Greenwich Village làng cổ kính ở New York

Greenwich Village là một khu phố lịch sử một thời vang bóng của thành phố New York. Đây là thiên đàng của các văn nghệ sỉ từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Du lịch Mỹ, ghé thăm Greenwich Village cổ kính này bạn nhé!

 

Greenwich Village, thường được gọi bởi người dân địa phương như chỉ đơn giản là “làng”, là một khu phố phần lớn dân cư ở phía tây của Lower Manhattan ở thành phố New York,  trong các tiểu bang của New York. Phần lớn các hộ gia đình ở đây thuộc tầng lớp trung lưu. Greenwich Village là một khu phố lịch sử một thời vang bóng, thiên đàng của các văn nghệ sĩ từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Đây là thủ đô của những người sáng tạo, như một nhà văn nào đó đã nói ” Đây là 6 cây số vuông tự do nhất của nước Mỹ”. Vào cuối thập niên 40 và giữa thập niên 50, đây là nơi sinh của phong trào nghệ thuật được mệnh danh là “Beat Generation” ( Thế hệ bị đánh bại).

 

Greenwich Village

 

Nửa cuối thế kỷ 20, William Burroughs, Allen Ginsberg và Jack Kerouac đã biến Greenwich Village thành cơ quan đầu não của phong trào Beat Generation. Cũng tại đây William Styron Normal Mailer đã sống vào thời điểm họ cầm bút.

Khu phố được bao bọc bởi Broadway về phía Đông, các sông Hudson về phía Tây, đường Houston về phía Nam và đường 14 ở phía Bắc, và gần trung tâm xung quanh Quảng trường Washington và Đại học New York. Thời xa xưa mấy trăm năm trước, khi người Âu Châu mới bắt đầu đến đảo Manhattan lập nghiệp, họ định cư ở mỏm phía Nam của đảo Manhattan. Lúc đó khu này là một làng nhỏ ở ngoại ô.

Đường phố làng nhỏ này ( Hamlet) lúc đó nhỏ hẹp và cong queo. Đầu thế kỷ 19 khi Quốc hội họp bang New York chấp nhận kế hoạch đô thị hóa New York, lúc đó phần lớn đảo Manhattan chưa có nhà cửa gì nhiều, nhờ vậy trong kế hoạch thành phố New York được quy hoạch rộng rãi, ngay ngắn. Lúc đó nhà cửa ở làng này được xây cất xong rồi nên người ta không muốn thay đổi gì. Chính vì lý do đó nên ngày nay khi các bạn đến đây thăm viếng, các bạn sẽ thấy nhà cửa ở đây rất thấp và dễ thương, đường sá nhỏ hẹp và cong queo như đường làng ngày xưa. Tuy nhiên khi đi dạo ở những con đường này, bạn sẽ thấy nó dễ thở hơn những khu phố khác đầy cao ốc chọc trời của thành phố New York hiện đại.

 

Greenwich Village làng yên bình của New York

 

Greenwich Village là thủ đô của những người tự do, phóng túng, phiêu bạc  giang hồ, những người không chấp nhận xã hội cổ xưa cứng ngắt, và mơ về một tương lại khác tốt đẹp hơn.

Ngày  nay khu Greenwich Village là một khu lịch sử, nhà cửa rất đắt. Chính vì vậy văn nghệ sĩ đã dọn đi nơi khác không trả nổi tiền thuê trong khu nhà này. Tuy nhiên đi dạo quanh đây, các bạn vẫn còn tìm thấy phần nào không khí thơ mộng đặc biệt của thời xa xưa, dễ thở và tự do hơn những khu phố khác của thành phố New York.

Trên phương diện mỹ thuật, trường mỹ thuật của Hans Hoffmann thuộc phong trào trừu tượng “Abstract Expressionist” được mở ra ở đây. Trên phương diện sân khấu, những quán cà phê ở đây là nơi biểu diển của những người chống đối lại sân khấu Broadway, lập ra phong trào sân khấu ngoài Broadway (Off-Broadway). Trên phương diện âm nhạc, đây là nơi biểu diển của những tên tuổi nhạc Jazz nổi tiếng, và cũng là nơi khai sanh phong trào hồi sanh nhạc dân tộc (American folk music revival) của hai thập niên 1950 và 1960.

Ngày nay khu Greenwich Village là một khu lịch sử, nhà cửa rất đắt. Chính vì vậy văn nghệ sỉ đã dọn đi nơi khác không trả nổi tiền thuê nhà trong khu này. Tuy nhiên đi dạo quanh đây, các bạn vẩn còn tìm thấy phần nào không khí thơ mộng đặc biệt của thời xa xưa, dể thở và tự do hơn những khu phố khác của thành phố New York.