Những “thị trấn ma” ở Mỹ

Du lịch Mỹ, du khách sẽ cảm nhận được những điều độc đáo và thú vị ở nơi đây và cứ thế du khách cứ “ mê mải” với hành trính chinh phục nó. Những “thị trấn ma” ở Mỹ là một trong những nơi mà thu hút sự quan tâm của du khách thập phương.

 

Tại sao người ta gọi những thị trấn này là “thị trấn ma” ? Các thị trấn này vì khai thác nguồn tài nguyên hoặc bị thiên nhiên tàn phá, trở lên hiu quạnh, hoang vắng và có ít người sinh sống nên người ta gọi chúng là “ thị trấn ma”

 Ruby, Arizona

Đây là một thành phố được bảo tồn ở bang Arizona. Vào những năm 1800 có nhiều người đổ xô đến nơi đây khai thác vàng bạc, khoáng sản. Sau nhiều năm khai thác, nơi đây diễn ra những cuộc tranh chấp khai thác, đánh, giết nhau ở nơi đây. Mặc dù nơi đây có lượng khoảng sản vô cùng lớn, nhưng đến năm 1941 thì nguồn tài nguyên nơi đây cạn kiệt. Do khai thác quá mức, khung cảnh nơi đây tan tác, hoang vắng, không có người sinh sống, hiện tại chỉ có vài gia đình ở lại để bảo tồn thị trấn mà thôi.

 

nhung thi tran ma o my
Những “thị trấn ma” ở Mỹ

 

Bodie, California

Bodie đã từng là là một thị trấn có dân cư đông đúc, nhưng đến nay thì nơi đây đã biến thành hoang mạc. Ở nơi đây có lượng vàng lớn, nên vào năm 1875 người ta phát hiện ra mỏ vàng rất lớn ở đây, nên có hàng nghìn người được xếp vào hàng di tích lịch sử quốc gia và di tích lịch sử của bang California . Những ngôi nhà ở nơi đây, hầu như bỏ hoang, chỉ có khoảng 5% số ngôi nhà ở đây được sử dụng, còn lại tất cả hoạt động thương mại như chợ, nhà ga, nhà cửa không hoạt động nữa.

Centralia, Pennsylvania

Centralia, thị trấn có lượng dân cư sinh sống tương đối nhiều, nhưng do một vụ cháy mỏ than lớn vào năm 1961, dân cư ở nơi đây phải đi sơ tán khỏi nơi đây. Đến năm 1980 thì 80% số dân của thành phố được sơ tán vì mỏ than cháy gây ô nhiễm không khí. Chính quyền địa phương không thể xử lí được hệ quả của vụ cháy, nên toàn bộ dân cư nơi đây đã rời khỏi thị trấn. Từ khi đi thị trấn này biến thành một thị trấn bỏ hoang, không có người sin sống, mọi hoạt động nơi đã ngưng lại .

 

nhung thi tran ma o my
Những “thị trấn ma” ở Mỹ

 

Flagstaff, Maine

Thị trấn Flagstaff là một trong những thị trấn phát triển sôi động, nhưng đến ngày nay thì nơi đây đã bị chìm ngập trong nước. Vào năm 1950 chính quyền địa phương nơi đây xây dựng đập trên sống Dead để sản xuất điện. Theo thông được biết, nước sẽ tràn qua hồ Flagstaff và chìm ngập cả thị trấn. Người dân ở thị trấn đã được bồi thường và di tản khỏi thị trấn. Hiện tại thì thị trấn nơi đây vẫn ngập chìm trong nước.

Virginia, Montana

Cũng giống như một vài thị trấn khác, nơi đây là chứ lượng vàng lớn. Vào năm 1863 ở nơi đây người ta phát hiện ra mỏ vàng lớn nhất ở Bắc Mỹ. Chỉ trong một tuần kể từ khi được phát hiện, thì mọi người đã đổ xô về nơi đây, thanh phố chật cứng cảnh người khai thác vàng. Sau một thời gian, đến năm 1875 nguồn tài nguyên ở nơi đây cạn kiệt, người dân ở nơi đây cũng di tản dần đi, chỉ còn khoảng 800 người. Thị trấn Virginia được xác nhận là một di tích lịch sử quốc gia từ năm 1961.

 

nhung thi tran ma o my
Những “thị trấn ma” ở Mỹ

 

Cahawba, Alabama

Cahawba đã từng là thủ phủ và trung tâm thương mại của Alabama nhưng sau đó được thay bằng thị trấn này phải hứng chịu lũ lụt liên miên. Lũ lụt hoành hành, gia đình sống trong thị trấn phải sơ tán khỏi nơi đây. Tính đến năm 1900, thì hấu hết các tòa nhà trong thị trấn bị hủy hoại bởi một trận hỏa hoan. Đến năm Đến năm 1989, chỉ còn ngư dân và những người săn bắn là còn trụ được mà thôi. Ngày nay, nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng của Alabama.

Rhyolite, Nevada

Rhyolite là một thị trấn nằm trên đường tới Thung Lũng chết, được thành lập từ năm 1904. Ở nơi đây người ta phát hiện được nhiều mỏ vàng lớn. Mọi người “ùa” về nơi đây khai thác, trường học, bệnh viện, nhà ga cũng được xây dựng. Tuy nhiên, với sức khai thác quá lớn, các mỏ vàng, khoáng sản ở nơi đây ngày càng cạn kiệt. Thị trấn trở lên tiêu điều và hoang vắng, người dân di tán đến các khu vực khác, bệnh viên, trường học, nhà ga đóng cửa ngừng hoạt động. Đên năm 1910 nơi đây chỉ còn có vài người mà thôi.

 

nhung thi tran ma o my4-min
Những “thị trấn ma” ở Mỹ

 

Bên trên là những “thị trấn ma” ở Mỹ, hi vọng cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích. Tham gia một tour du lịch Mỹ, nếu có điều kiện bạn có thể ghé thăm những địa điểm kể trên để tìm hiểu nhiều hơn về nó. Chúc các bạn có hành trình khám phá xứ sở cờ hoa nhiều niềm vui và nhiều trải nghiệm thú vị.