Một mùa hè lạnh lẽo ở San Francisco

Nằm giữa 50 ngọn đồi bên bờ Thái Bình Dương ấm áp, du lịch Mỹ, đến San Francisco- thủ phủ về chính trị của tiểu bang California- hấp dẫn du khách với các yếu tố đặc thù mà ở các thành phố cảng của các quốc gia không thể tìm thấy.

 

1. Không gian đặc thù và phố người Hoa

 

Một đường hoa ở Lombard
Một đường hoa ở Lombard

 

San Francisco cũng là thành phố với những ngôi nhà chọc trời nằm trên những ngọn đồi cao. Tuy nhiên, ở đây những con đường phố từ đồi này qua đồi khác dốc thẳng đứng chứ không đi theo đường trôn ốc như các thành phố khác. Cứ hết một đoạn dốc có chổ bằng phẵng để xe tạm nghỉ trước khi leo tiếp các đoạn dốc khác. Nhà phố càng lên cao càng có giá trị và hầu hết chủ các ngôi nhà trên đỉnh đồi là những người giàu có.

 

Đường hoa Lombard cũng là “đặc sản” nổi tiếng tại San Francisco bởi vườn hoa tuyệt đẹp ở đầu đường được thiết kế theo mùa trong năm. Bên trong vườn hoa là hai con đường một chiều ( lên, xuống) quanh co uốn khúc đổ dốc như đường đua xe thể thức  F1. Nó dành tiêng cho những chủ ông giàu có trên đỉnh đồi lái xe xuống phố. Từ vườn hoa Lombard nhìn thẳng xuống khu trung tâm thành phố, những khúc đường trông như những dãy núi nhỏ với các đỉnh núi nằm gối đầu lên nhau trùng trùng điệp điệp.

 

Cầu Cổng Vàng- Golden Gate là biểu tượng của thành phố San Francisco đồng thời cũng là biểu tượng của bờ Tây Nam nước Mỹ với chiều cao tính từ mặt nước là 227 với chiều dài của thân cầu là 1.280 mét. Thân cầu được sơn màu đỏ cam nổi bật giữa nước biển xanh và những núi có màu vàng khô nằm ở phía đầu cầu thuộc quận Marlin. Vừa rực rỡ màu sắc dưới ánh nắng ban ngày, huy hoàng lộng lẫy dưới ánh đèn ban đêm, màu đỏ cam còn giúp tàu bè dễ nhìn thấy từ xa. Cuối đầu cầu là trạm nghỉ chân nằm trên một ngọn đồi cao. Gió và sóng biển hòa quyện vào nhau tạo thành một thứ âm thanh rì rào dễ chịu.

 

Người Hoa đổ xô đến San Francisco từ năm 1848 trong công cuộc tìm vàng. Khí hậu ôn hòa tại vùng đất này đã khiến người Hoa đến đây định cư ngày càng nhiều hơn và San Francisco có khu phố người Hoa lớn nhất nước Mỹ. Cái tên Golden Gate là do người Hoa đặt ra. Vẫn hài hòa trong kiến trúc của thành phố nhưng khu phố người Hoa dễ dàng nhận biết bởi những lồng đỏ treo cao và tên bảng hiệu tiếng Hoa. Món ăn nổi tiếng ở San Francisco có lẽ là dimsum với các loại bánh bao, há cảo, lưỡi vịt, phá lấu,…

 

2. Leng keng tiếng tàu xưa và… lạnh lẽo: 

 

Những tiếng tàu khuya sớm ở San Francisco
Những tiếng tàu khuya sớm ở San Francisco

 

San Francisco vẫn giữ lại những tiếng xe lửa ngắn công công được sản xuất từ những năm 1873 ( chạy bằng hơi nước) để phục vụ việc đi lại trong thành phố. Thật dễ thương khi giữa một thành phố năng động hiện đại, vẫn còn đó một chút màu sắc cổ xưa. Du khách đến đây đều mong muốn, ít nhất cũng một lần bước lên những chiếc xe dài cổ kính trông có vẻ ì ạch để tham quan một vòng thành phố.

 

Vừa ngồi vừa ăn kem trên xe, vừa ngắm nhìn những ngôi nhà theo kiến trúc Victoria của người Anh còn sót lại trong lòng phố vừa lắng nghe những tiếng leng keng khi tàu đến những khúc quanh co là một ký ức không quên.

 

Tại Bến Tàu Ngư Phủ- một địa danh nổi tiếng dành cho tàu đánh cá cập bến- được coi là chợ đầu mối hải sản của thành phố San Francisco, nhiều quán nướng theo dạng BBQ được dựng lên san sát nhau. Hầu hết, du khách đến đây mua hải sản theo dạng Food to go ( thức ăn mang đi) rồi ngồi giữa quảng trường bến tàu để tận hưởng cái nắng ấm áp của mùa hè, thưởng thức món hải sản yêu thích, đùa giỡn với những chú hải âu thân thiện giữa người và ngắm dòng người qua lại.

 

Những chú cua biển to đùng, hay những chú tôm hùm của vùng biển Alaska tươi roi rói ở các quầy hàng luôn làm hài lòng du khách về chất lượng và giá cả.

 

Mặc dù là mùa hè nhưng hầu hết du khách đều khoác chiếc áo len mỏng, bởi thời tiết tại San Francisco rất kỳ lạ, chẳng giống bất kỳ các thành phố khác ” Một mùa hè lạnh lẽo chỉ có ở San Francisco“.

 

Nằm ở bên bờ Thái Bình Dương ấm áo nên khí hậu tại San Francisco ấm áp vào mùa đông và khô vào mùa hè. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những dòng hải lưu của vùng biển Thái Bình Dương nên ngay trong mùa hè thỉnh thoảng lại xuất hiện những trận sương mù kèm theo gió lạnh. Hiện tượng đó được lặp đi lặp lại cứ khoảng 10 phút lại một lần.

Theo Doanh nhân Sài Gòn