Nevada – tìm hiểu văn hóa cao bồi Mỹ

Nhắc đến Nevada, không thể không nhắc đến cao bồi và ngược lại. Biểu tượng này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của tiểu bang miền viễn Tây nước Mỹ. Du lịch Mỹ kỳ này sẽ cùng các bạn khám phá Nevada cùng những điểm sự kiện đặc sắc gắn liền với văn hóa cao bồi nơi đây.

 

 

 

Độc đáo từ National Final Rodeo

 

Điểm nhấn đầu tiên về văn hóa cao bồi là cuộc thi National Final Rodeo. Đây là sự kiện lâu đời nhất và cũng là đáng chú ý nhất trong văn hóa cao bồi ở Nevada. Từ khi chính thức thành lập cho đến nay National Final Rodeo luôn thu hút sự quan tâm theo dõi rất lớn từ người dân Mỹ cũng như du khách quốc tế.

 

Van hoa cao boi_Nevada
Các trận đấu tại National Final Rodeo rất thu hút người xem

 

Từ thập niên 70, các trận của NFR (National Final Rodeo) thu hút khoảng 140.000 người trong vòng 10 ngày (với hơn 13 triệu lượt trên TV). Vì thế, nó luôn nằm trong top 15 giải đấu hàng đầu tại Mỹ. Cuộc thi diễn ra với chuỗi 7 hạng mục trò chơi đặc biệt (cưỡi ngựa trên yên, cưỡi bò, cưỡi ngựa không yên, dùng dây thừng bắt bê, dùng dây thừng đồng đội, đấu vật và đua xe thùng) với những khoản tiền thưởng cạnh tranh đến mức 4,5 triệu USD (3 triệu bảng Anh).

 

Reno Rodeo là một trong những “sự kiện nhánh” của cuộc thi National Final Rodeo. Bắt đầu từ năm 1919, Reno Rodeo được tổ chức vào tháng 6 hằng năm. Những sự kiện của Reno mặc dù không mang lại nhiều sự chú ý như trận chung kết National Final Rodeo nhưng mang lại cảm giác kích thích thực sự. Các đội thi đấu cùng những khán giả theo dõi mùa giải chủ yếu đến từ Nevada, Wyoming, Idaho và Montana.

 

Van hoa cao boi_Nevada
Reno Rodeo cũng là sự kiện rất được quan tâm

 

Du lịch nước Mỹ đến với sự kiện này, du khách sẽ chứng kiến được những điểm đặc trưng của các giống ngựa thuần chủng. Chắc chắn sẽ không có một sự phàn nàn hay tiếc nuối nào khi bỏ công đến đây. Thêm vào đó, Reno Rodeo còn là cuộc thi dành cho các loài vật khác ngoài ngựa chẳng hạn như đấu bò tót.

 

Thi vị với National Cowboy Poetry Gathering

 

Thơ ca là một công cụ vô cùng hữu ích góp phần lưu giữ những huyền thoại về cao bồi. Do đó, việc xuất hiện ngày hội thơ ca về cao bồi – National Cowboy Poetry Gathering như một lẽ hiển nhiên.

 

Van hoa cao boi_Nevada
Trình diễn thơ tại National Cowboy Poetry Gathering

 

Ban đầu, National Cowboy Poetry Gathering được tổ chức trên cơ sở những buổi gặp mặt và giao lưu thơ cơ quy mô nhỏ từ năm 1985. Sau đó, nó ngày càng phát triển và mở rộng quy mô trên khắp cả nước. Hiện nay, hoạt đông này được tổ chức thường niên và có hơn 10.000 thị trấn đăng ký tham gia.

 

National Cowboy Poetry Gathering được tổ chức vào khoảng cuối tháng 1 đầu tháng 2 ở Elko (Nevada) cách Reno 290 dặm về phía Đông Bắc. Đây cũng là thời điểm duy nhất trong năm mà các “chàng cao bồi” làm chậm lại nhịp sống của mình rong ruổi trên đồng cỏ rộng lớn của mình và hòa vào những cuộc họp mặt bàn về thơ nổi tiếng trên thế giới.

 

Van hoa cao boi_Nevada
Sự kiện này là ngày hội đối với “các chàng cao bồi” Mỹ

 

Những điểm đặc biệt của chương trình nằm ở trong những bài viết, những câu chuyện, những buổi liên hoan, với những vấn đề về âm nhạc, nhiếp ảnh, điện ảnh, ẩm thực.. cùng những nhà thơ cao bồi đến từ nhiều quốc gia. Một lễ hội đặc sắc giới thiệu văn hóa cao bồi.

 

Lễ hội National Cowboy Poetry Gathering cũng là một cách tỏ lòng kính trọng đối với văn hóa cao bồi cũng như những bậc tiền nhân tạo ra những nền văn hóa đó. Sự kiện này cũng góp phần không nhỏ giúp văn hóa cao bồi được duy trì và quảng bá rộng rãi khắp trên nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

 

Thiên Thu (Top Ten Travel)