Loài chim biểu tượng của nước Mỹ

Hầu hết các quốc gia đều có những con vật biểu tượng riêng cho quốc gia của mình. Ở New Zealand có loài chim Kiwi, ở Lào có loài voi hùng mạnh, ở Tây Ban Nha con vật biểu tượng của bò tót… Vậy ở một siêu cường như nước Mỹ, con vật biểu tượng cho đất nước này là gì. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về con vật biểu tượng của xứ sở cờ hoa này nhé!

 

Ở Mỹ, loài vật biểu tượng cho đất nước này là loài chim đại bàng đầu trắng. Loài này hiện thân cho sức mạnh, quyền lực của nước Mỹ. Nó xuất hiện trên đồng tiền, quốc huy, huy hiệu tổng thống của nước này.

Đại bàng đầu trắng có tên tiếng anh là  Bald Eagle.  Danh pháp khoa học: Haliaeetus leucocephalus. Hai phân loài: H.I.Leucocephalus và H.I.washingtoniensis.

 

loai chim bieu tuong nuoc My
Loài đại bàng trắng hiện thân cho sức mạnh, quyền lực của nước Mỹ. Nó xuất hiện trên đồng tiền, quốc huy, huy hiệu tổng thống của nước này.

 

Loài chim biểu tượng của nước là một loài chim săn mồi hàng đầu ở Bắc Mỹ. Đại bàng đầu trắng thường ở những khu vực trung tâm, nơi có nguồn thức ăn dồi dào và những khu rừng rậm tại Alaxka, vùng Mexico, khu vực tiếp giáp Canada.

Đại bàng đầu trắng là một loài chim lớn, khi trưởng thành nó có chiều dài cơ thế lên từ 70 đến 102 cm, độ sải cánh đến 1,68m. trong lượng khoảng 2.5 đến 7kg. Theo ước tính, trong tự nhiên loài này có tuổi thọ tương đối cao khoảng 20 đến 30 năm và có thể sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

 

loai chim bieu tuong nuoc My
Đại bàng đầu hói là chim săn mồi số một ở Bắc Mỹ và là một phần tín ngưỡng của người dân nơi đây.

 

Thức ăn của đại bàng đầu trắng là cá, đặc biệt chúng rất thích ăn cá hồi. Từ khoảng cách nhiều dặm, chúng có thể nhìn rất rõ những đốm trắng đục dưới nước. Khi bắt mồi, đại bàng đầu trắng chỉ bắt một con cá một lần, không bắt nhiều hơn, nhưng chúng lại biết chính xác làm thế nào để bắt được con cá này. Kĩ năng bay lượn, những móng vuốt chắc khỏe và đôi mắt tinh nhanh là món quà trời phú đặc biệt phù hợp với công việc này. Và khi đã quyết bắt mồi, chúng gần như không thất bại.

Đại bàng trắng thường xây tổ ở trên cao: trên một tảng đá, hay một ngọn cây, luôn ở những vị trí có thể cho chúng tầm nhìn bao quát nhất.

Theo đánh giá, đại bàng đầu trắng là một loài chim săn mồi cực mạnh mẽ, nó có thể đạt tốc độ từ 56 đến 70km/giờ khi bắt đầu bay và vỗ cánh, khi tha mồi thì khoảng tầm 48km, tốc độ bổ nhào của nó là 120-160 km/giờ.

Loài chim này là một loài chim vô cùng thiêng liêng trong tín ngưỡng của các nền văn hóa Bắc Mỹ, nơi trung tâm của nhiều phong tục tôn giáo và tâm linh của thổ dân Châu Mỹ. Không chỉ thế, theo một số nền văn hoa cổ, đại bàng đầu trắng là sứ giả liên kết giữa các vị thần, con người với nhau.

 

loai chim bieu tuong nuoc My-min
Quốc huy Hoa Kỳ và sự hiện diện trang trọng, thiêng liêng của đại bằng đầu trắng

 

Theo những những người thổ dân cổ Châu Mỹ, họ quan niệm rằng mõng vuốt của đại bằng là một phần thần khí của họ. Còn lông chim thì thường được sử dụng trong các nghi lễ truyền thống của các thổ dân. Với họ thì đại bằng là loài chim đã được đến thế giới của thượng đế, nó là biểu tượng của sự hòa bình và tự do.

Với vẻ ngoài dũng mãnh, sải cánh dài, cặp mắt nhanh nhạy và bộ vuốt cực khỏe, đại bàng đầu trắng trở thành biểu tượng cho sức mạnh và tự do của nước Mỹ.

 

loai chim bieu tuong nuoc My4-min
Đại bàng đầu trắng hiện diện trong huy hiệu của tổng thống Mỹ

 

Chính vì thế hình ảnh của loài chim này hiện diện trên đồng tiền của quốc hưy nước Mỹ, huy hiệu của tổng thổng, của đồng tiền nước Mỹ…

Nguồn : Tham khảo

 Tags: du lich nước My, tour My, tour du lich My