Nhà Trắng của Mỹ

Nhà Trắng là nơi ở chính thức và cũng là nơi làm việc chính của Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà Trắng là một biệt thự sơn màu trắng và được xây dựng bằng sa thách theo kiểu tân cổ điển. Hình ảnh Nhà Trắng có trên mặt sau của tờ giấy bạc 20 USD. Du lịch Mỹ, đến điểm tham quan Nhà Trắng này.

 

1. Lịch sử:

 

Nhà Trắng ở Mỹ

 

Nhà Trắng được xây dựng trên một mảnh đất ở khu vực sông Potomac mà Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington ( tại chức từ 1789-1797) đặt tên là District of Columbia (1790) để tưởng nhớ nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus. Tồng thống đã cho người vẽ bản đồ thành phố mới và quy hoạch thành phố Pierre L’ Enfant đảm nhận việc lập ra phố xá. Washington quyết định xây tòa nhà Capitol (Quốc hội) trên một khu đồi ở cuối thành phố và dinh tổng thống trên khu đồi ở đầu thành phố. Một cuộc thi được tổ chức để tuyển chọn những bản thiết kế “Ngôi nhà tổng thống”. Có 9 người tham gia và kiến trúc sư người Mỹ gốc Ireland James Hoban đã giành huy chương vàng với bản thiết kế đầy tính thẩm mỹ và thiết thực của mình.

 

Việc xây dựng tòa nhà bắt đầu vào từ tháng 10/1792. Công trình có kiểu mẫu giống tòa nhà Leinster mà bây giờ là trụ sở Quốc hội Ireland. Nhà Trắng được xây dựng xong vào năm 1800 với chi phí khoảng 232.371 USD, tính theo thời giá bây giờ là khoảng 2,4 triệu USD. Mặc dù Tổng thống Washington giám sát việc xây dựng Nhà Trắng nhưng ông chưa bao giờ được ở trong ngôi nhà này. Cư dân đầu tiên của Nhà Trắng là Tổng thống Mỹ thứ 2 John Adams (1797-1801) và vợ ông. Lúc bấy giờ, Nhà Trắng được gọi là Cung điện Tổng thống hay Tòa nhà Tổng thống. Đây cũng là ngôi nhà riêng của người đứng đầu Chính phủ mà công chúng có thể tham quan.

 

 

2. Sống sót qua hỏa hoạn, thời gian:

 

 

Lịch sử Nhà Trắng

 

Nhà Trắng có lịch sử khá độc đáo và thú vị. Nó trụ được quan trận hỏa hoạn đầu tiên trong cuộc chiến giữa Mỹ và Anh vào năm 1814 cũng thoát nạn lần 2 trong vụ cháy ở chái Tây vào đêm Giáng sinh năm 1929. Tòa nhà sau đó đã được sơn trắng để che phủ các vết nám do khói lửa gây ra và cái tên Nhà Trắng ra đời từ đây.

 

Dưới thời Tổng Thống Harry S. Truman (1945-1954), bên trong tòa nhà, ngoại trừ tầng 3 được đập phá hoàn toàn và nâng cấp lại, trừ các bức tường đá bên ngoài ngôi nhà. Tổng thống Truman tạm đến ở Blair House cũng ngay trên đại lộ Pennysylvania. Phong cách riêng của mỗi Tổng thống Mỹ được thể hiện qua cách họ trang trí nhà và tiếp đón khách trong thời gian họ cầm quyền.

 

Năm 1805, Tổng thống Thomas Jefferson (1802-1809), tổ chức lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của mình tại Nhà Trắng. Những ai tham dự lễ nhậm chức của ông ở tòa nhà Capitol sẽ theo ông về Nhà Trắng – nơi ông chào đón mọi người ở Phòng Xanh

 

Tổng thống Jefferson cũng cho mở cửa chào đón các đoàn du khách và kể từ đó (ngoại trừ thời gian chiến tranh), Nhà Trắng luôn mở cửa đón chào công chúng. Ngoài ra, Jefferson còn tiếp đón khách vào những dịp đặc biệt như năm mới hay lễ Quốc khánh (4/7). Năm 1829, đám đông khoảng 2.000 người đã đến chúc mừng lễ nhậm chức của Tổng thống Andrew Jackson (1829-1837) tại Nhà Trắng khiến ông phải nghỉ tại khách sạn. Những người phục vụ trong Nhà Trắng phải chất đầy nước trái cây và rượu whisky trong các xô đặt trên bãi cỏ để kéo mọi người ra khỏi Nhà Trắng.

 

Kể từ sau lễ nhậm chức của Tổng thống A.Lincoln, số lượng người đến chúc mừng lễ nhậm chức của tổng thống quá lớn đến nỗi Nhà Trắng không đủ chỗ chứa. Tuy nhiên mãi đến nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Grover Cleveland (1885-1889; 1893-1897) thì việc tổ chức mừng lễ nhậm chức của tổng thống mới quy củ và an toàn hơn. Ông cho xây một khán đài trước Nhà Trắng và tổ chức lễ tại đây. Việc tiếp đón du khách nhân dịp năm mới và Quốc khánh vẫn tiếp tục duy trì đến đầu những năm 1930. Sau một thời gian gián đoạn, mãi đến tháng 1/1993, Tổng thống B.Clinton (1993-2001) mới khôi phục lại phong tục truyền thống này. Ông và phu nhân cùng vợ chồng Phó tổng thống A.Gore đã tiếp đón 2.000 khách được chọn thông qua hình thức bốc thăm tại Phòng Tiếp đón ngoại giao.

