Tượng Nữ thần Tự Do- Biểu tượng của nước Mỹ

Đối với những người di dân tới nước Mỹ, hình ảnh Nữ thần Tự Do giơ cao bó đuốc là biểu tượng cho sự bảo đảm thoát khỏi nghèo khổ. Hình ảnh ấy bây giờ là biểu tượng cho nước Mỹ. Du lịch Mỹ, tận mắt ngắm bức tượng kỳ vỹ này bạn nhé!

 

Bức tượng Nữ Thần Tự Do  được tạo ra tại nước Pháp. Ngày 04/07/1884, Pháp chính thức giao cho đại sứ Mỹ, coi như là tặng phẩm của nhân dân Pháp dành cho nhân dân Mỹ. Ngay sau đó, Nữ Thần được tách rời, đóng gói, dùng tàu chở đến New York và lắp ghép lại ở đảo Bedloe ( hiện là đảo Tự Do), do nước Mỹ xuất vốn xây dựng bệ khổng lồ.

 

Ngọn đuốc trên tay Nữ Thần Tự Do biểu tượng cho sức sống mới

 

Bệ do kiến trúc sư Mỹ Richard Morris Hunt thiết kế cao 47 m, tượng Nữ Thần cao 46 m, khiến chỏm ngọn đuốc cao hơn mặt đất tới 93 m. Tượng nặng 229 tấn, lưng rộng 10,6 m, miệng rộng 91 cm, tay phải giơ ngọn đuốc lửa dài 12,8 m, chỉ riêng một ngón tay trỏ cũng dài 2,4 m. Trên chân Nữ Thần có xiềng sắt tượng trưng cho việc lật đổ chính quyền tàn bạo, tay trái nắm bản Tuyên Ngôn Độc Lập của nước Mỹ, trên mũ đầu Nữ Thần là bảy đường tia sáng chiếu khắp bảy đại dương, bảy đại châu. Trong ruột Nữ Thần có cầu thang xoáy chôn ốc, giúp du khách leo lên được vùng đầu, tương đương với leo một ngôi nhà lầu cao 12 tầng.

 

Tượng Nữ Thần Tự Do bắt nguồn từ vấn đề chính trị nước Pháp. Năm 1865, Napoleon III lên ngôi, một học giả tên Edouard de Laboulaye cùng người trong nhóm của ông hy vọng chấm dứt chế độ quân chủ, xây dựng một nước Cộng hòa Pháp mới, nên chuẩn bị tạo dựng tượng Nữ Thần Tự Do biểu đạt sự tán dương của họ đối với quốc gia bên kia bờ Đại Tây Dương, và khích lệ lòng đồng tình giữa nhân dân Pháp và nhân dân Mỹ. Nhà điêu khắc trẻ tuổi Fréderic Auguste Bartholdi dưới sự khuyến khích của Laboulaye suy tính thiết kế công trình này.

 

 

Tượng Nữ Thần Tự Do

 

Bartholdi hy vọng tạo nên một tháp đèn Nữ Thần khổng lồ giơ cao đuốc trên kênh Suez, thể hiện ánh sáng tiến bộ đã xuất hiện ở Á Châu. Ông bắt tay vào công trình với lòng nhiệt tình lớn. Tác phẩm Nữ Thần Tự Do của ông chịu ảnh hưởng nhiều từ bức tranh nổi tiếng Thần Tự Do dẫn đường mọi người của họa sĩ Delacroix, với khuôn mặt nữ thần giống với thần thái nghiêm nghị của mẹ ông. Tượng Nữ Thần Tự Do  đồ sộ buộc Bartholdi và công trình sư của ông (Alexandre Gustave Eiffel – người sáng lập tháp sắt Eiffel) phải giải quyết vấn đề kỹ thuật hóc búa.

 

Eiffel tạo một khung sắt tinh xảo có giá đỡ phụ tại trung tâm chống đỡ. Lớp ngoài tượng chỉ 2,4 milimet chiều dày nhìn thấy được, đặt trên giá khung linh hoạt này. Bartholdi bắt đầu chế tác trước một mô hình tượng cao 1,2 m, rồi làm đi làm lại 3 cái, mỗi cái đều lớn hơn cái trước, cho đến khi đạt được quy mô lớn và tốt nhất.

 

 

Là một biểu tượng của Hoa Kỳ, bức tượng Nữ thần Tự Do với cánh tay phải cầm ngọn đuốc giơ lên cao, hứa hẹn sự tự do và một đời sống tốt lành hơn cho các kẻ bị áp bức. Những người di dân tới Hoa Kỳ đã có các nguồn gốc từ hơn 40 sắc tộc và quốc gia khác nhau, khiến cho Hoa Kỳ trở thành “mảnh đất của các di dân”. Trong bài thơ có tên là ” Bức Tượng vĩ đại mới” của nữ thi sĩ Emma Lazarus, khắc trên bệ của bức tượng Nữ Thần Tự Do, đã có câu này: “Hãy cho tôi các kẻ mệt nhọc, các kẻ nghèo khó, các đám đông ước vọng được hít thở tự do… Hãy gửi đến cho tôi những kẻ vô gia cư, những người bị chìm đắm vì bão tố. Tôi giơ cao ngọn đèn bên cạnh cánh cửa vàng.”

 

Bức tượng Nữ Thần Tự Do là hình ảnh của lý tưởng Tự Do và Bình Đẳng. Những kẻ hiện đang bị đàn áp tại nhiều nơi trên trái đất đã khắc ghi hình ảnh này  trong trái tim của họ.