Một thoáng Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn, giàu có và có nhiều phong cảnh đẹp nên thơ… mà du khách cần khám phá. Có dịp tham quan cường quốc Hoa Kỳ, chắc hẳn bạn sẽ có những ấn tượng khó quên tại một đất nước vốn đa dạng về bản sắc văn hóa.

 

1. Những điểm tham quan nổi tiếng:

 

Đến với Hoa Kỳ, một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch… hàng đầu của thế giới nổi tiếng với những điểm du lịch Mỹ  quen thuộc như: Khu Litle Saigon, Kinh đô điện ảnh Hollywood, Công viên Disneyland… tại Los Angeles; hệ thống casino và các dịch vụ giải trí về đêm hấp dẫn ( tại Las Vegas); Quảng trường Độc lập, Tòa nhà Quốc hội, Tòa Nhà Trắng… ( Washington), di tích Trung tâm thương mại thế giới, Trụ sở Liên Hiệp Quốc, Cảng biển Manhattan… ( New York), Tháp Sears Tower Skydeck, Hồ Michigan, Thủy cung Shedd Aquarium…

 

 

Las Vegas Mỹ

 

 

2. Mua sắm thỏa sức:

 

Hoa Kỳ còn được mệnh danh là thiên đường shopping với rất nhiều những mart (chợ), mall (phức hợp nhiều cửa hàng), store ( cửa hàng), outlet ( điểm bán sản phẩm từ nhà máy sản xuất chuyển thẳng đến cửa hàng). Đến nước Mỹ bạn có thể mua sắm mệt nghỉ mà theo cách nói của người Mỹ là “shop til you drop”.  Tuy nhiên có một số điều bạn nên biết trước khi lạc vào mê cung này.

Hằng năm vào những dịp lễ lớn của Mỹ, giới kinh doanh bán lẻ tại Mỹ thường tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi. Thường mùa Big Sale tập trung vào các dịp: Lễ phục sinh ( Tháng 4), Lễ Quốc Khánh (Ngày 4-7), dịp nghỉ hè với chương trình khuyến mãi kéo dài từ tuần thứ 3 của tháng 11 đến mùa Noel và tết Dương lịch ( cuối tháng 12).

 

Mua sắm ở Mỹ mùa Giáng sinh

 

 

Một số điếm cần lưu ý:

 

–  Sức khỏe: Không như ở Việt Nam, nếu bị bệnh đột xuất bạn có thể tự chữa trị bằng cách chạy ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống đỡ. Còn ở Mỹ, nhà thuộc chỉ chịu bán thuốc khi bạn trình toa bác sĩ. Nếu không may bị bệnh trên đường tour, bạn chỉ còn cách vào viện hoặc đi khám bác sĩ. Dĩ nhiên chi phí rất đắt). Bởi thế trước khi đi tour bạn nên mua bảo hiểm để phòng ốm đau vẫn có tiền trang trải. Tốt nhất là khi sửa soạn hành lý, bạn nên chuẩn bị sẵn những loại thuốc thông thường ( cảm, sốt, đau bụng…) để kịp sử dụng khi có chuyện. Nếu có bệnh bạn nên chuẩn bị thuốc đặc trị mang theo để tránh tốn kém không cần thiết.

 

–  Vệ sinh công cộng- hút thuốc lá: Đây là nếp sống đã đi vào tiềm thức và tự giác của tất cả người Mỹ. Tuy không khắt khe như Singapore nhưng chính quyền Mỹ vẫn có luật phạt vi cảnh những người xả rác nơi công cộng. Ở Mỹ, một số nơi công cộng bạn không được phép hút thuốc lá. Bạn cũng không được phép hút thuốc lá trên máy bay. Nếu hút thuốc trong toa lét bạn sẽ bị phát hiện ngay bởi máy báo khói.

 

– An ninh: Dù an ninh Mỹ khá tốt nhưng ngay trong thành phố cũng có những khu vực du khách không nên vãng lai, Tốt nhất là bạn nên tham khảo nhân viên khách sạn hoặc cảnh sát địa phương để biết khu vực nào cần tránh.

 

Đất nước này kêu gọi du khách tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường bằng cách dán đầy các yêu cầu ” chỉ sử dụng khăn khi tật sự cần thiết” trong phòng tắm của khách sạn. Ở Mỹ, việc đưa tiền tip ( hay còn gọi là tiền thưởng) là một quy định bắt buộc. Một số nhà hàng, khách sạn đều có cộng sẵn 10-15% phí phục vụ trong hóa đơn. Nếu không bạn nên để lại tiền tip trên bàn ăn trước khi ra về hoặc đưa tận tay người phục vụ.

 

Cẩn thân hơn, các loại giấy tờ  đều được cần photocopy ra một bản riêng để phòng khi mất thì có cơ sở xin lại. Để an toàn trên những chuyến du lịch xa, tốt nhất hãy sử dụng thẻ tín dụng, tiền mặt chỉ mang theo hạn chế và chủ yếu là tiền lert để tiện sử dụng ở sân bay, trên đường tour.

 

3. Visa Mỹ: Đôi điều cần biết:

 

Có một thực tế là : Không phải ai có tiền cũng đi Mỹ được”. Những khó khăn trở ngại trong việc sin visa có thể phá hỏng chuyến đi mà ta đã lên kế hoạch. Trong đó thông thường là nhiều du khách ngỡ ngàng bị lệ thuộc vào thư mời khi đi xin visa.

 

Cụ thể là thay vì nộp các giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình, công việc tại Việt Nam nhằm thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về nước khi hết hạn visa, không ít du khách nghĩ rằng những lá thư mời, thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi vè mới chính là chìa khóa giúp họ mở cánh cửa nhập cảnh du lịch Mỹ. Thực tế không phải vậy. Có rất nhiều trường hợp được người nhà ở Mỹ làm đơn bảo lãnh và đảm bảo tài trợ chi phí cho toàn bộ chuyến đi sang Mỹ du lịch và thăm người thân trong tình trạng sức khỏe suy yếu mà không thể di chuyển về Việt Nam, hoặc tham sự những sự kiện trọng đại của người thân như lễ tốt nghiệp, lễ Giáng sinh, lễ cưới… nhưng vẫn bị đánh rớt.

 

Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên chứng minh được khả năng tài chính độc lập ( có nhà cho thuê, sổ tiết kiệm, thu nhập ổn định hàng tháng) khi làm visa nhập cảnh kế tiếp vào Mỹ.

 

Để thỏa mãn được nhiều mục đích vừa thăm thâm, vừa du lịch, vừa mua sắm, kinh nghiệm của một số người từng đi du lịch ở Mỹ là bạn nên chọn tour của Top Ten Travel đăng ký cho người nhà ở Mỹ cùng tham gia chuyến đi với chi phí tiết kiệm nhất, hoặc tham quan trước thăm thân sau. Ngoài chuyện sắp xếp, tư vấn lộ trình sao cho hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả nhất, Top Ten Travel còn đặt vé mở chặng bay nội địa, hướng dẫn viên ra tận sân bay giúp khách làm thủ tục để khách dù không biết Tiếng Anh vẫn có thể an tâm ở lại Mỹ thăm người thân sau khi kết thúc tour du lịch Mỹ.