Ngỡ ngàng cộng đồng người từ chối “nền văn minh” nước Mỹ

Nói về nước Mỹ, người ta nghĩ ngay đến một quốc gia giàu có, hiện đại và tiên tiến. Chắc chắn, sẽ không ít người khao khát được đến cái vùng đất này để sinh sống, định cư, học tập…Tuy nhiên, ở chính nước Mỹ, các bạn sẽ ngỡ ngãng khi biết rằng, cộng đồng người Amish họ lại từ chối mọi tiện nghi, từ chối nền văn minh nước Mỹ, trung thành với nếp sống trăm năm.

 

Theo thông tin được biết  những người Amish, dù sống ở quốc gia tân tiến nhất thế giới, nhưng họ lại từ chối mọi sự tiện  nghi của nhân loại và họ sống theo cách mà nhiều đời nay họ vẫn sống.

Hiện nay, theo ước tính khoảng hơn 250.000 người Amish sống rải rác khắp 28 bang của Mỹ và Ontario của Canada, tập trung nhiều nhất ở ba bang Ohio, Pennsylvania và Indiana. Cứ 20 năm số lượng người Amish lại tăng gấp đôi, do tỷ lệ sinh con của người Amish là 80-90%.

 

cong dong nguoi tu choi van minh nuoc my5-min
Cộng đồng người Amish từ chối nền văn minh nước Mỹ, từ chối mọi sự tiện nghi trung thành với nếp sống trăm năm sẵn có

 

Người Amish có lịch sử bắt nguồn từ năm 1693, khi một nhóm người do Jakob Ammann dẫn đầu tách khỏi phái Anabaptist (phái rửa tội lại).  Jakob Ammann đã dạy các giáo dân kháng cự, quan tâm đến cộng đồng của mình, làm nông nghiệp và học theo kinh thánh.

Có lẽ một trong những điều khiến cho cộng đồng người này khách biệt là các nguyên tắc, các cách sống được truyền nhau qua các đời để tránh khỏi sự xao nhãng, cám dỗ của thế giới bên ngoài.

Về cuộc sống của cộng đồng người Amish

  • Người Amish sống hòa hợp với thiên nhiên

Với người Amish họ coi thiên nhiên là bạn, là người thân của con người. Họ thường sống trong các khu vực nông thông hẻo lánh, sống bằng chăn nuôi và trồng trọt. Quanh năm suốt tháng, họ trồng cây, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Trong quá trình canh tác. Làm việc họ làm cho vùng đất đai của họ thêm trù phú và tốt tươi hơn, không bao giờ làm tổn hại đến nguồn tài nguyên đất đai.

 

cong dong nguoi tu choi van minh nuoc my1-min
Với người dân Amish họ yêu mến thiên nhiên, sống hào hợp và bảo vệ thiên nhiên

 

  • Người Amish sống theo nguyên tắc Ordnung

Ordnung là một luật bất thành văn của những người nơi đây, luật này nhấn mạnh sự khiêm tốn, nghe lời và sống giản dị. Họ yêu chuộng hòa bình và cuộc sống thánh bình. Người Amish cực lực phản đội bất cứ hình thức bạo lực nào, đồng thời tránh tham gia chiến tranh và quân đội. Với cộng đồng người này, họ tránh dính dáng đến pháp luật, tha thứ, bao dùng nhiều hơn là trừng phạt.

 

  • Tôn giáo của người Amish

Người Amish theo đạo Thiên Chúa Giáo, nhưng họ lại làm lễ rửa tội khi trưởng thành và không truyền bá kinh Phúc Âm. Họ cho rằng, một người có quyền quyết định có làm lễ rửa tội hay không. Ở cộng đồng này thông thường thì ở độ tuổi từ 18-20, sau khi học hỏi 18 tuần mới được kết hôn. Người Amish không cây dựng và đi lễ nhà thờ nhưng bình thương, mà họ cầu nguyện tại nhà của mình hoặc theo nhóm ở luân phiên nhà nhau.

 

cong dong nguoi tu choi van minh nuoc my-min
Người Amish sống giản dị, yêu chuộng hòa bình, cực lực lên án các hành động bạo lực

 

  • Về cuộc sống của người Amish

+ Lực lao động ở các khu vực này : chủ yếu là dựa trên sức của con người và sức khéo của trâu bò, họ không sử dụng máy móc như máy cày, máy gặt hay máy chế biến thức ăn…

+ Trang phục: Phần lớn quần áo của người Amish do phụ nữ làm, theo phong cách đơn giản, nhạt nhòa để tránh thu hút sự chú ý tới vẻ ngoài của người mặc. Nam giới đội mũ rộng vành màu đen hoặc kết từ rơm, với quần màu tối và áo sơ mi. Phụ nữ vấn tóc, đội mũ vải, mặc váy dài và tạp dề, không đeo bất cứ loại trang sức nào

+ Cấm cạo râu: Nam giới người Amish phải để râu mọc tự do. Một trong những tội lỗi nghiêm trọng nhất trong cộng đồng này là cạo râu, khiến người đó bị xa lánh, tẩy chay.

+ Không sử dụng điện năng: Các cộng đồng Amish không sử dụng mạng lưới điện quốc gia, một số nơi cho phép dùng máy phát điện để thắp sáng trong nhà, nạp pin cho đèn xe ngựa để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường vào buổi đêm.

cong dong nguoi tu choi van minh nuoc my2-min
Lực lượng lao động chính của họ là sức người và gia súc, họ không hề sử dụng đến các loại công nghệ hiện đại máy móc

 

+ Không sử dụng công nghệ :Do tư tưởng sống giản đơn, không nhận các khoản trợ cấp từ chính phủ cấp, không sử dụng tiên nghi hiện đại. Cộng đồng người này không được phép lắp điện thoại trong nhà, không dùng điện thoại di động. Tuy nhiên thời gian gần đây được biết, một số nơi đã sử dụng điện thoại bàn, thường thì nhiều gia đình sẽ dùng chung 1 chiếc điện thoại.

Thật ngạc nhiên phải không? Sống giữa một nền văn minh tiên tiến mà những người Amish từ chối sử dụng công nghệ, từ chối nền văn minh của nước Mỹ. Qua những thông tin trên, chúng ta phần nào đó hiểu hơn về “những sắc màu” của cuộc sống xứ sở cờ hoa này.

Nguồn: Tổng hợp

Tags : du lich My, tour My, tour du lich My