Khám phá Grand Canyon, một tuyệt tác của tạo hóa

Nằm trong hệ thống công viên quốc gia cùng tên thuộc bang Arizona (Hoa Kỳ, hẻm núi Grand Canyon dài 466 km, rộng 29 km, sâu 1800m là một trong những điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đặt chân đến Hoa Kỳ.

 

 

 

Du lịch Mỹ, đường đến Grand Canyon

 

Grand Canyon
Đường đến Grand Canyon hiểm trở, gập ghềnh

 

Hàng chục triệu năm trước, con sông Colorado từ phía bắc, rẽ nhánh xuống phía tây, bào mòn cao nguyên Colorado để tạo ra một hẻm núi lớn. Một thời gian sau đó, con sông này lại tiếp tục tràn qua phía sườn đông bên kia và bào mòn dần tạo ra một hẻm núi khác ở phía đông. Dưới sự tác động của thời gian, hai hẻm núi này bị vỡ, gặp nhau và tạo thành quần thể núi đá trùng trùng điệp điệp. Đó là tiền thân của hẻm núi Grand Canyon ngày nay.

 

Theo nhiều tài liệu ghi chép, thì những người đầu tiên nhìn thấy Grand Canyon là 2 nhà thám hiểm là Garcia Lopez de Cardenas từ Tây Ban Nha vào năm 1560. Tuy nhiên, xét từ những dấu tích còn xót lại thì từ rất lâu trước đó, một bộ phận lớn thổ dân châu Mỹ đã định cư và sinh sống ở đây. Vào cuối thế kỉ XVII – đầu thế kỉ XVIII, các cuộc thám hiểm khoa học liên tiếp được tiến hành để khai phá vùng đất này. Đầu tiên là cuộc tìm kiếm được lãnh đạo bởi nhà thám hiểm người Mỹ – Major John Wesley Powell cuối những năm 1860.

 

Hiện nay, Grand Canyon là một trong bảy kì quan thiên nhiên của thế giới. Nhưng du khách sẽ hao tốn không ít công sức và thời gian để có thể tận mắt chiêm ngưỡng tuyệt tác thiên nhiên này. Từ trung tâm thành phố, du khách có thể đến Grand Canyon từ cả bốn hướng khác nhau nhưng tiện nhất là từ hướng nam vì ở đây có rừng, suối, phong cảnh hữu tình và giao thông tương đối thuận lợi hơn những hướng còn lại. Từ hướng bắc, tây và đông thì đường qua núi hiểm trở hơn và một số xa lộ bị đóng do tuyết rơi vào mùa đông.

 

Độc đáo từ những đỉnh núi biến hóa

 

Grand Canyon
Quang cảnh kì vĩ khi đứng nhìn từ trên một đỉnh núi tại Grand Canyon

 

Những ngọn núi nơi đây có hình dáng rất kỳ lạ với những vân đá rất đều nhau tạo thành những dãy hoa văn sóng lượn. Nếu quan sát kỹ nó cũng tựa như những đường vân của thân gỗ cổ thụ vậy. Những núi đá lớn này ước tính đã được hình thành từ 17 triệu năm trước đây. Sự bào mòn nước, gió và thời gian đã góp phần tạo trên bề mặt của nó những lớp đá, hình thành một dạng địa chất vô cùng đặc biệt.

 

Đỉnh núi nổi tiếng nhất nơi đây là Eagle Rock (Núi Đại Bàng) nằm ở bờ Tây hẻm núi. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì chính hình dáng nó cũng giống với chim đại bàng. Với thổ dân Hualapai sinh sống nơi đây, dãy núi này được coi là vô cùng linh thiêng, thần thánh. Điểm đặc biệt hơn nữa là khi đứng trên đỉnh núi này, du khách có thể vừa thấy toàn vùng núi nhuốm màu đỏ sậm nhưng chỉ sau một vòng tham quan, tất cả đã đổi màu tím ngắt. Một sự độc đáo hiếm có, quần thể núi luôn chuyển màu theo ánh sáng mặt trời và thời tiết.

 

Bên cạnh điểm độc đáo từ những đỉnh núi, Grand Canyon còn là nơi có hệ thống sinh vật vô cùng đặc sắc. Trong hệ thống sinh thái này, người ta khám phá ra 1,500 loại thảo mộc, 355 loại chim, 89 loại động vật có vú, 47 loại động vật bò sát, 9 loại động vật lưỡng cư và 17 loại cá khác nhau. Đó cũng là độc đáo và khác biết của nới này với các điểm đến khác trong các chuyến du lịch nước mỹ.

 

Khám phá tầm nhìn từ không trung

 

Grand Canyon
Đứng trên Skywalk khám phá Grand Canyon từ không trung

 

Nếu bạn là người thích mạo hiểm, ưa độ cao thì đến Grand Canyon hẳn sẽ không thể nào bỏ qua Skywalk Brigde. Đây là chiếc cầu bằng kính độc nhất và cũng là 1 trong những điểm độc đáo ở đây.

 

Chiếc cầu trong suốt này được xây dựng tháng 3/2007, có hình móng ngựa, đưa du khách ra giữa khe vực để cảm nhận độ cao chết người. Cầu kính được làm ở độ cao 1.220m, nhô ra ngoài vách núi 20m. Sàn cầu có 8 lớp, mỗi lớp dày 1 cm, đính chặt với nhau bằng một loại sợi chất dẻo đặc biệt, cùng lúc có thể chịu được sức nặng lên tới càng hàng chục tấn. Tuy nhiên, nếu là người có tiền sử bệnh tim hay sợ độ cao tốt nhất đừng “thử sức” với cây cầu này.

 

Nếu đi theo tour Mỹ, ngoài việc tham quan trên Skywalk, khách du lịch còn có thể chọn cách khám phá Grand Canyon từ trên không với dịch vụ trực thăng mini. Chỉ với khoảng 200 – 300 USD một người, những chiếc trực thăng du lịch nhỏ, gọn sẽ cho du khách tận hưởng cảm giác ngất ngây.

 

Từ trực thăng, bạn sẽ thấy những chú đại bàng khổng lồ, sải cánh bay lượn trên bầu trời. Thông thường, một vòng tham quan bằng trực thăng dài khoảng 30 phút. Sau đó, máy bay sẽ đáp xuống đáy vực để khách du lịch tận tay tìm hiểu những phiến đá cổ đại với độ tuổi xấp xỉ 4 tỷ năm. Đoạn cuối của hành trình là thời gian khoảng 30 phút trên thuyền dọc sông Colorado để du khách tận hưởng không khí trong lành, thoang sơ những cũng đầy sự trữ tình, thơ mộng.

 

T.Thi (Top Ten Travel)