Du lịch Mỹ: Khám phá Hollywood trung tâm lịch sử điện ảnh

Đến với Hoa Kỳ, một trong những trung tâm kinh tế chính trị hàng đầu của thế giới, nổi tiếng với những điểm du lịch nổi tiếng như công viên Disney Land, hệ thống casino, Nhà Trắng… Và một nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Mỹ, đó là kinh đô điện ảnh Hollywood. 

 

 

Hollywood còn có khi Việt hóa thành Hoa Lệ Ước hay Hồ Ly Vọng, là một khu của thành phố Los Angeles, California, Hoa Kỳ, nằm về phía Tây Bắc của thành phố này. Được biết đến như một trung tâm lịch sử điện ảnh, Hollywood đại diện cho ngành giải trí và điện ảnh của Hoa Kỳ.

 

Ngày nay những ngành phục vụ cho công nghiệp điện ảnh của nước này cũng được mở rộng ra những vùng lân cận như Burbank và Westsite, nhưng những ngành quan trọng như biên tập, kỹ xảo, hậu sản xuất và ánh sáng trong phim ảnh vẫn được duy trì tại Hollywood.

 

1. Lịch sử:

 

Hollywood Boulevard

 

Trong thập niên 1880, Henderson Wilcox, một người Mỹ ở Kansas bị liệt hai chân do một cơn sốt thương hàn, đã cùng với vợ mình là bà Daeida quyết định chuyển nhà từ Topeka đến Los Angeles. Vào băm 1886, Wilcox mua 0,6 km2 đất ở vùng nông thôn phía Tây thành phố trên dãy núi Passe de Cahuenga. Chính Daeida Wilcox là người đã chọn tên cho vùng đất mà họ sở hữu, Hollywood.

 

Cái tên mà bà tham khảo từ một vùng đất của những người di dân Đức mà bà đã từng có dịp đến thăm ở Ohio trong chuyến đi xuyên miền Đông. Cách phát âm cái tên làm bà hài lòng và bà gọi đó là the ranch.

 

Một thời gian sau, Wilcox bắt tay vào vẽ bản đồ của thành phố và hoàn thành với sự phê chuẩn của chính quyền vào ngày 1 tháng 2 năm 1887 . Đây cũng là lần đầu tiên cái tên Hollywood xuất hiện một cách chính thức. Cùng với vợ mình cũng là người cố vấn, Wilcox đã vẽ nên Prospect Avenue ( ngày nay là Hollywood Boulevard) như con đường chính của thành phố. Và cũng tiến hành bán đất theo lô. Cũng trong thời gian này, Daeida đã cho lấp các vực nước sâu trong thành phố để xây dựng hai nhà thờ, một trường học và một thư viện. Những người nhà Wilcox cũng đã mang đến một số cây nhựa ruồi để trồng nhằm tạo sự hợp lý cho tên của thành phố nhưng do khác biệt khí hậu mà giống cây này đã không thể nào sống được và dự án này đành bỏ dở.

 

Vào năm 1900, Hollywood đã có thêm một bưu điện, tờ báo của riêng mình, một khách sạn và hai chợ nhằm phục vụ cho một cộng đồng gần 5.000 người. Los Angeles trong thời gian này có dân số khoảng 100.000 người nằm cách Hollywood 11km về phía Đông. Chỉ có một đường tàu điện duy nhất đi từ Prospect Avenue đến Los Angeles nhưng sự phục vụ lại không ổn định và kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ. Chính tình hình này dẫn đến nhiều sự biến đổi theo hướng tốt đẹp hơn về sau.

 

Năm 1902, chứng kiến sự ra đời của khách sạn nổi tiếng Hollywood ở cạnh phía tây Highland Avenue và đối diện Prospect Avenue. con đường này vào lúc này rất dơ bẩn và không có cả gạch lát nhưng về sau đã cải thiện để xe cộ có thể di chuyển được. Vào những năm tiếp theo dân số thành phố ngày càng đông hơn. Vào năm 1904, cùng với sự xuất hiện của đường tàu điện mới đã được cải thiện đáng kể thời gian di chuyển từ Los Angeles đến Hollywood. Và cũng chính trong lúc này cái tên Hollywood Boulevard đã xuất hiện và nhanh chóng trở thành phổ biến để chỉ Prospect Avenue và đoạn nối liền ở Los Angeles.

 

Vào năm 1910, các Ủy viên  của hội đồng thành phố đã bỏ phiếu cho việc sát nhập Hollywood vào Los Angeles với mục đích chính là có thể tận dụng sự tiếp tế nước sạch cho thành phố. Chính việc này dẫn đến việc hình thành hệ thống dẫn nước Los Angeles. Và một trong những nguyên nhân khác của việc bỏ phiếu là để tiến tới tiếp xúc với hệ thống cống ngầm của Los Angeles. Chính việc sát nhập này đã làm Prospect Avenue được đổi tên thành Hollywood Boulevard và hàng loạt nhà cũng phải thay đổi số theo.

