Khám phá Oklahoma, cái nôi của văn hóa bản địa Mỹ

Bỏ qua sự phồn hoa, náo nhiệt nơi thị thành, du lịch nước Mỹ lần này sẽ mang du khách tới một xứ sở xa xôi, hoang dã ở miền Tây – Oklahoma. Thành phố êm đềm với những dải thảo nguyên dài vô tận và đâu đó thấp thoáng bóng dáng những chàng cao bồi tự do, lang thang và hào sảng miền viễn tây.

 

 

Điểm nhấn từ cái tên

 

tim hieu Oklahoma
Địa giới tiểu bang Oklahoma ngày nay

 

Thành phố Oklahoma là thủ phủ của bang Oklahoma (Mỹ). Cái tên khá xa lạ đối với du khách quốc tế. Thông thường, những ai đã từng đặt chân đến Mỹ thường tìm đến những địa điểm nổi tiếng ở miền Đông như: New York, Washington DC hoặc miền Tây như California, San Francisco… chứ ít ai có can đảm đến nơi này. Vùng đất bị coi là hoang vắng, xa xôi và thậm chí hẻo lánh nhất của Hoa Kỳ.

 

tim hieu Oklahoma
Cái tên Oklahoma bắt nguồn từ người da đỏ bản địa

 

Cái tên Oklahoma bắt nguồn từ hai từ “Okla và Humma” của tộc người da đỏ Choctow. Nó có nghĩa là “đất của người da đỏ”. Tên gọi này được thủ lĩnh của người Choctow – Allen Wright đưa ra vào năm 1866 trong cuộc đàm phán với chính phủ Mỹ về quyền sử dụng đất đai của người da đỏ tại Oklahoma và việc thành lập một tiểu bang gồm toàn người da đỏ dưới sự giám sát của Bộ Quản lý người da đỏ Hoa Kỳ.

 

tim hieu Oklahoma
Cuộc chạy đua chiếm đất cuối thế kỉ XIX

 

Ngoài ra, Oklahoma còn có biệt hiệu là Bang Người đến sớm (The Sooner State). Được thành lập trên nền tảng vùng lãnh thổ của người da đỏ bản địa ở đây. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong những năm cuối thế kỉ XIX, một cuộc “chạy đua” chiếm đất của người da trắng đã diễn ra trên mảnh đất này. Quyền lợi của người bản địa da đỏ cũng do đó mà mất dần.

 

Đến năm 1907, đạo luật Curius được đưa ra đã bãi bỏ hoàn toàn quyền lợi pháp lý của người thổ dân da đỏ. Tiếp đó, nơi đây được mở rộng và trở thành tiểu bang thứ 46 trong hệ thống liên bang Hoa Kỳ.

 

Đậm sắc màu văn hóa bản địa

 

Theo thống kê của tổng cục du lịch Mỹ, Oklahoma có tới 39 bộ lạc người Mỹ bản địa đang sinh sống. Được xem là một trong những nơi có số lượng người bản địa còn xót lại đông nhất ở Mỹ. Vì thế, việc đa dạng màu sắc văn hóa bản địa ở đây là điều có thể nhận thấy rõ nhất. Nếu du khách đến đây vào tháng 6 hằng năm sẽ có dịp chứng kiến lễ hội Red Earth, một trong những lễ hội văn hóa bản địa lớn nhất tại Mỹ.

 

tim hieu Oklahoma
Oklahoma là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc da đỏ bản địa

 

Hơn 1200 nghệ sĩ người bản địa (chủ yếu là người da đỏ) cũng rất nhiều vũ công đến từ hơn 100 bộ tộc trên khắp quốc gia tụ hội về đây để sống trong không khí lễ hội tưng bừng này. Thật không quá nếu nói rằng đây chính là “Carnival của Mỹ”.

 

tim hieu Oklahoma
Oklahoma Mozart Festival là lễ hội thường niên ở đây

 

Bên cạnh Red Earth, Oklahoma còn có một lễ hội khác cũng quy mô không kém đó là Oklahoma Mozart Festival tại Bartesville. Đây là một trong những lễ hội âm nhạc cổ điển lớn nhất miền nam nước Mỹ. Với sự kết hợp của dòng nhạc Jazz với các loại hình âm nhạc đặc sắc của người da đỏ bản địa.

 

tim hieu Oklahoma
Oklahoma là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách

 

Hiện nay, Oklahoma đã có sự thay đổi nhanh chóng (là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất nước Mỹ, đứng thứ ba liên bang về tốc độ gia tăng thu nhập bình quân đầu người và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế). Tuy nhiên, những nét văn hóa bản địa ở đây vẫn được duy trì một cách ổn định và không có bất cứ sự thui chột nào.

 

Theo thống kê, Oklahoma là nơi tập trung tỉ lệ bộ tộc người da đỏ bản địa đồng nhất nước Mỹ. Bên cạnh đó, nơi đây còn có tới 25 loại ngôn ngữ bản địa, một con số nhiều hơn bất cứ nơi nào trên cường quốc số 1 thế giới này.

 

Nếu có dịp, du khách nói riêng và những người thích khám phá nói chung hãy thực hiện một tour Mỹ và để có cơ hội đến Oklahoma. Vùng đất đầy hoang sơ, bí ẩn và là một trong những cái nôi của văn hóa bản địa Mỹ.

 

T. Thi (Top Ten Travel)