Tỷ phú gốc Việt lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

Tạp chí Forbes ngày 29/9 đã đưa ra danh sách 25 doanh nhân mới lọt vào top 400 người giàu nhất nước Mỹ. Đứng đầu danh sách này là tỷ phú gốc Việt, ông Hoàng Kiều, người đang sở hữu khối tài sản 3,8 tỷ USD.

 

Hoàng Kiều cái tên khá lạ lẫm với nước Mỹ, tuy nhiên nhanh chóng được biết đến và đánh giá cao bởi tốc độ tăng trưởng tài sản cũng như tiềm năng của doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế của tỷ phú gốc Việt này.

Ông Hoàng Kiều hiện đang sống ở Los Angeles của Mỹ nhưng lại sở hữu công ty chuyên về huyết tương có trụ sở ở Thượng Hải Trung Quốc. Ông sở hữu 183,6 triệu cổ phiếu, tương đương 37% vốn của Shanghai RAAS và bắt đầu có tên trong danh sách các tỷ phú của thế giới sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi giữa tháng 1/2014. Khi đó, ông Hoàng Kiều có lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1,4 tỷ USD.

 

ty-phu-goc-viet-lot-vao-danh-sach-400-nguoi-giau-nhat-nuoc-my
Tỷ phú gốc Việt Hoàng Kiều lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

Chia sẻ về cuộc đời của mình, Hoàng Kiều cho biết ông sinh ra tại làng Bích Khê, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, ông  xuất thân từ một gia đình nho giáo. Ông nội ông vốn là một vị quan triều đình Huế. Khi tâm sự với về ký ức tuổi thơ mình, Hoàng Kiều cho biết đó là những mái tranh nghèo. Ông còn nhớ, thuở ấy trong làng, chỉ duy nhất nhà của ông nội mình được lợp ngói đỏ.

Năm 1975, vài tháng sau khi đến Mỹ, Hoàng Kiều xin được việc làm tại Công ty dược phẩm Abbott. 5 năm sau, từ một nhân viên, ông đã lên đến vị trí giám đốc của bộ phận thử nghiệm và sản xuất sản phẩm làm từ huyết tương. Trong thời gian này, ông vừa học vừa làm.

Công ty Abbott gửi ông đi học ngành Quản trị ở Đại học Santa Barbara từ năm 1976-1979. Bắt đầu từ năm 1980 đến năm 1994, trong vòng 14 năm ông đã xây dựng 11 trung tâm thâu huyết tương tại Mỹ, chỉ thâu phần nguyên liệu chứ không chế biến thành sản phẩm cuối cùng.

Năm 1987, ông đặt nền móng cho cơ ngơi của mình tại Trung Quốc bằng việc thành lập Công ty sản xuất huyết tương Shanghai RAAS tại Thượng Hải. Dưới quyền ông là 1.000 nhân viên, trong đó 80% có bằng đại học, nhiều người có học vị tiến sĩ. Hiện nay, Shanghai RAAS chiếm 50% thị trường Trung Quốc và là công ty đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm từ huyết tương tại Trung Quốc, đồng thời có mặt trong top 500 công ty lớn nhất tại quốc gia này.

 

ty-phu-goc-viet-lot-vao-danh-sach-400-nguoi-giau-nhat-nuoc-my3
Ông Hoàng Kiều từng có ý định đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới về Việt Nam vào năm 2008 và 2010

Đối với thị trường trên thế giới, công ty của RAAS tại Trung Quốc chỉ xuất cảng 20% tổng số lượng sản phẩm sản xuất ra hằng năm. Ông Hoàng Kiều cho biết 3 sản phẩm chính yếu của tập đoàn này như GammaRAAS, HemoRAAS, AlbuRAAS hiện chiếm lĩnh 100% thị trường ở một số nước Trung Mỹ. Trong thời điểm hiện tại, chỉ có 10 công ty trên thế giới tham gia sản xuất các sản phẩm từ huyết tương với doanh thu mỗi năm 10 tỉ USD. Ông tự hào nói rằng RAAS là 1 trong 2 đại diện của Mỹ trong số 10 công ty này.

Ngoài Shanghai RAAS Blood Products, tỷ phú này sở hữu một hãng sản xuất thực phẩm dinh dưỡng RAAS Nutritional tại Trung Quốc năm 2013, một hãng sản suất rượu vang đỏ tại thung lũng Napa (California, Mỹ) năm 2012. Sản lượng mỗi năm của công ty rượu khoảng 10.000 chai, có thị trường chính là Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Trong một tháng qua, cổ phiếu của RAAS Blood Products tăng trưởng rất tốt sau thời điểm chịu ảnh hưởng thoái vốn ồ ạt của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. So với ngày 25/8, cổ phiếu này đã tăng khoảng 14% thị giá, đưa tài sản của ông Hoàng Kiều tăng khoảng 0,6 tỷ USD.

 

ty-phu-goc-viet-lot-vao-danh-sach-400-nguoi-giau-nhat-nuoc-my2-min
Ông chủ huyết tương và rượu

Ông Hoàng Kiều từng có ý định đưa cuộc thi Hoa hậu Thế giới về Việt Nam vào năm 2008 và 2010, bằng cách mua lại một công ty du lịch của Tiền Giang, và dự định rót 500 triệu USD cho công tác chuẩn bị và hoạt động bên lề. Dự định không thành công, ông chuyển nhượng lại công ty cho người em họ, rút chân hoàn toàn khỏi việc kinh doanh tại Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Tags: du lich nuoc My, tour My, tour du lich My