Nhìn lại cuộc đời thăng trầm của “ông hoàng” Sô-cô-la Mỹ

Hershey’s Chocolate là một trong những công ty sản xuất sô-cô-la lâu đời nhất tại Mỹ và được coi biểu tượng của sô-cô-la Mỹ. Nếu một lần được du lịch nước Mỹ, du khách sẽ cơ hội được tham quan “công xưởng” sô-cô-la vĩ đại nhất thế giới này.

 

 

 

Tìm “vị ngọt” từ “vị đắng”

 

Hiện nay, Hershey’s Chocolate là công ty sản xuất Sô-cô-la hàng đầu thế giới. Danh tiếng của công ty này đã vượt tầm quốc gia mà đã vươn đến khắp năm châu bốn biển. Tuy nhiên, để có được vị thế như ngày hôm nay, cha đẻ của công ty này Milton Hershey đã trải qua không ít “vị đắng” của thất bại.

 

Milton Hershey_Chocolate
Milton Snavely Hershey cha đẻ của công ty Hershey’ Chocolate

 

Milton Hershey tên đầy đủ là Milton Snavely Hershey. Ông sinh ra trong một gia đình tầm trung theo đạo Tin lành tại vùng hẻo lánh bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Phần lớn người thân, họ hàng của Milton Hershey đều gắn bó với công việc trong các trang trại nhưng ông lại có thiên hướng làm kinh doanh hơn.

 

Năm 1872, chàng thiếu niên Milton Hershey đến học việc tại một nhà máy kẹo ở gần Lancaster. Tới năm 1876, Hershey nghĩ mình đã có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để bắt đầu kinh doanh lĩnh vực này. Ông vay tiền người quen rồi chuyển đến Philadelphia và bắt đầu kinh doanh kẹo cứng và caramen.

 

Cửa hàng đầu tiên của công là trên một chiếc xe đẩy. Công việc này kéo dài 6 năm nhưng do những thiếu xót trong các khâu quản lý và xung đột với chính cha mình nên Milton Hershey không thể tiếp tục. Đây cũng là thất bại đầu tiên của ông trên con đường làm ăn.

 

Cuối năm 1882, Hershey theo cha đến Colorado và làm việc tại một nhà máy kẹo Caramen. Dần dần, ông tự tạo được hương vị kẹo riêng và lập công ty. Tuy nhiên, ông một lần nữa gặp thất bại vì quyết định kinh doanh quá vội vàng và chưa có sự chuẩn bị tố. Đặc biệt là trong công tác quảng cáo, tuyên truyền.

 

Milton Hershey_Chocolate
Giai đoạn đầu lập công ty Sô-cô-la Hershey

 

Những “chai sạn” trên con đường kinh doanh không những không làm Milton Hershey nản chí mà ngược lại làm động lực ông thêm lớn. Năm 1905, Hershey đưa ra quyết định táo bạo đó là mở nhà máy làm kẹo Sô-cô-la. Mặc dù bị can ngăn quyết định từ gia đình nhưng ý định cuối cùng cũng được thực hiện. Và đây cũng là mốc sơn đưa Milton Hershey lên đỉnh cao của thành công. Từ vị đắng của Sô-cô-la, vị đắng của những lần thất bại ông đã tìm được vị ngọt của sự thành công.

 

“Những cậu bé mồ côi sẽ thành người kế thừa của tôi…”

 

Với sự định hướng phát triển đúng đắn chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập, nhà máy Sô-cô-la của Milton Hershey đã trở thành một trong những công ty thực phẩm có thế lực nhất ở Hoa Kỳ.

 

Milton Hershey_Chocolate
Sản phẩm “Nụ hôn của Hershey” đình đám một thời

 

Năm 1907, Hershey cho ra đời sản phẩm Sô-cô-laNụ hôn của Hershey” tạo ra cơn địa chấn lớn trên thị trường bánh kẹo lúc bấy giờ. 80 triệu viên được sản xuất mỗi ngày cung cấp cho thị trước nội địa và xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Doanh thu cũng vì thế đạt mức kỉ lục chưa từng có trong lịch sử.

 

Milton Hershey_Chocolate
Một số sản phẩm nổi tiếng khác của Hershey’s Chocolate

 

Sau đó, một loạt sản phẩm tiếp theo được đưa ra thị trường và đều gặt hái được những thành công vang dội: Kẹo Sô-cô-la nhân đậu phộng (1925), Sô-cô-la hương Hershey độc quyền (1926), Kẹo Sô-cô-la trắng lõi đen (1928), Sô-cô-la Krackel (1938)…

 

Milton Hershey_Chocolate
Kinh đô Hershey’ Chocolate hiện nay

 

Thành công liên tiếp đến với công ty Sô-cô-la của Milton Hershey khiến ông trở thành một trong những nhân vật hàng đầu nước Mỹ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất là ông không có người kế thừa sự nghiệp của mình.

 

Quãng thời gian sau đó, ông trao lại quyền kinh doanh lại cho một nhân viên thân cận là William Murrie và cùng vợ là Catherine Hershey đi làm từ thiện khắp nơi.

 

Năm 1918, hai vợ chồng nhà Hershey quyên góp phần lớn tài sản của mình lên đến 60 triệu đô la để xây dựng trường nội trú MHS (Milton Hershey School). Đây là trường dành cho những trẻ em mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên khắp nước Mỹ.

 

Milton Hershey_Chocolate
MHS tâm huyết cuối cùng của vợ chồng nhà Hershey

 

Ngoài việc thành lập, Milton Hershey còn đảm bảo sẽ quyên góp 30% lợi nhuận của công ty Hershey trong tương lai cho MHS. Chính sự hào phóng này đã giúp MHS phát triển không ngững. Cho đến nay với số vốn lên đến 7 tỷ đô la, đây là một trong những ngôi trường đắt giá nhất thế giới.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ New York Times vào năm 1923, Milton Hershey đã giải thích lý do tại sao ông thành lập trường: “Tôi không có người thừa kế, vì vậy tôi muốn các cậu bé mồ côi ở Mỹ trở thành những người thừa kế của tôi”.

 

Thành công trong sự nghiệp kinh doanh, thành công trong quan hệ xã hội, Milton Hershey được vinh danh là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất mọi thời đại của Mỹ.

 

Ngày nay, thành phố Hershey (bang Pennsylvania) được mệnh danh là “thành phố ngọt ngào nhất”  vẫn tiếp tục được những người trong dòng họ Hershey gìn giữ và phát triển. Dù đã trải qua một thời gian dài nhưng tâm huyết và ý tưởng ban đầu của Milton Hershey đã trở thành tôn chỉ kinh doanh của tập đoàn Sô-cô-la lớn nhất thế giới. Du lịch Mỹ để trực tiếp khám phá về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của nhân vật kiệt xuất này.

 

T.Thi (Top Ten Travel)