Tiểu bang Alaska- Mỹ

Alaska là tiểu bang kề cận với bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ, có vào khoảng 640.000 cư dân trên 1477261 kilomet vuông. Nó là tiểu bang lớn nhất thuộc về Hoa Kỳ, khoảng 2,3 lần lớn hơn kích thước của Texas và một phần năm diện tích của 48 tiểu bang bên dưới. 

 

Du lịch Mỹ, thăm Alaska. Đây là một trong hai tiểu bang ( tiểu bang còn lại là Hawaii) không giáp với bất kỳ tiểu bang nào khác của nước Mỹ. Tiểu bang gần Alaska nhất là Washington nhưng cách đến 800 km, qua địa phận Canada. Alaska cũng là tiểu bang duy nhất thuộc lục địa  mà để đén được thủ phủ Juneau cần phải dùng đường thủy hoặc đường không, bởi vì không có đường nào nối Juneau với các vùng khác của tiểu bang.

 

Alaska vào xuân
Alaska vào xuân

 

Alaska giáp với Yukon và British Columbia (Canada) về phía Đông, vịnh Alaska và Thái Bình Dương về phía Nam, biển Bering, eo biển Bering và biển Chukchi về phía Tây và biển Beaufort và Bắc Băng Dương về phía Bắc. Alaska là tiểu bang rộng lớn nhất của Hoa Kỳ. Chỉ có 18 quốc gia rộng trên thế giới rộng hơn nó.

 

Phần lớn diện tích Alaska được băng tuyết phủ quanh năm. Ở đậy đặc biệt có trữ lượng dầu mỏ rất lớn. Tuy nhiên, các vinh vật ở Alaska được cho là rất quý hiếm, tồn tại từ thời nguyên thủy đến nay nên chính phủ hiện không cho mở rộng khai khoáng. Vấn đề dầu mỏ ở những vùng như Khu trú ẩn Động vật hoang dã Quốc gia Bắc Cực được tranh cãi lâu năm và là “bóng đá chính trị” của các tổng thống từ thời Jimmy Carter.

 

Thành phố đông nhất của Alaska là Anchorage với 260.283, trong đó có 225.744 người ở khu vực thành thị. Nó là thành phố thứ ba theo diện tích, nhỏ hơn hai thành phố khác của Alaska. Sitka là thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ theo diện tích, đằng sau là Junneau.

 

Các cư dân đầu tiên của Alaska là những người châu Á. Họ đã băng qua mảng băng dày trên eo biển Bering gọi là cầu đất liền Berign từ khoảng 10.000 năm TCN. Người Inupiaq, Inuit và Yupik, Aleaut và nhiều loại thổ dân châu Mỹ là những tộc người tiêu biểu nhất. Phần lớn trong số đó đều đã di cư về miền đông và nam.

 

Alaska vào đông
Alaska vào đông

 

Những bản viết đầu tiên cho biết rằng người Âu Châu đầu tiên tới Alaska đến từ Nga. Nhà thám hiểm Nga Vitus Bering cũng băng qua biển Bering nhưng bằng thuyền buồm, và Công ty Nga- Mỹ chủ yếu săn rái cá biển để lấy da lông. Thuộc địa của họ không thành công lắm, do chi phí chuyên chở. Trong thời kỳ từ năm 1742 tới năm 1867, đế quốc Nga tuyên bố Alaska là thuộc địa của mình. Tin tức về Đạo luật Anh Bắc Mỹ năm 1967 lo lắng ở Washington, D.C.

 

Theo đó, vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, Nhà nước Tự trị Canada sẽ thành lập. “Vương quốc phía Bắc” này có thể de dọa nền tự do của “Cộng hòa phía Nam”. Do đó ngoại trưởng Hoa Kỳ William Seward đã đề xuất mua lại thuộc địa miền Tây Bắc Bắc Mỹ của Nga. Thượng Nghị viện Hoa Kỳ thông qua điều này ngay và Alaska về tay Hoa Kỳ với giả chỉ 7.200.000 đô la Mỹ vào ngày 9 tháng 4 năm 1867. Quốc kỳ Hoa Kỳ nhanh chóng được cắm lên vùng lãnh thổ mới vào ngày 18 tháng 10 trở thành Alaska ( ngày thành lập tiểu bang hay ngày tiểu bang gia nhập Liên bang).

Theo nuocmy.net