lựa chọn ở bên ngoài thay vì ở trong khu nhà quyền lực này.

 

Lịch sử về tên gọi

 

Đầu thế kỷ XIX, một vài sự cố ập đến với White House đã gây ra những cuộc di dời tạm thời. Cụ thể vào năm 1814, binh lính Anh trong một cuộc đàn áp đã thiêu rụi nơi này. Một phần kiến trúc cùng những đồ trang trí nội thất bên trong cũng bị hư hại hoặc mất mát.

 

Nha Trang Hoa Ky
Sự kiện Washington bị quân Anh tấn công năm 1814

 

Tuy nhiên, trận hỏa hoạn đó không làm hư hại nhiều đến cấu trúc ngoại thất của khu nhà. Nó vẫn còn được giữ nguyên vẹn giống như những thiết kế ban đầu của kiến trúc sư James Hoban vào năm 1772.

 

Nha Trang Hoa Ky
Dolley Madison là người đề xuất tên gọi “Lâu đài Tổng thống”

 

Ban đầu White House được gọi là Dinh Tổng thống, sau đó Dolley Madison (đệ nhất phu nhân của tổng thống James Madison) gọi nó là “Lâu đài Tổng thống”, cái tên này được sử dụng trong một thời gian khá dài sau này.

 

Nha Trang Hoa Ky
Tổng thống Theodore Roosevelt đưa ra tên gọi Nhà Trắng

 

Có giả thuyết cho rằng, tòa nhà này đã được gọi là Nhà Trắng từ năm 1811, vì nước sơn ngoài màu trắng của nó. Nhưng có người lại cho rằng, trong lúc sửa sang lại, người ta đã phủ sơn trắng để che lấp đi những hậu quả do trận hỏa hoạn năm xưa mang lại. Và cho đến năm 1901, Tổng thống Theodore Roosevelt đã thiết lập biệt hiệu chính thức cho tòa nhà này là Nhà Trắng.

 

Khái quát về kiến trúc

 

Nha Trang Hoa Ky
Phòng Xanh ở White House

 

Những người may mắn được tham gia vào chuyến du lịch tham quan Nhà Trắng (những công dân ngoài quốc tịch Mỹ phải liên hệ với đại sứ quán ở Washington D.C để được hỗ trợ về các thủ tục cũng như sự bảo mật) có thể chứng kiến một số di tích lịch sử cũng như kiến trúc độc đáo của tòa dinh thự. các phòng ốc như phòng ăn, phòng Xanh, với cấu trúc nội thất được thiết kế bởi James Monroe sau trận hỏa hoạn năm 1814…

 

Nha Trang Hoa Ky
Phòng Đông ở White House

 

Khu phòng Đông – phòng lớn nhất trong Nhà Trắng, nơi Lincoln, Kennedy và 5 vị tổng thống khác khác từng dùng làm phòng tiếp khách, họp báo, các buổi lễ, buổi hòa nhạc cùng các bữa tiệc. Hiện nay, nơi đây được dùng để đặt văn phòng và là nơi làm việc cho ban nhân viên của Đệ nhất Phu nhân (phu nhân Tổng thống).

 

Nha Trang Hoa Ky
Các cuộc họp cấp cao thường được tổ chức ở phòng Tây

 

Khu phòng Tây là khu vực giải quyết các công việc của chính phủ, được canh gác và giới hạn nghiêm ngặt, nơi đây có văn phòng Tổng thống, phòng Nội các và cũng là nơi hội họp của các Bộ trưởng. Ngoài ra, ở cánh Tây còn có văn phòng Tổng thống (Phòng bầu dục) và văn phòng các viên chức cao cấp.

 

Nha Trang Hoa Ky
Visitor Center ở White House

 

Để có thêm một số kiến thức cũng như thông tin mà bạn không thể nhìn thấy trên truyền thống và sách vở hãy dừng lại ở Visitor Center. Đây là nơi chứa đựng những thước phim tư liệu và hình ảnh liên quan đến Nhà Trắng.

 

 

Nha Trang Hoa Ky
Khách sạn Hay-Adams

 

Du lịch Mỹ, đến tham quan và khám phá Nhà Trắng, du khách có thể chọn khách sạn Hay-Adams trên Đại lộ Pennsylvania địa điểm nghỉ ngơi. Khách sạn mang phong cách phục hưng Ý này cách Nhà Trắng không xa. Vì thế, đây thường là nơi viếng thăm ưa thích của các nhà ngoại giao và các nguyên thủ quốc gia.

 

Thiên Thu (Top Ten Travel)