New York đâu chỉ là trung tâm kinh tế

Du lịch Mỹ, đến với New York. Nơi đây không chỉ là những tòa nhà cao chọc thủng trời xanh, là một trung tâm kinh tế của thế giới khiến nhiều người phải nể phục mà nơi đây còn là một vùng đất giàu tính lịch sử nhất của thành phố New York. Trong lòng phố vẫn còn giữ lại những con đường đá cổ kính…

 

1. Những con đường cổ từ thế kỷ 17:

 

Con đường Stone nổi tiếng ở thế kỷ 17
Con đường Stone nổi tiếng ở thế kỷ 17

 

Khi đến Manhattan lập nghiệp, những người Hà Lan thường tụ tập trên những con đường nhỏ để mua bán. Họ muốn trải dài văn hóa bản xứ trên vùng đất mới bằng việc đặt trên những con đường có dấu ấn riêng với cái tên ngộ nghĩnh. Con đường Stone Pier 25 ra đời trong trường hợp như thế và là những nơi tụ tập mua bán đầu tiên trước khi người Hà Lan chuyển ra đường Wal. Stone, Pier 25 là những con đường cổ và hẹp nhất của quận Mahattan với những viên gạch lót rất đặc trưng từ thế kỷ 17.

 

Con đường Stone và Pier 25 chỉ dành riêng cho những hành khách đi bộ và nó là “hơi thở” không thể thiếu trong cuộc sống của người Mahattan. Khi tòa tháp đôi của trung tâm thương mại thế giới sụp đổ vào ngày 11/09, những đống gạch xà bần đổ vụn được chuyển đến đây. Người Mahattan muốn nói phải gánh chịu “đau thương” giống như vinh quang mà nó từng có trước đây.

 

Sau khi hoàn tất đài tưởng niệm quốc gia 11/9, Stone được trả lại hiện trạng ban đầu với khoảng 10 nhà hàng, quán bar và những quán cà phê ngoài trời. Cứ mỗi buổi chiều, hương thơm của cốc cà phên Americano và bánh Carrot len lỏi qua những từng góc phố. Người bản địa lại tụ tập, ăn uống và chuyện trò rôm rã như những người Hà Lan trước đây.

 

Con đường Pier 25 cũng là một phần không thể tách rời trong dự án công viên dọc theo sông Hudson dành cho giải trí với các môn thể thao ngoài trời như: bóng chuyền bãi biển, golf, bóng bầu dục…

 

Chúng tôi lang thang qua những con hẻm nhỏ cong cong dài chỉ khoảng 1.1 km mà người ta hay gọi là phố Wall. Trong tiếng Hà Lan, từ Wal có nghĩa là sự bảo vệ bằng thành lũy. Năm 1624, đường Wal được dùng như là một đường ranh giới để xác định biên giới của nhóm người Hà Lan sống tại New Amsterdam với những người khác với độ khoảng 30 ngôi nhà.

 

Năm 1699, từ Wal được chấp nhận trong từ điển tiếng Anh có nghĩa là bức tường. Cuối thế kỷ 18, con đường này là nơi sơ khởi để các thương gia đến từ các nơi trên thế giới trao đổi, mua bán hàng hóa hay đầu cơ tích trữ. Đây là cơ sở bước đầu cho việc thành lập thị trường chứng khoán New York bây giờ.

 

2. Liên hoan phim ở thành phố điên rồ:

 

Trung tâm kinh tế thế giới còn là chủ nhà của Liên hoan phim Tribeca hàng năm do nghệ sĩ Robert De Niro dẫn đầu. Điểm chói sáng của liên hoan phim này giúp những người yêu thích phim ảnh trên toàn thế giới được xem những bộ phim mới đạt chất lượng cao của những đạo diễn mới khi họ quảng bá phim ra bên ngoài trong thời gian tới.

 

 

New York là một thành phố không ngủ
New York là một thành phố không ngủ

 

Đặc biệt hơn, liên hoan phim đã mở ra một kỷ nguyên mới cho nghệ thuật thứ 7 trên thế giới, tạo cơ hội và điều kiện cho những đạo diễn mới có thể sáng tác những đứa con tinh thần theo dạng tự do giống như văn hóa tự do của thành phố. Những hợp đồng tài trợ được ký kết với những nhà tài phiệt sau lieenhoan phim luôn là cần thiết đối với những đạo diễn mới bước chân vào nghề.

 

Ý tưởng điên rồ trong kinh doanh văn hóa cũng đã xuất hiện ở New York mà người ta luôn gọi đó là thành phố điên rồ. Cứ mỗi mùa hè hàng năm, lễ hội nghệ thuật vẽ “tự do” với chủ đề ” từ dòng sông đến dòng sông” cũng được tổ chức tại đây. Người ta cứ tự do vẽ những gì mình muốn hay dán linh tinh những hình ảnh được vẽ trên giấy cứng trên những bức tường. Lễ hội đã kết chặt tình thân giữa những cư dân bản địa với những cư dân toàn thành phố New York như du khách đến đây.

 

Những bảng quảng cáo từ Quảng trường thời đại đã bắt đầu nhấp nháy trong ánh đèn đầy màu sắc khi hoàng hôn đến. Người ta cứ nườm nượp kéo nhau đi bộ dọc theo phố để nhấm nháp các bỏng ngô. Mọi bước chân luôn thoăn thoát như nhịp sống hối hả của thành phố.

 

Ánh đèn cao ốc của những tòa nhà ở Mahattan vẫn còn sáng dù đã quá nửa khuya bởi hai trung tâm kinh tế thế giới bên kia bờ đại dương đang bắt đầu hoạt động.

Nguồn: Internet