Giấy phép lái xe ở Mỹ

Lái xe ở Mỹ là một điều cực kỳ quan trọng cho những người dân sinh sống ở nơi đây. Điều đó sẽ không chỉ cho phép bạn lái xe hợp pháp nhưng cũng sẽ giúp bạn chứng minh tư cách pháp nhân. Hầu hết những người mới lần đầu đi du lịch Mỹ đều ngạc nhiên khi thấy lái xe là một phần thiết yếu của đời sống Mỹ. 

 

 

Bước đầu tiên là xác định vị trí của Sở lộ Vận ( DMV) tại mỗi tiểu bang. Mỗi bang có quy định khác nhau để có được giấy phép lái xe. Các yêu cầu cơ bản cho tất cả các tiểu bang là:

 

Giấy phép lái xe của Mỹ
Giấy phép lái xe của Mỹ

 

1. Các giấy tờ pháp nhân. Hầu hết các bang yêu cầu từ hai đến ba giấy tờ xác minh tư cách pháp nhân của bạn, có thể bao gồm hộ chiếu, thẻ căn cước, và giấy phép lái xe quốc tế. Có hiển thị ngày sinh của bạn trên những giấy tờ đó.

 

2. Chứng minh cư trú. Một số tiểu bang không cho  phép bạn thi lấy giấy phép lái xe nếu bạn đến Mỹ bằng visa du lịch hoặc công tác, vì vậy bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cho thấy bằng chứng cư trú hợp pháp của bạn.

 

3. Số an ninh xã hội. Số chứng nhân của bạn trong suốt cuộc đời ở Mỹ.

 

4. Kiểm tra mắt, nhớ mang theo mắt kính của bạn để kiểm tra thị lực. Bạn cũng sẽ được yêu cầu chụp một tấm hình.

 

5. Thanh toán lệ phí, lệ phí khác nhau tùy từng tiểu bang.

 

Trước khi bạn được phép tham dự kỳ thi lái xe trong hầu hết các tiểu bang, bạn sẽ cần phải vượt qua bài kiểm tra viết. Nó thường là một bài kiểm tra trắc nghiệm máy vi tính. Bạn có thể chuẩn bị cho bài viết bằng cách đọc trước Sổ tay dành cho người lái xe- được cung cấp miễn phí tại các văn phòng Công lộ. Ngoài ra còn có các câu hỏi mẫu để giúp bạn thực hành.

 

Hệ thống giao thông ở Mỹ
Hệ thống giao thông ở Mỹ

 

Tài liệu học thi viết lái xe được trình bày bằng các ngôn ngữ khác nhau, bạn nên sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong việc học.

 

Bạn sẽ biết kết quả của bài thi viết ngay sau khi thi. Nếu bạn vượt qua bài thi viết, bạn sẽ được cấp giấy phép, cho phép bạn lái xe đi kèm với một người có bằng lái xe. Bạn có thể lên lịch một cuộc hẹn cho một bài kiểm tra thực hành lái xe ngay sau đó. Nếu bạn không đạt trong kỳ thi thực hành lái xe, bạn sẽ được phép thi lại miễn phí.

 

Lấy bằng lái xe là bước tiếp theo. Nó liên quan đến tham dự kỳ thi lái xe. Bạn sẽ được yêu cầu lái xe trong một thời gian nào đó, ở một số bang trên đường cao tốc hoặc đường cao tốc. Nếu bạn chưa từng lái xe tại Hoa Kỳ, bạn nên đăng ký học lái xe để cảm thấy tự tin hơn trên đường.

 

Bảo hiểm ô tô là yêu cầu bắt buộc tại tất cả các tiểu bang Hoa Kỳ. Tài một số tiểu bang, bạn sẽ không được cấp giấy phép lái xe nếu bạn không mua bảo hiểm ô tô. Bạn có thể lái xe riêng của bạn hoặc của người khác trong khi thi thực hành lái xe. Các giảng viên sẽ ngồi cạnh bạn ở trong xe và sẽ cho bạn biết nơi để lái xe. Người chấm thi sẽ hỏi bạn về cách bật đèn, làm thế nào để mở mặt trước của chiếc xe của bạn. Sau đó bạn sẽ được hướng dẫn nơi để lái xe khi đến lượt. Người chấm thi sẽ đánh giá bạn qua nhiều vấn đề như: bạn có nhìn vào gương chiếu hậu của bạn khi bạn đang thay đổi làn đường, bạn có quan sát các dấu hiệu đường bộ trong lúc lái xe, bạn có lái xe an toàn và tôn trọng người khác trên đường đi. Nếu bạn vượt qua kỳ thi, bạn sẽ được cấp một giấy phép mà sẽ cho phép bạn lái xe hợp pháp.

Tổng hợp