Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm

Bờ biển Neskowin, bang Oregon, Mỹ điếm đến ma quái đầy hấp dẫn, khiến du khách phái tò mò. Trước đây hàng trăm cây vân sam 2000 năm tuổi trong truyền thuyết tưởng đã biến mất sau trận sóng thần lịch sử tại nơi đây.

Một thị trấn nhỏ năm bên bờ Neskowin ở quận Tillamook, bang Oregon, Mỹ, vẫn tồn tại khu rừng vân sam Sitka cổ đại. Du khách đến nơi đây sẽ thấy những gốc cây còn xót lại của khu rừng ma ẩn mình khoảng 300 năm dưới lớp cá vàng bên bờ biển. Vào mùa đông những năm 1997-1998 sau một trận báo càn quét qua bờ biển Oregon những gốc cây này bị lộ ra. Cơn bão xói mòn một phần bờ biển và vô tình để lộ ra hàng trăm gốc cây mục, phủ đầy rêu phong.

 

Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm-min
Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm

Trước đó, những gốc cây vân sam Sitka đã từng xuất hiện trong những câu chuyện, truyền thuyết của người dẫn xứ Tilamook. Người dân này cho biết loài cây thần bí này chỉ nổi lên sau nhiều thập kỉ và mỗi lần nó xuất hiện đều trong thời gian rất ngắn. Nhưng kể từ năm 1998 đến nay, khu rừng ma này vẫn cố định trên bãi biển.

Những gốc cây rừng nơi đây ước tính đã nhiều năm tuổi, chừng khoảng 2000 năm tuổi. Người ta nói rằng khi còn sống loài cây này có thể cao tới hơn 60m. Phương pháp xác định niên đại của loài cây này bằng carbon chỉ ra rằng rừng cây này chết trong khoảng những năm 1680-1720. Các nhà khoa học phán đoán rắng có thể một trận động đất lớn ở Tây Bắc đã hủy hoại rừng câu, sau đó sóng thần tiếp tục nhấn chìm hàng trăm cây sam trong cát.

Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm3-min
Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm

Cùng dựa vài tài liệu cổ của Nhật, các nhà khoa học tìm thấy rằng chỉ có một trận sóng thần xảy ra giữa năm 1680-1720 và nhấn chìm ngôi làng của Nhật Bản ngày 26/1/1700. Thời gian này được biết là trùng với thời gian rừng cây sam được ghi nhận vẫn đang sống khỏe mạnh vào năm 1699 nhưng chết vào mùa xuân năm 1700.

Và từ đó đưa ra kết luận, trận sóng thần năm 1700 chính là nguyên nhân chôn vui khu rừng vân sam 2000 năm tuồi. Sóng thần năm đó ước tình cao đến 10m bất ngờ đổ vào bờ biển Oregon, nhấm chìm rừng cây vân sam trong bùn lầy. Theo thời gian, bùn cát vây quanh các gốc cây và giữ không cho chúng bị phân hủy.  Đến năm 1998 thì cuộc càn quét đã  khảo cổ ra hàng ngàn gốc cây. Đến ngày nay, rừng cây trở thành điểm tham quan thú vị ở bang Oregon nước Mỹ.

 

Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm1-min
Sóng thần chôn vui khu rừng ma ở Mỹ hơn 300 năm

Một số thông tin hữu ích dành cho du khách.

Đến với bang Oregon, ghé thăm rừng cây ma tại quận Tillamook các bạn có có thể tham quan một số điểm đến khác như Công viên bang Cape Lookout, Trung tâm rừng Tillamook, thác Munson, Bảo tàng hàng không Tillamook…

Du khách đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đến sân bay Portland và đi ô tô khoảng 139km sẽ đến được Tillamook

Nguồn : Vn Express

Tags : tour My, tour du lich My, du lich my,đi Mỹ