Khí hậu New Zealand

Khí hậu New Zealand

 

New Zealand nằm ở Nam bán cầu, theo đó thời gian Giáng sinh nằm vào giữa mùa Hè, trong khi giữa mùa Đông lại rơi vào khoảng tháng 6/ tháng 7. Khí hậu ở đây là dạng khí hậu ôn đới vùng biển. Ở New Zealand, sự thay đổi về thời tiết ít hơn so với Bắc Mỹ hay lục địa châu Âu.

 

Đảo Bắc có khí hậu ôn hòa và ấm áp, gần như khí hậu cận nhiệt đới ở vùng cực Bắc. Nhiệt độ trung bình vào mùa Hè (tháng Giêng) ở Auckland vào khoảng 21oC và vào mùa Đông là 11oC. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Đảo Bắc trong khoảng từ 125 cm đến 150 cm, và ở miền Tây nhận được mưa nhiều hơn miền Đông.

 

Đảo Nam thời tiết lạnh hơn. Dunedin có nhiệt độ trung bình vào mùa Hè là 15oC và mùa Đông là 6oC. Sự tương phản về lượng mưa ở Đảo Nam là lớn hơn so với Đảo Bắc do ảnh hưởng của rặng núi Southern Alps, với mức thay đổi từ 300 cm ở bờ biển phía Tây đến 65 cm ở vùng đồng bằng Canterbury và Christchurch.

 

Ở New Zealand bão lớn thường xảy ra vào mùa Hè. Những cơn bão này hình thành vào trong đất liền vào buổi chiều, khi nhiệt độ mặt đất lên đến mức cao nhất trong ngày. Điều này cũng tương tự đối với vùng bờ biển, khi có luồng gió thổi từ biển vào. Vào mùa Đông thường có các vùng xoáy nghịch với sương mù đi kèm. Sương mù này có thể xuống đến dưới 0oC làm cho cừu lạnh cóng phải nằm rạp xuống đất, và thỏ thì tê cứng cả hai tai.