Lầu Năm Góc ở Mỹ

“Lầu Năm Góc” của Mỹ, cụm từ này có lẽ quen thuộc hoặc bạn đã nghe thấy nó ở đâu đó, trên bản tin thời sự, báo chí… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nó, vậy Lầu Năm Góc được xây dựng ra sao, nó gắn với lịch sử nước Mỹ như thế nào. Chúng ta cùng điểm qua những thông tin cơ bản về nó nhé!

 

Lầu Năm Góc là một trong những tòa nhà quan trọng bậc nhất của nước Mỹ. Tòa nhà đồ sộ được thiết kế theo hình ngũ giác này chính là nơi đặt cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định mọi vấn đề liên quan đến an ninh và quân sự quốc gia. Trong nhiều trường hợp, quyền lực của Lầu Năm Góc không hề thua kém gì Nhà Trắng.

 

lau nam goc o my-min
Tòa nhà đồ sộ được thiết kế theo hình ngũ giác

 

Lầu Năm Góc nằm ở hạt Arlington, bang Virginia., được xây dựng vào năm 1943. Khi đó, nước Mỹ vẫn còn đang trong thời kì phân biệt chủng tộc sâu sắc nên khi thiết kế người ta đã xây dựng 284 phòng tắm riêng biệt để phục vụ nhân dân da trắng, nhân viên da màu. Ngày nay thì nơi đây là nơi làm việc của hơn 23000 quan nhân, chuyên viên dân sự và hơn 3000 người giúp việc.

Theo thông tin được biết, người Mỹ xây dựng và hoàn thiện Lầu Năm Góc trong một thời gian kỉ lục. Công trình được khởi công vào ngày 11/9/1941 và được đưa vào sử dụng 15/1/1943, chỉ trong vòng có 16 tháng mà thôi. Còn như thông thường, những công trình qui mô tương tự vậy thường mất đến 4 năm mới có thế hoàn thiện được. Hoạt động xây dựng Lầu Năm Góc được xây dựng liên tục suốt ngày đêm vì 15000 người cần chỗ làm việc.

 

lau nam goc o my
Tòa nhà có 5 cạnh, 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm) và 5 hành lang hình nhẫn với tổng chiều dài lên tới 28km

 

Diện tích của Lầu Năm Góc lớn gấp đôi tòa nhà Empire State lừng danh trên thế giới. Tòa nhà có 5 cạnh, 5 tầng (cộng thêm 2 tầng hầm) và 5 hành lang hình nhẫn với tổng chiều dài lên tới 28km. Với kích thước khổng lồ như vậy nhưng nó hoàn toàn không được trang bị thang máy. Ra đời trong thế chiến thứ II nên Mỹ lựa chọn cách xây thấp để tiết kiệm sắt phục vụ cho chiến tranh. Bước vào giai đoạn Chiến Tranh lạnh Lầu Năm Góc còn được người ta biết đến cái tên “ Vùng số 0” bởi theo suy nghĩ của người Mỹ, Lầu Năm Góc chính là nơi đầu tiên bị tấn công hạt nhân nếu Liên Xô khai hỏa tên lửa đàn đạo.

 

lau nam goc o my
Tòa nhà đồ sộ được thiết kế theo hình ngũ giác này chính là nơi đặt cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng Mỹ, quyết định mọi vấn đề liên quan đến an ninh và quân sự quốc gia.

 

Một vị tướng của Mỹ, ngài Eisenhower sau này trở thành tổng thống 34 của nước Mỹ, đã đi lạc ở công trình này khi ông còn làm việc ở Bộ quốc phòng Mỹ. Người chịu trách nhiệm giám sát công trình xây dựng Lầu Năm Góc, là thiếu tá Leslie Groves, ông này cũng là người chịu trách nhiệm Dự án Manhattan nhằm tạo ra quả bom ngyên tử đầu tiên trên thế giới.

Vào ngày 11/9/2001, Ngũ giác đài đã trở thành một địa điểm bi kịch, đúng sau 60 năm ngày khởi công xây dựng nó. Không tặc cướp chuyến bay số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines trước khi lao nó xuống mặt phía đông của tòa nhà khiến gần 200 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố “ rung chuyển” nước Mỹ đó, làm cho Lầu Năm Góc bị hư hại nặng nề, Bộ Quốc Phòng Mỹ sửa chữa toàn bộ công trình với chi phí lên tới 5 tỷ USD.

 

lau nam goc o my1-min
Vụ khủng bố 11/9/2001 kinh hoàng đã đánh vào Lầu Năm Góc làm thiệt hại nặng nề về người và của

 

Hằng năm, người dân nước Mỹ, đều tổ chức tưởng niệm đến những nạn nhân xấu số trong cụ khủng bố kinh hoàng tại Ngũ Giác Đài.

Số liệu thực tế:

  • Chiều dài mỗi mặt tiền: 280,72m
  • Chiều cao: 23,56m
  • Tổng chiều dài các hành lang: 28,15km
  • Tổng diện tích mặt sàn: 616.518m2
  • Nhân công lúc cao điểm: 13.000
  • Chi phí xây dựng: 49.600.000$

 Nguồn: Tham khảo

Tags: du lich nước My, tour My, tour du lich My