Nguồn gốc “ngày thứ sáu đen” ở Mỹ

Nói về ngày thứ sau đen đủi, thường thì các bạn nghĩ ngay đến những thảm họa ghê rợn hay những điều không hay đã xảy ra. Tuy nhiên nếu hiểu rõ về nguồn gốc của nó thì bạn sẽ thấy ngày này có ý nghĩa tích cực đối với đông đảo người dân Mỹ.

 

Black Friday” nếu hiểu theo mặt chứ đây chính là ngày thứ sau đen đủi, tuy nhiên đây chính là ngày mua sắm của người dân nước Mỹ với nhiều mặt hàng giảm giá cực lớn.

Black Friday là ngày thứ sáu ngay sau Lễ Tạ Ơn (Lễ Tạ Ơn rơi vào thứ năm thứ tư của tháng 11) và được coi là ngày mở hàng cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Mỹ. Ngày đặc biệt này, bắt đầu từ tình trạng kẹt xe xảy ra vào tháng sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi ấy hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đông nghẹt trên các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho lễ Noel sắp đến.

 

nguon goc back friday2
Black Friday là hội mua sắm ở Mỹ

Trước tình trạng như vậy, giới kinh doanh của Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện đại chúng, và đồng loạt khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.

Về mặt ngôn ngữ, trong tiếng Anh thuật ngữ “in the black” chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhận. Trái ngược với “in the black” là “ in the red” chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ, buôn bán thất bát. Ngày xưa, để tiện phân biệt và theo dõi sổ sách, kế toán thường ghi lợi nhuận bằng mực đen và số lỗ bằng mực đỏ. Theo đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là ngày Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp, công ty.

 

nguon goc back friday3-min
Người dân Mỹ kéo nhau đi mua sắm vào ngày thứ sáu đen

Hầu như vào ngày Black Friday đều giảm giá trung bình từ 10-30%, từ những thương hiệu bình dân đến những thương hiệu nổi tiếng như Nike, IBM, Apple.. đều đưa ra những mức giá hấp dẫn đến bất ngờ.

Chình vì vậy, vào ngày này, người dân Mỹ ùn ùn đi mua sắm, đến siêu thị, đến nhà hàng để mua hàng giá rẻ. Tất cả các đường phố trên đất Mỹ đều đông nghịt người trong ngày lễ mua sắm. Để “tậu” mới cho mình và gia đình những món đồ siêu rẻ có người phải chờ từ 4h sáng để chờ được mua. Giữa những chốn phồn hoa trên đất Mỹ, không ai tưởng tượng được những cảnh xếp hàng dài dằng, trùm chăn ngủ ngay trên đường phố tại các siêu thị, cửa hàng để mua sắm.

 

Nguồn gốc "ngày thứ sáu đen" ở Mỹ
Các mặt hàng ngày Black Friday giảm giá đến bất ngờ

Tuy nhiên, vẫn có những người Mỹ không thích thú với ngày thứ sáu đen đủi, tại những người này không thích sự chen lấn xô đẩy, họ cho rằng chính hành động chen lấn xô đẩy, nằm trực chờ tại cửa hàng chờ đồ giảm giá làm mất đi hình ảnh của một siêu cường. Vì thế họ kêu gọi lập nên “ No Shopping Day” tức là ngày không mua sắm để tẩy chay “ Black Friday”.Tuy là vậy, sau nhiều thập niên, “Black Friday” vẫn tồn tại và thu hút được đông đảo người dân Mỹ tham gia.

Nguồn : Tham khảo

Tags: du lich nuoc My, tour My, tour du lich My