 

 3. Kiến trúc của Nhà Trắng:

 

Chỉ ít người có thể nhận ra tòa Bạch Ốc này rộng đến mức nào, bởi phần lớn cấu trúc của nó ẩn dưới mặt đất và vì nó trông nhỏ bé hơn kích thước thật khi so sánh với khung cảnh xung quanh. Bên trong Nhà Trắng có: 6 tầng với diện tích sàn tổng cộng là 5.100 m² (55.000 ft²), 132 phòng và 35 phòng tắm, 412 cửa ra vào, 147 cửa sổ, 28 lò sưởi, 8 cầu thang, 3 thang máy, 5 đầu bếp làm việc toàn thời gian, 1 sân quần vợt, 1 đường băng bowling, 1 rạp chiếu phim, 1 đường chạy, 1 hồ bơi. Mỗi ngày có tới 5000 lượt khách tới thăm

 

 

Dinning Room – Phòng ăn Nhà nước, ban đầu đây là phòng làm việc chính thức của Tổng thống Thomas Jefferson. Sau này nó được sử dụng làm phòng chiêu đãi khách, tiệc trưa, những bữa tối thịnh soạn và lớn hơn là những bữa tiệc chiêu đãi các nguyên thủ quốc gia tới thăm.

 

Dinning Room

 

Red Room – cái tên này bắt nguồn từ màu sắc trang trí căn phòng. Hầu hết các đồ nội thất trong phòng đều sử dụng màu đỏ, nó được đưa vào sử dụng từ những năm 1840. Qua nhiều năm, căn phòng này vẫn được các Đệ nhất Phu nhân sử dụng để tiếp khách.

 

Red Room

 

 

Lối vào North Portico là nơi Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân đón tiếp các vị khách của Liên bang trước khi vào bữa tiệc chính. Lối vào phía bắc này đối diện với Đại lộ Pennsylvania, địa chỉ chính thức của Nhà Trắng nên nó cũng được coi như là lối vào chính của Nhà Trắng.

 

 

Lối vào North Portico

 

Green Room – là một trong 3 phòng khách được sử dụng để làm phòng trà và phòng đón tiếp khách. Đây cũng là nơi mà các vị khách có thể dùng cocktail trước bữa tối. Nó còn được biết đến là phòng khách được yêu thích nhất trong Nhà Trắng.

 

 

Green Room

 

East Room – đây là căn phòng được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong những năm qua. Ngày nay dưới thời đại của Tổng thống Obama, nó được sử dụng làm nơi kí kết các hoạt động xã hội cũng như là nơi tổ chức các buổi lễ liên hoan âm nhạc.

 

East Room

 

Entrance Hall và Cross Hall là phần trung tâm trong bản thiết kế của kiến trúc sư James Hoban cho Nhà Trắng. Nó là lối vào chính dẫn vào bên trong Nhà Trắng. Chân dung của cố tổng thống William Henry Harison được treo tại Cross Hall.

 

Entrance Hall và Cross Hall

 

Blue Room – là nơi kí kết các hoạt động ngoại giao. Căn phòng được thiết kế theo hình oval. Mặc dù được trang trí lại nhiều lần nhưng nó vẫn giữ được màu xanh da trời ban đầu ( từ năm 1837 dưới thời tổng thống Martin Van Buren).

 

Phòng Xanh ở trong Nhà Trắng

 

Phòng bếp là nơi phục vụ các bữa ăn và tiệc tùng cho Nhà Trắng. Có 5 đầu bếp làm việc toàn thời gian, có khả năng nấu ăn cho 140 người.

 

Phòng bếp

 

 

Map Room hiện nay được sử dụng là phòng gặp mặt của Tổng Thống Obama, mới đây nhất là cuộc gặp mặt với Dalai Lama và một cuộc hội thảo về âm nhạc cổ điển của các nhạc sĩ nổi tiếng.

 

 

Map Room

 

 

Thư viện của Nhà Trắng – trước đây căn phòng từng là phòng giặt đồ, phòng đợi và đến năm 1935 nó chính thức trở thành thư viện của Nhà Trắng. Được trang trí theo phong cách khá hiện đại và không sang trọng như những căn phòng ở tầng 1 nên nó thường được dùng làm phòng trà và phòng gặp mặt.

 

 

Thư viện

 

Vườn Jacqueline Kennedy – là khu vườn mà Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy cùng với kiến trúc sư nhà vườn Rachel Lambert Mellon và Perry Wheeler đã cải tạo từ Rose Garden và East Garden khi chồng bà đương nhiệm. Đệ nhất Phu nhân Bird Johnson đã đổi tên từ East Garden thành Jacqueline Kennedy Garden để ghi nhận sự cống hiến của phu nhân tổng thống Jacqueline đối với việc tu sửa Nhà Trắng.

 

Vườn Jacquenline

 

China Room là phòng trưng bày bộ sưu tập đồ gốm sứ của Đệ nhất Phu nhân Caroline Harrison. Màu đỏ của căn phòng được lựa chọn giống với màu áo mà Đệ nhất Phu nhân mặc trong bức chân dung.

 

China Room

 

Phòng Bầu Dục có lẽ là căn phòng được biết đến nhiều nhất trong Nhà Trắng, đây là nơi làm việc của các đời Tổng thống. Mỗi tổng thống lại để lại một “dấu ấn” của mình tại căn phòng này.

 

Phòng Bầu Dục trong Nhà Trắng

 

Du lịch Mỹ, cùng nhau tham quan và khám phá nơi ở của các vị Tổng thống Mỹ, bạn nhé!