Văn hóa Mỹ- Tìm hiểu xã hội và con người Mỹ

Du lịch Mỹ– Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của những người nhập cư. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ”. Đó là một nền văn hóa phương Tây phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu. 

 

Văn hóa Mỹ ngày này được bắt đầu từ các dân định cư người Hà Lan, người Anh… Tuy nhiên số lượng các dân tộc và quốc gia ở Mỹ rất nhiều và mỗi thành phố thì tỉ lệ đó lại chia ra khác nhau mà trong đó những người di dân và con cháu của họ vẫn giữ được đặc tính văn hóa riêng của mình.

 

Người Mỹ rất chú trọng khả năng giao tiếp
Người Mỹ rất chú trọng khả năng giao tiếp

 

Nước Mỹ rất rộng lớn và đông dân. Với trên 9 triệu km2 và dân số sắp xỉ 293 triệu người, Mỹ được coi là nước đông dân thứ 3 thế giới (ước tính năm 2012) nhưng mỗi một gia đình trung bình lại sở hữu một số lượng đất lớn nên nói chung có thể cho rằng Mỹ là nơi “đất rộng người đông”.

 

Ở Mỹ có nhiều loại khí hậu, thổ nhưỡng, phong cách sống và văn hóa khác nhau. Chỉ cần lấy một ví dụ như từ bờ Đông sang bờ Tây của Mỹ đã cách nhau 4-6h đồng hồ và từ miền Nam nóng nực chuyển lên miền Bắc là đã có gió và bão tuyết. Do đó tùy theo sở thích của mình mà bạn có thể chọn cho mình được nơi ở và nơi vui chơi cho phù hợp.

 

Dù cho có sự đa dạng về văn hóa Mỹ nhưng Mỹ vẫn có một bản sắc văn hóa riêng mà có thể bạn chưa trải qua chỉ khi nào bạn đến Mỹ. Điều đó không thể nói hết được qua phim ảnh, hàng tiêu dùng hay những mặt hàng nào đó mà bạn đã biết.

 

1. Niềm tin của người Mỹ: 

 

Người Mỹ tin rằng tất cả mọi người đều bình đẳng và có quyền ngang nhau trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều được đối xử công bằng và với mức độ tôn trọng như nhau. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của triết học Mỹ.

 

Mỗi người là một cá nhân tự do. Người Mỹ không tin vào những lý tưởng hoặc phong cách chung chung. cá nhân và những biểu tượng cá nhận được tôn kính và khuyến khích.

 

Sự cạnh tranh tạo ra những con người tốt nhất và công việc tốt nhất. Cạnh tranh chính là một nguyên tắc trong triết học Mỹ. “chỉ có sinh vật nào khỏe nhất, tốt nhất mới có thể tồn tại sau cuộc cạnh tranh sinh tồn”. Chỉ có bạn mới là người quyết đinh cuộc sống của bạn sẽ như thế nào và tương lai của bạn ra sao. Người Mỹ thường không tin vào sự may rủi hoặc số phận. Họ rất tự hào về những thành tựu cá nhân đạt được.

 

Sự thay đổi là một điều cần thiết và tốt đẹp. Nó sẽ mang lại sự tiến bộ và cải tiến. Truyền thống cũ thường không được đánh giá cao ở Mỹ như các nước khác. Điều tốt nhất ở Mỹ là thành thực và thẳng thắn. Trong các nền văn hóa khác, người ta thường cho rằng nói quá thẳng hoặc thật là một vấn đề nào đó bất nhã, tuy nhiên người Mỹ lại thích cởi mở, thẳng thắn, thậm chí đưa ra những ý kiến trái ngược và cả những tin tức xấu.

 

Khi đưa ra quyết định quan trọng hơn tình, người Mỹ tường thích nhất phần kết luận. Nói cách khác, quyết định hiệu quả nhất là những quyết định tạo ra kết quả năng suất nhất thường được quy ra tiền USD thậm chí cả xu.

 

Đối với người Mỹ, họ rất tự hào về lối sống và đất nước của mình. Họ cũng rất tôn trọng những người đã và đang phục vụ trong lực lượng quân sự của đất nước.

 

Thời gian rỗi của họ, người Mỹ rất ít khi có thời gian rỗi so với những người ở một số nước khác, nhưng họ đánh giá cao những gì họ có. Họ thường rất quý trọng thời gian dành cho mình, cho gia đình hoặc cho cộng đồng. Tất cả các ngày nghỉ cuối tuần và các kỳ nghỉ thường đầy ắp các hoạt động.

 

– Các hoạt động ngoại khóa. Chính phủ Mỹ thường bảo tồn một phần lớn các khu đất để cho các công dân Mỹ hưởng thụ và vui chơi. Người Mỹ thường rất thích các hoạt động ngoài trời hằng năm. Các hoạt động phổ biến tùy theo từng vùng, từng bang như chèo thuyền, leo núi, đi bộ đường dài, cắm trại và trượt tuyết.

 

Các hoạt động thể thao. Mỹ thường có số vận động viên chuyên nghiệp tham gia vào các hoạt động thể thao chuyên nghiệp nhiều hơn so với các nước khác gấp nhiều lần. Mỹ rất thích xem các buổi tường thuật thể thao, trên diễn đàn hoặc trên vô tuyến. Họ cũng rất thích tham gia và chơi thể thao, có vô số các đội chơi thể thao nhiều độ tuổi và ở nhiều mức kỹ năng khác nhau.