Tìm hiểu về Quốc kỳ Hoa Kỳ

Đối với người Mỹ, quốc kỳ có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần. Quốc kỳ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của tự do, lá cờ đã nói lên sự hi sinh của biết bao thế hệ để giành lấy độc lập. 

 

1. Ý nghĩa:

 

Lá cờ nước Mỹ hiện nay với 50 ngôi sao và 13 vạch
Lá cờ nước Mỹ hiện nay với 50 ngôi sao và 13 vạch

 

Lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ gồm có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ. Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần. Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền trời màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại. Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai. Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cho đến hiện tại.

 

Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hi vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý và chân lý. Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Độ, Ba Tư và Ai Cập tượng trưng cho chủ quyền.

 

Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc. Lễ chào cờ có ý nghĩa quan trọng trong mỗi công dân Hoa Kỳ vì nó nói lên lòng trung thành với tổ quốc.

 

2. Lịch sử:

 

Đối với dân chúng Hoa Kỳ, lá cờ Hoa Kỳ là một biểu tượng quan trọng. Trong cuộc nổi dậy chống lại người Anh, George Washington yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ để động viên tinh thần của binh sĩ của mình. Lá cờ này có 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng mà ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang.

 

So với lịch sử lập nước của nhiều quốc gia trên thế giới, Hoa Kỳ được xem là một quốc gia tương đối trẻ. Tuy nhiên, lá cờ Hoa Kỳ lại là một trong ba lá quốc kỳ lâu đời nhất với tuổi thọ nhiều hơn lá quốc kỳ của hai quốc gia Anh và Pháp. Ngày 14/06/1777, lá cờ này đã trở thành Quốc kỳ của một Quốc gia độc lập có chủ quền- Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Cứ mỗi bang mới nhập, lá cờ có thêm một ngôi sao.

 

3. Thiết kế:

 

Lá cờ Mỹ "kiêu hãnh" trong ngày Quốc khánh
Lá cờ Mỹ “kiêu hãnh” trong ngày Quốc khánh

 

Khi chuẩn bị sát nhập Alaska va Hawaii vào Mỹ, một cậu học sinh 17 tuổi Robert Heft đã bỏ hơn 12 tiếng đồng hồ để thiết kế và hoàn thành một lá cờ thật với 50 ngôi sao bao gồm 5 dòng có 6 ngôi sao và 5 dòng có 4 ngôi sao xen kẽ với nhau. Tuy nhiên, ông thầy cỏa Heft cho rằng lá cờ của cậu là quá tầm thường, ai cũng có thể thiết kế được và chỉ co cậu điểm B. Với lòng kiên nhẫn của mình, Heft đã gửi lá cờ của mình tới Nghị viện và thuyết phục ông thầy Pratt của mình rằng nếu mẫu cờ của cậu được chọn thì cậu sẽ được nâng lên thành điểm A.

 

Thật bất ngờ, ngày 21.08.1958 tổng thống Eisenhower đã chọn mẫu cờ của Heft từ hơn 1500 mẫu khác nhau gửi tới và đích thân tổng thống đã gọi điện cho cậu học sinh 17 tuổi này chúc mừng…

 

Ngày nay, lá cờ của Heft thiết kế được tung bay trên tất cả nóc nhà của chính phủ Mỹ cũng như ở 88 đại sứ quán của Mỹ tại các quốc gia khác nhau, bao gồm có đại sứ quán và lãnh sự quán tại Việt Nam. Đây cũng là lá cờ đã tung bay trên nóc Nhà Trắng qua 5 đời tổng thống khác nhau, lâu nhất trong lịch sử các lá quốc kỳ Mỹ. Heft cho biết rằng mình đã thiết kế mẫu vờ với 51 ngôi sao ngay từ khi ra trường và sẵn sàng tiếp tục dư thi nếu như Mỹ có thêm một bang nữa.

Top Ten Du lịch Mỹ tổng hợp