Eskimo tộc người “lạ” ở Alaska Mỹ

Ở Alaska Mỹ có một tộc người độc đáo và thú vị sống trên băng tuyết. Bạn đã biết gì về tộc người này chưa. Chắc chắn cái tên Eskimo xa lạ với mọi người, sẽ rất ít người biết về nó. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn vể Eskimo.

 

Eskimo hay còn gọi là Inuit-Yupik (Alaska:Yupik Inupiat) đây là một tộc người bản địa sống trên những vùng đất băng hà buốt lạnh phân bố từ miền Đông Seberia Nga qua Alaska của Mỹ, đến Canada, Greeland. Cho đến ngày nay, thì tộc người này có khoảng hơn ba triệu người và phân thành nhiều nhóm khác nhau như Eskimo Labrador, Eskimo Bắc Cực, Eskimo Alaska, Eskimo Siberia…

Theo như được biết, cách đây chừng khoang 4000 năm, các tộc người Eskimo đã di cư từ miền đất Seberia cằn cỗi và băng giá theo eo biển Bering để tiến về hướng Đông. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà nhân chủng họ về Bức Cực cho biết, họ đã tìm thấy sự hiển diện của nền văn mình Eskimo tại Mũi Krusenstern vào khoảng 1850 năm trước Công nguyên.

 

toc nguoi Eskimo o alaska my4-min
Eskimo tộc người “lạ” ở Alaska Mỹ

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ của họ được chiathành hai hệ tiếng là Eskimo và Alẻu, trong đó Eskimo lại tiếp tục được chia thành Inipik và Yupik. Cách phân chia này cũng phụ thuộc vào vị trí sống của người Eskimo, theo đó mà những Eskimo sống ở miền Bắc Canada – Greenland nói tiếng Inupik; người Eskimo ở vùng Nome Alaska, Đông Siberia người nói tiếng Yupik. 

 

toc nguoi Eskimo o alaska my-min
Trang phục của người Eskimo

Trang phục

Môi trường sống của người Eskimo đã qui định nên cách sống của họ, họ sống chủ yếu trên băng tuyết, sống với cái lạnh lẽo cắt gia cắt thịt, Eskimo chịu lạnh rất giỏi. Nếu ai đó đã từng nhìn thấy người Eskimo sẽ thấy họ mặc áo lông dà giản dị, dáng túi khâu kín parka, áo tay dài là có mũ trùm đến đầu. Quần của họ dài tới gót, hoặc có khi là lửng tới đầu gối, để thích nghi với điều kiện sống lạnh buốt như vậy để ấm áp hơn họ còn phải khâu thành nhiều lớp xù xì, trùm khăn, mũ thật kín.

Nhà ở và di chuyển

Nhà của người Eskimo hết sức độc đáo, họ thường xây nhà trên những khối băng nửa chôn dưới đất, nửa trên mặt đất, theo người bản xứ họ gọi đó là Iglloo. Các ngôi nhà Igllo có vòm với lỗ thông hơi và có cửa ra vào.

Người Eskimo thường di chuyển bằng thuyền Kayak hoặc umiak ( loại thuyền bằng cây gỗ khoét rỗng, lót da hải cẩu hoặc sư tử biển, thuôn dài và chứa được vài người) vào mùa hè. Còn khi mùa đông đến họ di chuyển chủ yếu bằng xe chó kéo, mỗi chiếc xe có chừng 10 con chó và chạy theo sự chỉ dẫn của người điều khiển.

 

toc nguoi Eskimo o alaska my1-min
Nhà ở của người Eskimo

Đồ ăn

Người Eskimo ăn gì nhỉ? Họ sống ở vùng bằng tuyết lạnh lẽo như vậy, chắc đồ ăn của họ không giống như chúng ta rồi. Lương thực, thực phẩm chủ yếu của họ là thịt hải cẩu, cá voi, huơu, cá tuyết và cả gấu nữa. Trong đó, món thịt hải cẩu là món ăn quan trọng nhất của tộc người này. Vì ở những vùng băng giá lạnh lẽo, có nhiều hải cẩu, mỗi ngày người Eskimo sắn bắt hải cẩu bằng cần câu và lao. Thợ săn Eskimo có cách bẫy thú rất giỏi và thú vị. Họ lấy một đoạn gỗ liễu thật mềm, xương cá voi nhọn sau đó quấn một sợi dây gân thép hình chữ S và đút miếng mỡ đặt dưới gộc cây. Các con thú như chồn, cáo, gấu… khi đói bụng, nếu thấy mỡ sẽ vội vàng nuôi miếng mỡ vào bụng. Trong quá trình những con vật đó nuốt thức ăn thì miếng kim loại, khúc gỗ, hay xương nhọn sẽ đâm thủng dạ dày, khiến cho con vật mất màu và chết. Người Eskimo chủ yếu là săn bắn để đảm bảo cuộc sống của mình…

 

toc nguoi Eskimo o alaska my3-min
Người Eskimo săn cá voi làm đồ ăn

Văn hóa lễ hội

Eskimo dù sống ở những vùng băng giá lạnh lẽo, thưa thớt nhưng cuộc sống văn hóa của họ tương đối độc đáo và thú vị. Quanh Mùa xuân họ có lễ hội chào mùa xuân, mùa hè có lễ hội chào mùa hè, đên mùa thu có lễ hội săn hươu, hải cẩu, cá voi, còn mùa đông có lễ hội dựng nhà, tỉa con trên băng, lễ hội may áo lông gấu, cáo, hươu, hải cẩu, ngỗng tuyết, lễ hội làm các dụng cụ từ sừng hươu, răng gấu, chó sói và gạc cá voi, lễ hội làm thuyền kayak, umiak, lễ hội đua chó kéo, lễ hội các linh thần và phù thủy….

Bên trên là một số thông tin về tộc người Eskimo ở Alaska nói riêng và ở một số nơi băng tuyết nói chúng. Ngày nay, tộc người này vẫn nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà nhân chủng học. Hi vọng những thông tin này bổ ích dành cho các bạn.

Tags : tour My, tour du lich My, du lich my,đi Mỹ