“Ngỡ ngàng” khi đến Nhật

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp, khi nhắc đến nó người ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh anh đào mềm mại khoe sắc khi xuân về, nghĩ ngay đến núi Phú Sĩ hùng vĩ phía xa xa… Không những thế, mọi người còn biết đến vùng đất của tinh thần võ sĩ đạo, vùng đất của của một phong cách sống đẹp. Tuy nhiên, khi đến xử sở hoa anh đào này, bạn sẽ còn ngỡ ngàng về những điều thú vị ở nơi đây.

 

Người ta nói rằng, đến Nhật du lịch, học tập và sinh sống là cơ hội tuyệt vời của mỗi người. Tuy nhiên đến được nơi đây, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây để dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống ở Nhật.

Ngủ trong khách sạn con nhộng ở Nhật Bản

Khách sạn con nhộng ở Nhật Bản rất phổ biển, đây là những điểm nghỉ ngơi rất rẻ. khách sạn con nhộng, không gian các phòng nhỏ hẹp chỉ vừa đủ cho một chiếc giường, các phòng đặt sát và chồng lên nhau. Thường những khách đến nơi đây là những người buôn bán, doanh nhân khi đi tiệc lỡ chuyến xe về nhà.

 

ngo ngang khi den nhat-min
Ở Nhật Bản ngủ khách con nhộng phổ biến

 

Không nên tự rót nước cho mình

Nếu như bạn thấy ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới thì việc tự phục vụ rất phổ biến. Tuy nhiên, khi bạn đến Nhật không nên tự rót đồ uống cho bản thân.  Nếu bạn rót cho người khác, thì họ sẽ lại sẵn lòng tiếp thức uống khi bạn cạn cốc.

Mọi người dựa vai nhau ngủ trên tàu

Nếu bạn đến Nhật thầy nhiều người dựa vào vai nhau ngủ thì đứng lấy là ngạc nhiên nhé. Tại các chuyến tàu ở Nhật Bản, mọi người ngủ và dựa vào vai nhau là hết sức bình thường. Điều này, dễ hiểu vì người Nhật thường phải làm việc với thời gian biểu rất dài, do đó thời gian đi tàu là cơ hội để họ ngủ bù.

 

ngo ngang khi den nhat1-min
Người Nhật ngủ dựa vai nhau trên tàu điện

 

Vừa đi vừa ăn là hành động luộm thuộm

Có lẽ , trên một số đường phố, việc bạn nhìn thấy những người vừa đi vừa ăn là chuyện bình thường và bạn thường xuyên gặp điều đó.  Nhưng ở Nhật Bản thì điều này khó có thể chấp nhận, với người Nhật, việc bạn vừa đi vừa ăn cùng lúc là hành động khiếm nhã, không lịch sự, đặc biết lúc ở trên tàu.

Trả tiền boa là xúc phạm

Ở nhiều nơi, thường có chuyện khách boa cho các nhận viên, người phục vụ… Tuy nhiên, khi bạn đến Nhật boa tiền là một hành động thô lỗ, còn bị coi là xúc phạm người khác. Thông thường việc trả lại tiền boa gây ta những tình huống khó xử, nhiều du khách còn đuổi theo để đưa tiền cho người phục vu. Khi đến Nhật nếu bạn thật lòng muốn đáp lại sự tốt bụng của ai đó, thay bằng việc cho họ tiền, bạn hãy gửi họ một hộp quà như hộp kẹo, chai rượu…

Trong văn hóa người Nhật số “4 “ là điểm gở

Nếu nhưu trong văn hóa phương tây, số 13 là số không may mắn, thì ở Nhật Bản số 4 chính là điểm gở. Bởi trong tiếng Nhật số 4 phát âm gần giống như từ chết ( cả hai đều phát ấm là shi) vì thế mà số 4 hiếm khi được dùng. Hầu hết mọi thứ ở Nhật Bản đều tránh xếp số 4 bởi họ nghĩ rằng vì sẽ mang đến điều không hay.

 

ngo ngang khi den nhat4-min
Trong văn hóa người Nhật số 4 là điểm gở

 

Hỉ mũi nơi công cộng là thô lỗ

Có lẽ hành động này không chỉ ở Nhật Bản mà nhiều nơi nó cũng được coi là hành động thô lỗ. Tại Nhật Bản, mọi người cần tìm chỗ riêng tư, tránh ảnh hưởng đến xung quanh để hỉ mũi. Nếu không chịu được, bạn nên hỉ mũi thật tế nhị và kín đáo nhất có thể.

Có nhân viên giục khách lên tàu giờ cao điểm

Khác với nhiều nơi, ở Nhật Bản có Oshiya những người mặc đồng phúc, được trả lương để thúc giục mọi người lên tàu vào giờ cao điểm. Nhiệm vụ của Oshiya là đảm bảo tất cả các hành khách lên tàu không bị kẹt ở cửa.

Dép đi trong nhà có ở mọi chỗ.

Người Nhật Bản có thói quen đổi dép khi đi vào nhà, đền, cùa hay bảo tàng, triển làm , kể cả các nhà hàng. Bất cứ khi nào đi qua một hàng dép ở Nhật Bản, bạn cũng nên làm theo mọi người. Trong các nhà vệ sinh cũng có dép riêng vì thế các bạn hết sức lưu ý về điều này.

Tặng quà cho chủ nhà ở Nhật Bản là việc nên làm

Tặng quà là một nét đẹp trong văn hóa của người Nhật Bản. Để bày tở sự tôn trọng khi đến thăm nhà của một người Nhật Bản thì bạn nên tặng quà cho chủ nhà. Quà tặng có thể là món ăn, quà lưu niệm hay những món quà do tự tay bạn làm cũng được. Trước khi tặng quà thì bạn nên bọc quà gọn gàng và thật đẹp trước khi đem tặng nhé.

 

ngo ngang khi den nhat2-min

Bên trên là một số điều khiến nhiều người “ngỡ ngàng” khi đến Nhật. Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích cho các bạn khi đến xứ sở của hoa anh đào. Chúc cho các bạn có hành trình khám phá Nhật Bản thật nhiều niềm vui và thú vị!

Nguồn: Tham khảo

 Tags: du lich My, tour My, tour Han quoc-Nhat Ban, tour Canada