Hawaii- Thiên đường du lịch của thế giới

Nằm ở gần chính Thái Bình Dương, Hawaii là một hòn quần đảo gồm 132 đảo lớn nhỏ. Nó giống như một chuỗi ngọc dài 2.450 km từ đông nam kéo đến tây bắc của Thái Bình Dương. Đây được coi là thiên đường du lịch của thế giới. Du lịch Mỹ, bạn thử đến nơi này một lần, chắc chắn bạn sẽ không nỡ rời xa!

 

Quần đảo Hawaii này có diện tích 1.67 triệu km2, trong đó có 8 đảo lớn nhất là Hawaii, Wahu, Kaoai, Nihao, Maluokai, Lanai và Rahuoaolawui. Đi từ bờ tây Bắc Mỹ đến Australia, Newland hay từ kênh đào Panama đến Viễn Đông đều phải qua đây. Do có vị trí quan trọng như vậy nên nó trở thành địa điểm quan trọng của giao thông đường thủy và đường hàng không trong khu vực Thái Bình Dương.

 

 

Thiên đường của tạo hóa
Thiên đường của tạo hóa

 

Trân Châu Cảng trên Wahu là một cứ điểm quan trọng của hải quân và không quân Mỹ. Vào năm 1941, tại đây xã xảy ra sự kiện “Trân Châu Cảng” làm chấn động toàn thế giới. Vào sáng sớm ngày 7/12/1942 (giờ địa phương), hải quân Nhật đã đột kích vào Trân Châu Cảng. Hạm đội và phi cơ của người Mỹ không kịp phản kích nên bị phá hủy 188 phi cơ, bị nhấn chìm và hư hại 20 chiến hạm, bị thương và chết 3.000 người. Từ hôm đó, Mỹ tuyên chiến với Nhật và cuộc chiến Thái Bình Dương bùng nổ.

 

Quần đảo Hawaii xưa kia là đất cư trú của người Polynesia. Năm 1778, nhà hàng hải người Anh, thuyền trưởng Cook, đã đặt chân đến đây. Từ đó về sau, những người di cư từ các nước châu Au và châu Á đã lần lượt đến nơi này sinh sống. Năm 1795, thủ lĩnh của vùng đất này là Kahamihayishi đã chinh phục được các cư dân trên đảo và năm 1810, lập nên vương quốc Hawaii. Năm 1898, quần đảo này bị Mỹ chiếm đóng. Đến năm 1990, Quần đảo Hawaii trở thành một bộ phận của nước Mỹ và năm 1959 trở thành bang thứ 50.

 

Vị trí nằm giữa đại dương của Hawaii rõ ràng có ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu trong vùng. Chính đại dương đã làm cho những ngọn gió thổi vào những ngọn núi của các hòn đảo thấm đẫm hơi nước. Biển cũng điều hòa nhiệt độ trên các đảo- nhiệt độ cao nhất của Honolulu là 31 độ C và thấp nhất chỉ là 13 độ C.

 

Hawaii là nơi tập trung nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của biển nhiệt đới. Cảnh tượng hùng vĩ nhất ở Hawaii là những ngọn núi lửa đang hoạt động. Đa số các đảo được hình thành từ sự phát triển của các núi lửa. Hình dạng của các núi lửa đều mang nét riêng biệt, không giống như ở núi Fuji ở Nhật Bản mà chỉ nhô lên mang hình cây dùi tròn dài, độ dốc nhỏ. Ngọn núi lửa Maonaluoa có độ cao so với mặt nước biển là 4.169 mét và núi Jilawuigui là 1.247 mét. Đây là ngọn núi lửa đang hoạt động được nhiều người biết đến.

 

Núi lửa Maonaluoa hơn 200 năm qua đã phun 35 lần, còn núi lửa Jilawuigui thì hoạt động suốt năm. Đường kính ngọn núi lửa ước tính khoảng 1km. Lúc hoạt dộng, nham thạch từ ngọn núi lửa phun trào ra, sức nóng của nham thạch phun thẳng lên trời, nhuộm đỏ một vùng. Dòng nham thạch tràn ra như thép mới ra lò, xuôi theo triền núi chảy xuống, tạo nên cảnh tượng rất hùng vĩ.

