Tìm hiểu về Ngày của Cha

Mỹ là một trong số ít nước trên thế giới có ngày lễ chính thức, dịp để con cái tôn vinh người Cha của mình. Vào ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng sáu, những người cha trên khắp nước Mỹ được tặng quà, được dự một bữa tiệc tối vui vẻ hoặc những điều khác biệt nữa.

 

 

 

1. Ngồn gốc ngày lễ Cha:

 

Ở Mỹ tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày Lễ Cha
Ở Mỹ tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày Lễ Cha

 

Nguồn gốc ngày lễ Cha không ai biết chính xác cả. Một số người nói rằng nó bắt đầu vào một buổi lễ nhà thờ ở West Virgina năm 1908. Số khác lại nói rằng lễ hội Ngày lễ Cha đầu tiên được tổ chức ở Vancouver, Washington.

 

Chủ tịch Câu lạc bộ  Lion ( Sư tử) chi nhánh tại Chicago, Harry Meek được đề nghị kỷ niệm Ngày lễ Cha đầu tiên theo cách thức của ông vào năm 1915 và người ta đã chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng sáu, ngày gần với ngày sinh nhật của Meek nhất.

 

Không chú ý lắm đến thời điểm diễn ra ngày lễ Cha đầu tiên, bà Bruce John Dodd, người Spokane, Washington là người cổ vũ nhiệt thành nhất cho ngày lễ này. Bà thấy rằng người Cha của mình thật đáng kính, ông là Cựu binh trong cuộc nội chiến. Vợ ông đã chết khi còn trẻ. Thiếu vắng bàn tay vợ, một mình ông nuôi bầy trẻ sáu đứa.

 

Năm 1909, bà Dodd đặt vấn đề với mục sư  của mình và những người khác ở Spokane làm một lễ nhà thờ cho những người cha vào ngày 5 tháng 6- ngày sinh của cha bà. Ngày này quá sớm để vị mục sư chuẩn bị buổi lễ nên ông lui lại mấy tuần sau, vào Ngày lễ Cha vào ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6. Con cái làm một món tráng miệng đặc biệt, hoặc tới thăm cha mình nếu họ ở xa nhau.

 

Các bang và các tổ chức xã hội bắt tay vào vận động Quốc hội công bố Ngày lễ Cha thường niên. Năm 1916, tổng thống Woorow Wilson chuẩn bị ý kiến này nhưng đến tận năm 1924 mới được thực hiện, khi tổng thống Calvin Cooldge làm cho nó trở thành dịp để “thiết lập mối quan hệ cha con thân mật hơn nữa và nhấn mạnh phạm vi trách nhiệm cho người cha đối với con cái họ”. Từ đó vào nhàu chủ nhẩ tuần thứ ba của tháng sau, trên khắp nước Mỹ, các gia đình tôn vinh và nhớ về người cha của họ.

 

Nếu con cái không tới thăm hay mời cha đi ăn được thì họ gửi đến cho cha những tấm thiệp chúc mừng . Theo truyền thống thì người cha thích những thiếp không quá ủy mị hơn. Hầu hết các thiếp chúc mừng đều ngộ nghĩnh đến nỗi người cha sẽ phá lên cười khi mở ra xem nó. Có người gửi đến cha lời cảm ơn chân thành vì công sinh thành dưỡng dục.

 

2. Lễ kỷ niệm

 

Ở Đức thường thực hiện các chuyến du lịch thiên nhiên thú vị nhân ngày Lễ Cha
Ở Đức thường thực hiện các chuyến du lịch thiên nhiên thú vị nhân ngày Lễ Cha

 

Năm 1966, Tổng thống B. Johnson (Mỹ) đã đưa ra lời loan báo đầu tiên tôn vinh bố, ông chỉ định chủ nhật thứ ba trong tháng sáu là Ngày lễ Cha. Sáu năm sau, ngày kỷ niệm ý nghĩa này đã được thực hiện một cách trang trọng như một kỳ nghỉ lễ thường xuyên hàng năm tại Mỹ khi Tổng thống Nixon đã ký nó thành luật vào năm 1972.

Từ đó, Ngày lễ Cha dần dần được phổ biến rộng rãi và được tổ chức khắp thế giới, đặc biệt là tại châu Mỹ và châu Á. Tuy nhiên, ở một số nơi thời điểm tổ chức và hình thức lại không đồng nhất, nó mang những nét đặc trưng riêng của từng quốc gia và sự sáng tạo đặc trưng trong các buổi lễ.

 

Mỹ:

 

Đây là quốc gia tổ chức “Father’s Day” rộn ràng nhất thế giới. Một ngày được nghỉ lao động, trẻ em được ra đường vui chơi như ngày quốc tế thiếu nhi. Báo đài, các quan chức chính quyền luôn đề cập về ngày lễ đặc biệt này. Đồng thời rất nhiều quà cáp, thư từ và điện thoại được chuyển đi để bày tỏ sự quan tâm về người bố trong ngày lễ. Ở Mỹ, ngày lễ của bố được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 06 hàng năm.

 

Việt Nam

 

Ngày lễ Cha  mới được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây. Hiện nay, giống như một số nước, Việt Nam kỷ niệm ngày lễ của bố vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu hàng năm (năm nay là ngày 19/06/2011).

Tại nước ta, đây không phải là ngày được nghỉ lễ, tuy nhiên vẫn có những sự thăm hỏi, quan tâm bằng thư từ, điện tín được truyền đi rất nhiều trong ngày này. Đa số ngày lễ chỉ được tổ chức với các buổi sum họp gia đình, bạn bè, người thân.

Đức

Tại đất nước châu Âu này, Ngày lễ Cha được tổ chức trùng với ngày lễ Thăng Thiên. Lễ được kỷ niệm vào ngày thứ năm gần nhất sau 40 ngày kể từ ngày lễ Phục Sinh.

 

Ở Đức Ngày lễ Cha còn được gọi là “Lễ quý ông”. Đây là một lễ hội liên bang và là dịp để mọi người thực hiện các chuyến du lịch thiên nhiên (đa số là đàn ông).

 

Thái Lan: tổ chức  Ngày lễ Cha vào ngày sinh nhật của vua Bhumibol, đó là ngày 05/12.

 

Hàn Quốc: lễ được tổ chức vào ngày 08/05 ngày “Lễ của Bố – Mẹ”.

 

Rất nhiều thời gian và hình thức tổ chức khác nhau diễn ra để kỷ niệm Ngày lễ Cha. Nhưng mục đích chung cuối cùng là thể hiện sự biết ơn về những cống hiến của người bố trong gia đình.

Theo “Lễ hội ở Mỹ”

Top Ten Du lịch Mỹ tổng hợp