Lake Point Tower- Tòa tháp quyến rũ Chicago

Nằm về phía Nam dòng sông Chicago, tòa nhà Lake Point tọa lạc trên một mũi đất cạnh hồ Michagan tại khu vực trung tâm thành phố Chicago. Từ tòa nhà, chúng ta có thể ngắm nhìn cầu tàu Navy cùng những chiếc thuyền bồng bềnh trên mặt hồ.

 

Người thiết kế nên tác phẩm nghệ thuật với những đường cong quyến rũ này là John Heinrich và George Schipporeit, hai kiến trúc sư thành lập nên công ty Schipporeit and Heinrich. Cả hai đều là học trò của kiến trúc sư nổi tiếng người Đức, Ludwig Mies van de Rohe. Ông là một trong những người tiên phong và đặt nền móng cho sự phát triển của trào lưu Kiến trúc hiện đại vào thế kỷ 20 ( là những công trình có bố cục hình khối không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng đơn giản vì loại bỏ những họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như sử dụng các loại vật liệu mới như kính, thép, bê tông làm chủ đạo. Ông còn được xem như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối thiểu. Các công trình tiêu biểu của ông có thể kể đến như 860-880 Lake Shore Drive, tòa nhà Seagram hay Toronto- Dominiun Centre.

 

Du lich My 1

 

Lake Point Tower được hai kiến trúc sư lấy nguồn cảm hứng sáng tạo từ thiết kế của người thầy Ludwig van de Rohe cho một công trình tại Berlin vào năm 1922. Tuy nhiên, thiết kế trên đã không được hiện thực hóa và sau đó được hai người học trò ông thay đổi để tạo nên một tác phẩm vô cùng ấn tượng và quyến rũ, tòa nhà Lake Point. Thiết kế của tòa tháp cao hơn rất nhiều so với bản vẽ nguyên mẫu của kiến trúc sư van de Rohe, hình dáng cũng cân đối hơn rất nhiều so với mặt tiền được phủ một lớn kính đổi màu vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên cho dù đã có những thay đổi ấn tượng so với thiết kế ban đầu của người thầy nhưng tòa tháp vẫn luôn được giới kiến trúc sư Chicago nhắn đến như một tác phẩm mang đậm dấu ấn từ Ludwig Mies van de Rohe.

 

Du lich My

 

Nắm trên một dải đất hẹp bên bờ hồ, với chiều cao lên đến hơn 196 mét ( đây chính là chiều cao kỷ lục dành cho một tòa nhà vào năm 1968, tòa tháp luôn phải đối mặt với những cơn gió mạnh thổi đến từ hồ Michagan. Để giải quyết vấn đề này, tại trung tâm của tòa tháp là một trụ thép hình khối tam giác có đường kính gần 18 mét. Trụ thép đóng vai trò như xương sống nâng đỡ toàn bộ sức nặng của tòa nhà cũng như hệ thống gồm 9 thang máy và cầu thang bộ cũng được thiết kế nằm trên trụ thép này. Chính vì vậy, những hàng trụ bao bên ngoài mặt tiền và ở các cánh cửa của tòa nhà không cần thiết phải quá lớn vì chúng chỉ phải nâng đỡ sức nặng đứng của tòa nhà mà thôi.

 

Du lich My 2

 

Một nét khác biệt có thể nhận thấy rõ nhất từ Lake Point Tower chính là hình dáng tòa nhà được thiết kế gồm ba cánh thay vì bốn cánh như bản vẽ nguyên mẫu nhằm tránh để các khối nhà đối mặt nhau cũng 120độ và bề mặt kính bên ngoài tòa nhà cũng được thiết kế lượn sóng một cách tinh tế ôm theo góc gấp khúc nhằm giữ sự riêng tư cho mỗi căn hộ bên trong. Mặt tiền của tòa tháp được khoác lên mình một lớp kính đổi màu ánh đồng khiến cho người bên trong khi nhìn xuống mặt hồ Michigan vào mỗi buổi trưa như có cảm giác toàn bộ mặt hồ được phủ một lớp đồng bồng bềnh, gợn sóng lấp lánh trong ánh nắng chói chang.

 

Tòa nhà Lake Point nổi tiếng như một tác phẩm nghệ thuật đương đại của những kiến trúc sư theo trường phái kiến trúc hiện đại. Khi nhắc đến những tòa tháp nổi tiếng tại Chicago, Lake Point Tower chính là công trình được biết đến nhiều nhất chỉ sau Willis Tower và John Hancock Center.

Theo nuocmy.net