 

Vào năm 1912, nước Mỹ đã lập ra trạm quan sát núi lửa đầu tiên trên thế giới, sau đó xây dựng công viên quốc gia núi lửa. Mỗi lần núi lửa hoạt động, người ta lại đổ xô đến đây để thưởng thức một kỳ quan thiên nhiên tráng lệ. Trung tâm văn hóa Polynesia trên đảo Wahu, nơi cư trú của người Polynesia, là nơi thơ mộng nhất, điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất. Một số hồ nhân tạo uốn lượn khúc khuỷu đã khéo léo chia toàn bộ nơi đây thành bảy thôn trang là Hawaii, Samoa, Fiji, Tangsu, Daxiti, Makesas, đại diện cho bảy nền văn hóa khác nhau của Polynesia.

 

Mỗi thôn được xây dựng theo phong tục truyền thống của cư dân tại đây. Nhà cửa làm từ cỏ tranh, giữa các thôn có những con sông nhân tạo nối liền. Sự khác biệt của việc sáng tạo các kiểu kiến trúc đã phản ánh nét đặc sắc của nền văn hóa nơi này. Trung tâm văn hóa còn là nơi phản ánh nét tinh hoa của nền văn hóa Polynesia. Các vũ điệu nhiệt tình, sôi nổi cũng những khúc nhạc đã làm mê hoặc lòng người. Những cuộc biểu diễn văn nghệ tổng hợp đã tái hiện tập tục sinh hoạt cổ xưa của người Polynesia.

 

Đặc biệt, nói đếnQuần đảo Hawaii không thể không nói đến những bãi tắm tuyệt vời như bãi biển Yuchang, nơi thường diễn ra các hoạt động có sức thu hút khách du lịch đến nghỉ hè ở Hawaii; bãi biển Huanda, một trong những bãi lướt ván nổi tiếng trên thế giới; bãi biển Huajiji với bãi cát vàng tuyệt đẹp. Trân Châu cảng nổi tiếng thế giới, nằm ở phía Nam thủ phủ Honolulu, là một cửa cảng thiên nhiên tuyệt vời nằm sâu trong lục địa. “Sự kiện Trân Châu cảng” làm chấn động thế giới đã diễn ra ở đây.

 

Tại đây, để tưởng niệm những binh sĩ đã hy sinh ở Trân Châu cảng, một bia đá khổng lồ đã được dựng lên, là một kiến trúc có hình gốc, màu trắng, được xây trên một cái bè nổi, dưới là chiến hạm chủ lực tên Arizona đã bị quân Nhật đánh chìm vào năm đó. Ngày nay, một phần của Trân Châu cảng đã mở cửa đón du khách. Mỗi năm, có hơn 3 triệu du khách đến Hawaii nên lợi nhuận từ du lịch trở thành nguồn thu chính của nền kinh tế bang này.

 

Tuy nằm ở vùng nhiệt đới nhưng do vị trí ở giữa trung tâm nhiệt đới nên Quần đảo Hawaii  chịu sự điều tiết của khí hậu biển, bốn mùa mát mẻ. Nhiệt độ trung bình ở thủ phủ Honolulu của tháng lạnh nhất là 22 độ C và tháng nóng nhất là 36 độ C. Cũng có lúc nhiệt độ xuống thấp đến 14 độ C. Ở trên đảo có không ít các vùng núi có khí hậu tương đối giá lạnh. Vào mùa đông, tuyết phủ trắng xóa trên đỉnh núi. Mỗi năm có 4-5 tháng đóng băng. Ở trên đảo, ánh sáng chan hòa, khí hậu trong lành, cây cối xanh tốt, các loại thực vật nhiệt đới đua nhau sinh trưởng. Nơi đây còn là một khu du lịch nổi tiếng, với các kỳ quan núi lửa và nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp của biển nhiệt đới. Mỗi năm có hơn 3 triệu lượt du khách đến Quần đảo Hawaii  nên lợi nhuận từ du lịch trở thành nguồn thu chính của nền kinh tế vùng này. Để phù hợp với sự phát triển của ngành du lịch, các địa điểm du lịch trên mỗi đảo đều xây dựng nhiều khách sạn, siêu thị, và các khu vui chơi hiện đại với cơ sở hạ tầng hoàn thiện.