Nguyên tắc khi đến Nhật cần phải nhớ

Du lịch Nhật Bản, về với mảnh đất ngập tràn sắc thắm của anh đào đua nở, thả hồn mình trong không gian thơ mộng của núi sông… Đến xứ sở này, để cảm nhận về đất nước nổi tiếng về nền giáo dục cũng như đẳng cấp trong phong cách sống. Tuy nhiên, trước khi đến nơi đây, các bạn cần phải nhớ những điều dưới đây

 

Cúi đầu chào hỏi

Ở nhiều quốc gia, khi gặp nhau thường bắt tay, nhưng người Nhật Lại khác họ cúi đầu khi chào hỏi. Cách chào hỏi như vậy còn bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi. Người Nhật sẽ cúi người khoảng 15 độ khi chào xã giao hàng ngày, cúi khoảng 30 độ khi chao hỏi có phần trang trọng hơn và gập hẳn người 45 độ để bày tỏ sự biết ơn một ai đó. Vì thế khi đến nơi đây, bạn đừng quên cúi đầu đáp lễ người Nhật bản khi họ chào bạn nhé.

 

van-hoa-nhat-ban3-min
Nguyên tắc khi đến Nhật cần phải nhớ

 

Chú ý trong cách ăn uống

Nếu có điều kiện ăn uống, dự tiệc cùng với người Nhật, khi bạn lấy nước uống rồi thì đừng uống ngay, hãy chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong để cùng nâng li và hét một tiếng Kanpai (giống như “dzô” thay lời chúc).

Trong khi ăn lưu ý không được dựng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa vào miệng và không dùng đũa để truyền thức ăn. Và một điều nữa, nếu bạn gác đũa ngang miệng bát có nghĩa là bạn chê món ăn không ngon, tỏ ý rằng “ tôi không cần nữa”

Với người Nhật, đũa khi được đặt trên bàn ăn không được đặt phía tay phải mà phải đặt ở trước mặt người ăn, đầy đũa phải đặt trên một cái gác đũa hashioki hướng về phía bên trái.

 

van-hoa-nhat-ban4-min
Nguyên tắc khi đến Nhật cần phải nhớ

 

Văn hóa xếp hàng

Khi đến Nhật văn hóa xếp hàng, chờ đợi là điều rất quan trọng. Người Nhật ngay từ bé đã có ý thức xếp hàng, họ quan niệm rằng, có xếp hàng có nghĩa là có thứ đang để xem.  Xếp hàng là cơ hội để mọi người quen biết nhau, trò chuyện đặc biệt là trong các dịp lễ hội. Bởi vậy, bạn hãy kiên nhẫn và xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện nào đó có đông người chờ đợi.

Không đưa tiền boa

Khi du lịch Nhật bản, bạn lưu ý không nên tặng thêm tiền cho lái xe, cho các cô nhân viên phục vụ nhà hàng hay những người chăm sóc bạn nhé. Bởi ở Nhật việc đưa tiền boa cho họ là một hành động xúc phạm của họ. Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên, nếu có một ai đó đuổi theo bạn trả lại tiền thừa nhé.

Người Nhật luôn đi bên trái

Nhật Bản là một trong số ít quốc gia duy trì qui tắc giao thông bên trái, do đó khi đi lại ở Nhật thay vì đi về bên phải thì bạn phải đi ở bên trái đường. Điều này áp dụng cả với việc đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường đừng ở bên phải để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

 

van-hoa-nhat-ban
Nguyên tắc khi đến Nhật cần phải nhớ

 

Văn hóa nhà tắm

Ở Nhật thì loại hình nhà tắm công cộng vẫn phát triển tại Nhật Bản. Nhà tắm tại các khu dân cư Sento rất dễ tìm thấy từ các khi phố lớn ở Shinjuku đến thị trấn nhỏ trên đảo Shikoku. Onsen (suối nước nóng) rất phổ biến tại những khu nghỉ dưỡng cuối tuần.

Khi vào nhà tắm Nhật bạn phải làm sạch cơ thể, sau đó mới vào trầm mình trong bồn nước nóng tập thế 10-30 phút.

Cởi giày trước khi vào nhà

Trước khi bước vào bất cứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn hãy vởi bỏ giày dép để ngoài cửa. Ở trong nhà, thường các gia đình có dép đi riêng, bất cứ nói nào bạn có thể thấy dép đi. Tuy nhiên, nếu ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Với các phòng này, bạn phải đi lên phần sàn có chiếu tatami. Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn

Cách thanh toán tiền

Thường thì bạn không đưa trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng, trong tiệm bánh, cửa hàng quần áo mà phải thả tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh họ. Nếu bạn muốn đưa trực tiếp đưa cho họ thì hãy sử dụng thẻ tín dụng, đưa cả hai tay và gật đầu nhẹ thể hiện sự tôn trọng.

Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng

Tại Nhật phát triển các loại hình công cộng, tại các bến tàu, bên ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại, nói quá to. Điều này sẽ khiến cho những người xung quanh khó chịu. Thường thì những người dân ở nơi  đây để điện thoại trong chế độ yên lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng.

Trong quan niệm của người Nhật, mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh và chịu khó vứa rác đúng nơi qui đinh. Vì vậy dù gì đi nữa bạn vẫn phải kiên nhẫn tìm thùng rác và bỏ rác vào đó.

 

van-hoa-nhat-ban
Nguyên tắc khi đến Nhật cần phải nhớ

 

Tác phong đúng giờ

Người Nhật nổi tiếng là tác phong làm việc đúng giờ. Khi đi họp, đi làm đi học người Nhật đều quan tâm đến thời gian, khi muốn thăm ai thì phải điện thoại xin phép trước và giữ đúng hẹn. Đến muộn là hành động khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Vì thế mà khi đi dự tiệc, tham gia các tour du lịch Nhật Bản bạn phải hết sức chú ý đến qui tắc này.

Bên trên là một số nguyên tắc cần nhớ khi đến Nhật, bạn chỉ cần thực hiện tốt những nguyên chắc trên, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và có mộthành trình khám phá Nhật Bản thật nhiều niềm vui.

Tags: du lich nước My, tour My, tour Han quoc-Nhat Ban, tour Canada