Ngày sinh nhật George Washington

George Washington, sinh ngày 22 tháng hai năm 1732 ở Virginia, là nhà lãnh đạo bẩm sinh- có công lớn trong sự nghiệp gây dựng một quốc gia liên bang bằng cách tách khỏi một khối liên hiệp thực dân và thuộc địa. 

 

Vị tổng thống đầu tiên của Hợp chủng Quốc Hoa Kỳ rất được sùng bái như một người ” cha của đất nước mình”.

 

Ngày sinh nhật lần thứ 22, Washington phục vụ trong quân đội của vua Anh George III và được giao quyền chỉ huy một tốp lính. Người Pháp chiếm đóng trên đất nước Anh và xúi giục người Anh điêng bản địa chống lại thực dân Anh. Sau đó trong cuộc chiến chống lại người Pháp và người Anh điêng, Washington đã chỉ huy những đội quân lớn và khích lê được tinh thần của toàn thể quân sĩ.

 

Tổng thống Washington Mỹ
Tổng thống Washington Mỹ

 

Vào thời điểm đó, vua Anh George III thống trị mười ba thuộc địa dọc theo miền duyên hải phía Đông và nhiều lãnh thổ bao quanh. Những người định mới bắt đầu muốn có tự do của chính mình và sống trong hệ thống pháp luật có nền tảng dân chủ chứ không phải dựa vào quyền lực của nhà vua. Đáng Boston Tea năm 1773- một cuộc nổi loạn thuộc địa chống lại hệ thống thuế khóa, là tiền đề để khuấy động lên cuộc Cách mạng Mỹ. Washington lãnh đạo và khích lệ những đội quân non trẻ chống lại quân Anh trong tám năm, tới tận khi các thuộc địa giành được độc lập của mình.

 

Luật pháp của quốc gia non trẻ này được viết ra theo Hiến pháp và một loạt các quyền. Những điều luật này quy định việc chọn tổng thống và lần này George Washington lại được lựa chọn như là một sự tất yếu. Ông tự nguyện phục vụ đất nước của mình trên cương vị là tổng thống đầu tiên. Từ Mount Vernon, quê hương ông, miền nam Alexxandria, thuộc bang Virginia, George Wasington đã chuyển đến New York, khi đó là thủ đô của nước Mỹ. Chuyến đi kéo dài một tuần bằng xe ngựa. Suốt dọc chuyến đi nhân dân hai bên đường mong mỏi được một lần trong thấy vị tướng của cuộc chiến tranh Cách mạng và là vị tổng thống đầu tiên của mình.

 

Washington là một nhà lãnh đạo bất đắc dĩ. Khi khích lệ quân sĩ của mình trong hai cuộc chiến tranh, ông đã tự nhận thức được rằng ông phục vụ đất nước của mình chứ không phải làm lãnh đạo. Khi nhậm chức tổng thống qua hai nhiệm kỳ, ông tự nhủ rằng mình phục vụ chúa trời và đất nước trong thời bình. Ông khước từ nhiệm kỳ thứ ba, chỉ mong muốn nghỉ hưu vui cảnh điền viên nơi quê hương yêu dấu của mình- Mount Vernon.

 

Washington nước Mỹ
Washington nước Mỹ

 

Người Mỹ tổ chức sinh nhất Washington ngay khi ông còn sống. Họ vô cùng phấn chấn bởi vị lãnh tụ mạnh mẽ, người đã chứng minh rằng dân chủ là con đường khả dĩ để điều hành đất nước đang lớn mạnh này. Và khi ông còn sống đã có những giai thoại ca ngợi ông. Một giai thoại nổi tiếng nhất kể rằng, ông đã có một sức khỏe phi thường, rằng ông ném một đồng đô la vằng bạc qua sông Potomac. Một số người Mỹ cố cãi rằng đó là câu chuyện có thật. Rằng hàng trăm năm trước có đoạn sông Potomac rất hẹp. Chăng ai đi chứng minh cây chuyện đó cả nhưng người Mỹ đã dùng nó như một bài học cho con cái họ. Khi George Washington còn trẻ, cha ông đưa cho con một cái rìu nhỏ. George Washington đã thử dùng nó để chặt một cây xê ry. Cha ông nhận thất những vết cát trên thân cây, và hỏi con mình làm sao có được những vết đó. “Con không thể nói dối được”, George nói ” Con đã dùng rìu để chặt nó”. Có thể George Washington chẳng có chiếc rìu nào và không có thân cây xery nào cả nơi ông sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên những giai thoại đó rất thật, ở chỗ nhân dân yêu mến ông mà thêu dệt nên, ở chỗ, ngày nay, George Washington đã được thể hiện là một con người tủng thực và bánh xery đã trở thành món ăn yêu thích trong dịp sinh nhật ông.

 

Các cộng đồng khác nhau cử hành ngày lễ này bằng những cuộc diễu hành được dàn duywnjg loknjg lẫy, nhìn nhận lại những điểm môc quan trọng trong cuộc đời George Washington. Còn nữa, ngày lễ này còn một bình diện nữa rất tự nhiên. Rất nhiêu cửa hàng cửa hiệu bán chạt bởi thu hút lượng khách lớn được nghỉ làm, nghỉ học trong ngày sinh nhật của Washington.

Theo ” Lễ hội ở Mỹ”

Top Ten Du lịch Mỹ sưu tầm