Tổng quan về đất nước Mỹ

Được du lịch Mỹ là giấc mơ của biết bao người trên thế giới. Nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho môt chuyến đi Mỹ thì bạn cần đọc những thông tin sau đây, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích để cho chuyến hành trình của bạn được trọn vẹn.

 

 

1. Thông tin cơ bản nước Mỹ: 

 

Mỹ

 

– Tên nước: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America)

– Tên thường gọi: Mỹ

– Diện tích: 9.826.675km2, đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc

– Dân số: 310.681.000 (ước lượng đến năm 2010)

– Dân tộc: Người da trắng (81,7%), người da đen (12,9%), người châu Á (4,2%), người da đỏ và thổ dân Alaska (1%), thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương (0,2%)

– Đơn vị tiền tệ: Đồng đô-la Mỹ (USD)

– Ngày quốc khánh: 04/7/1776 (ngày độc lập khỏi Anh)

– Thủ đô: Washington D.C

 

2. Vị trí địa lý: 

 

Mỹ vào Mũ
Mỹ vào thu

 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – Nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ:

– Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương.

– Bộ phận thứ hai là Bang Alasca nằm ở Tây Bắc lục đia Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering.

– Bộ phận thứ 3 là hòn đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900km.

 

3. Khí hậu: 

 

Khí hậu ôn hòa
Mỹ có khí hậu ôn đới

 

Mỹ có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Nhiệt độ trung bình ở miền ven biển phía Tây và phía Đông tháng giêng: -50 độ C đến 0 độ C.

Lượng mưa trung bình ở miền ven biển: 1500-2000 mm, ở miền trung tâm là trên 1.000mmm ( vào tháng 7).

 

4. Chính trị- Xã hội:

 

Cờ Mỹ

 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – Mỹ gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. 48 tiểu bang nằm lục địa và thủ đô Washington D.C. nằm giữa Bắc Mỹ, giáo Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tay Dương ở phía Đông, Canada ở phía Bắc và Mexico ở phía Nam.

– Tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía Đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương.

– Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển  Caribe và Thái Bình Dương.

– Quốc kỳ Mỹ có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 bang và 13 vạch trắng, đỏ tượng trưng cho 13 bang khi lập quốc. Mỹ là một nước Cộng hòa Liên bang, thực hiện chế độ Tam quyền phân lập. Hiến pháp quy đinh quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Tòa án tối cao. Mỗi bang lại có hệ thống Hiến pháp và pháp luật riêng nhưng không trái với Hiến pháp của Liên bang.

 

5. Kinh tế:

 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – Mỹ là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, nền kinh tế có sức cạnh tranh mạnh mẽ, là cường quốc xuất khẩu số một và cũng là thị trường nhập khẩu đa dạng và lớn nhất thế giới. Riêng kim ngạch xuất nhập khẩu của Mỹ chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất nhập khẩu của thế giới.

 

– Viện Nghiên cứu Kinh doanh Quốc tế, có trụ sở tại Thụy Sỹ công bố nghiên cứu thường niên “Niên giám Sức cạnh tranh Thế giới” tháng 5/2007, trong đó kinh tế Mỹ tiếp tục đứng đầu thế giới, kể từ năm 1994.

 

– Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo sức mua (PPP) của nền kinh tế Mỹ năm 2006 đạt 12,98 nghìn tỷ USD, chiếm 32% GDP toàn cầu, (nhiều gấp hai lần con số GDP của nước đứng hai thế giới), cống hiến tới 16,8% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 

– Nhờ kinh tế tăng trưởng nhanh, nhiều việc làm mới được tạo ra, tỷ lệ thất nghiệp năm 2006 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua xuống còn 4,5% (tháng 5/2007) đồng thời, tốc độ lạm phát vẫn được khống chế ở mức độ hợp lý nhờ chính sách tăng lãi suất tiền gửi ngắn hạn theo hướng thận trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

 

Ngày 08/8/2006, FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức 5,25%, sau 17 lần tăng liên tiếp, chấm dứt thời kỳ tăng liên tục 0,25% kể từ tháng 6-2004. Đây chính là những điều kiện quan trọng thu hút vốn đầu tư từ bên ngoài và khuyến khích người tiêu dùng trên thị trường nội địa.

 

6. Văn hóa – tôn giáo – ngôn ngữ:

 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ  là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ”. Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên.

 

Tôn giáo: Mỹ có nhiều tôn giáo. Đạo Tin lành (52%), Đạo Thiên Chúa (24%), Đạo Do Thái (1%), Hồi giáo (1%)…

 

– Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh; một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

 

7. Truyền thông đại chúng:

 

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ  là một trong những trung tâm lớn của điện ảnh và nhiếp ảnh thế giới. Phần lớn các kỹ thuật nhiếp ảnh và công nghệ làm phim hiện đại trên thế giới được phát minh, sản xuất tại Mỹ.

 

Công nghệ phim ảnh của Mỹ phần lớn có trung tâm trong và xung quanh khu Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, California.

 

Các phim trường chính của Hollywood là nơi chính yếu sản xuất ra các bộ phim thương mại thành công nhất trên thế giới như: Star Wars (1977) và Titanic (1997); các sản phẩm của Hollywood ngày nay chiếm lĩnh công nghệ điện ảnh thế giới.

 

8. Lễ hội:

 

Dưới đây là những ngày lễ liên bang tại Hoa Kỳ. Đa số các ngày lễ tại Hoa Kỳ được ấn định theo kiểu ngày trong tuần, khác kiểu ngày trong tháng mà người Việt quen dùng đến. Lấy ngày Lễ Tạ ơn để làm thí dụ thì ngày lễ rơi vào ngày thứ năm lần thứ tư trong tháng 11. Có nghĩa là vào đầu tháng 11, ta đếm ngày thứ năm lần thứ nhất, ngày thứ năm lần thứ hai, ngày thứ năm lần thứ ba và ngày thứ năm lần thứ tư thì chính là ngày Lễ Tạ ơn.