 

2. Ở Hollywood, bạn sẽ làm gì:


Hollywood là một khu phố của Los Angeles, hiện là những căn hộ triệu đô la, những hàng quán thời thượng, những cửa hiệu xa hoa và một rạp chiếu bóng tầm cỡ thế giới. Nhưng Hollywood vẫn còn đó những tiệm xăm hình, những người vô gia cư.

 

Sưu tầm trang phục “cổ”

 

Du khách thăm xưởng làm phông cảnh của Hãng phim Warner Bros

 

Hollywood có nhiều tiệm bán áo quần “cổ” từ các kho phục trang của các phim trường điện ảnh hay truyền hình tuồn ra. Tiệm Golyester sẽ khiến bạn kinh ngạc với bao thứ “đồ cổ” được lưu giữ như ví đầm, áo khoác ngủ mỏng, áo đầm dạ hội, đồ cao bồi… đặc biệt là những đôi giày đủ kiểu.

 

Nhưng ở cuối đường còn có tiệm The Way We Wore với nhiều hàng cổ còn độc, lạ hơn. Nếu may mắn bạn sẽ tìm được một áo đầm hay đôi giày cao gót mà một ngôi sao tuyệt đẹp những năm 1930 đã sử dụng trong một cảnh dạ vũ của bộ phim nào đó…

 

Dạo chơi phim trường Warner Bros

 

Trước hết, bạn hãy điểm tâm ở Square One Dining, một tiệm ăn sáng sủa với thực phẩm tươi đến từ các nông trại. Xong dành thời gian còn lại của buổi sáng đi theo “VIP tour” (dài 2 giờ 15 phút) của Hãng phim Warner Brothers để thăm phim trường bận rộn nhất thế giới. Khách du lịch sẽ được chia thành từng nhóm 12 người, di chuyển trên loại xe golf dạo quanh, nhìn tận mắt, nghe tận tai các hoạt động làm phim điện ảnh và truyền hình.

 

Dĩ nhiên, tùy ngày hay “tùy duyên”, bạn có thể bắt gặp các minh tinh mình hâm mộ đang diễn xuất ở đây. Tour chấm dứt bằng cuộc thăm viếng Bảo tàng Warner Bros, nơi lưu trữ những bộ trang phục, đạo cụ, phông cảnh, kịch bản và thư tín nguyên gốc của các bộ phim cổ điển hay các chương trình TV danh tiếng.

 

Con đường danh vọng (Walk of Fame)

 

Con đường danh vọng ở Hollywood

 

Bạn hãy nhàn nhã thả bộ, vừa đi vừa nhìn các ngôi sao trên vỉa hè để xem mình có biết hay nhớ ra những nghệ sĩ trong các lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, sân khấu, âm nhạc… được vinh danh ở đây. Hiện đã có hơn 2.200 người được khắc tên trên vỉa hè danh tiếng nhất thế giới này.

 

Tiện thể bạn cũng nên ghé thăm Grauman’s Chinese Theater, một rạp chiếu bóng mở cửa từ năm 1927, đã trở thành huyền thoại của Hollywood. Được hàng triệu du khách thăm viếng, đây cũng là nơi mà chữ ký và bàn tay hay bàn chân của những diễn viên nổi tiếng (gần 170 người) được in dấu. Xong, bạn có thể ghé quán In-N-Out Burger cuối đường để thử món thịt bò băm chiên thơm phức.

 

Đại lộ hoàng hôn (Sunset Boulevard)

 

Đại lộ Hoàng Hôn

 

Bạn hãy dành một buổi sáng đi xe trên con đường danh tiếng nhất Hollywood – đại lộ hoàng hôn – nhất là đoạn từ Hollywood đến bờ Thái Bình Dương với những khách sạn, biệt thự hay tiệm ăn, quán rượu… đã thành huyền thoại trong lịch sử điện ảnh và nhạc rock của Mỹ như Saharan Motor Hotel, Chateau Marmont, Sunset Tower Hotel hay HollywoodRockWalk, Riot Hyatt, House of Blues, Rainbow Bar&Grill…

Khi ra khỏi đoạn Sunset Strip (dài gần 3km) bạn bắt đầu đi ngang qua các khu biệt thự sang trọng như Beverly Hills, Bel Air… chỗ ở của những ngôi sao hay các nhà sản xuất điện ảnh, âm nhạc…