Tham quan núi Rushmore, di tích mang tính biểu trưng của Mỹ

Ngoài tượng nữ thần tự do, một trong những di tích mang tính biểu trưng khác của nước Mỹ mà chúng ta không thể bỏ qua chính là khu tưởng niệm quốc gia – núi Rushmore. Nếu có dịp du lịch nước Mỹ, du khách phương xa khó có thể quên được “kì quan” nhân tạo này.

 

 

 

Gutzon Borglum và tác phẩm mang tầm thế kỉ

 

Nhắc đến Rushmore, chúng ta thường nghĩ ngay đến 4 gương mặt được điêu khắc kì công tái hiện 4 vị tổng thống vĩ đại của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem, cha đẻ của tác phẩm điêu khắc vĩ đại này là ai?

 

Rushmore
2 nhân vật góp công lớn cho việc ra đời của công trình núi Rushmore

 

Gutzon Borglum tên đầy đủ là Gutzon de la Mothe Borglum (1867–1941). Sinh ngày 25 tháng 3 năm 1867 trong một gia đình gốc Đan Mạch. Từ nhỏ, ông đã có đam mê lớn với bộ môn nghệ thuật này.Sau đó, ông may mắn được theo học nhà điêu khắc nổi tiếng người Pháp Auguste Rene Rodin. Trước khi thực hiện công trình Rushmore, Gutzon Borglum cũng đã có nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực này, nhưng chưa được chú ý nhiều. Mãi đến những năm sau này khi ông qua đời tên tuổi ông mới gây được tiếng vang lớn trên thế giới. Ông là cha đẻ của công trình điêu khắc nổi tiếng trên núi Rushmore.

 

Rushmore
Tượng tưởng niệm Gutzon Borglum tại núi Rushmore

Ý tưởng tạc tượng trên núi Rushmore ban đầu là của nhà sử học Doane Robinson được nêu ra vào năm 1923, sau đó ông mời nhà thiết kế Gutzon Borglum cùng tham gia. Dự kiến sẽ thực hiện ở một địa điểm khác là Needles. Tuy nhiên, sau nhiều lần khảo sát và thảo luận cuối cùng đã thay đổi địa điểm là núi Rushmore và người triển khai thi công là Gutzon Borglum.

 

Ngày 3/3/1925, công trình này được quốc hội Mỹ thông qua dưới tên gọi chiến dịch khu tưởng niệm quốc gia – núi Rushmore. Tổng thống Mỹ khi đó là Calvin Coolidge đã trực tiếp yêu cầu ngoài bức tượng bắt buộc là tổng thống Washington cần phải có thêm ít nhất 1 vị thổng thống của Đảng Dân Chủ và 1 của Đảng Cộng Hòa khác.

 

Năm 1927, công trình chính thức được khởi công dưới sự chỉ đạo Gutzon Borglum và 14 năm sau đó (1941) mới hoàn thành. Trước khi công trình này được hoàn tất, Gutzon Borglum lâm bệnh qua đời và con trai của ông Lincoln Borglum tiếp tục hoàn tất nguyện vọng của cha.

 

 

Tái hiện hào quang trong quá khứ của Mỹ

 

Đây là một công trình vượt tầm giá trị quốc gia, kéo dài hơn 14 năm và huy động đến 400 công nghê lành nghề nhất cả nước. Công trình điêu khắc trên núi Rushmore tái hiện khuôn mặt của 4 vị tổng thống có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến lịch sử hình thành và phát triển của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Đó là George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln và Theodore Roosevelt.

 

Sở dĩ có sự lựa chọn ra 4 nhân vật này là dựa vào sự đóng góp nhất định của họ đến nền Cộng hòa và tiến bộ của đất nước này. Mỗi người một lĩnh vực, một đóng góp khác nhau nhưng đều là những nhân vật một không hai trong lịch sử nước Mỹ.

 

Rushmore
Khu tưởng niệm quốc gia – núi Rushmore

 

Geogre Washington (tổng thống đầu tiên): đại diện cho sự đấu tranh giành độc lập.

 

Thomas Jefferson (tổng thống thứ 3): cha đẻ của bản “Tuyên ngôn độc lập” nổi tiếng của nước Mỹ vào năm 1776, đại diện cho sự ra đời nền dân chủ.

 

Abraham Lincoln (tổng thống thứ 16): là người xóa bỏ vĩnh viễn chế độ nô lệ tại Mỹ, đại diện cho sự tự do, bình đẳng.

 

Theodore Roosevelt (tổng thống thứ 26): người giúp nâng cao vị thế của nước Mỹ trên trường quốc tế trong thế kỷ XX, đại diện cho sự bảo vệ thiên nhiên.

 

Một lý do nữa khiến cho công trình điêu khắc này càng thêm nổi tiếng đó là sự chuẩn bị chu đáo khi triển khai. Trong 14 năm thi công công trình không có một sự tổn thất về nhân mạng nào xảy ra. Đó là điều đáng hoan nghênh nếu đem so sánh với những công trình mang tầm cỡ quốc tế trước đó.

 

Rushmore
Cờ treo trên đường vào khu tưởng niệm núi Rushmore

 

Năm 1966, công trình núi Rushmore được vinh danh trong danh sách di tích lịch sử quốc gia. Thời gian sau đó, nơi đây còn là địa điểm tổ chức những sự kiện lớn của nước Mỹ trong nhiều lĩnh vực Văn hóa – Kinh tế – Chính trị – Xã hội. Trên đường vào cổng khu di tích này co treo đủ các lá cờ của tất cả tiểu bang Hoa Kỳ.

 

Bên cạnh đó, đây là còn là điểm đến lý tưởng mà du khách thập phương không thể bỏ qua nếu có một tour du lịch Mỹ.

 

T.Thi (Top Ten Travel)

Tổng hợp