Du lịch Mỹ- Wifi trên không

Du lịch Mỹ,  tiếp tục với những chuyến bay dọc ngang đất nước rộng lớn này, bạn vẫn sẽ được sử dụng các tiện ích của điện thoại, các thiết bị điện tử trên máy bay. Đây là một tin vui mà không phải đất nước nào cũng có.

 

Cho đến nay, mỗi lần đặt chân lên máy bay là đều được nhắc nhở phải nhớ tắt điện thoại di động, thiết bị điện tử cầm tay, máy tính xách tay, máy tính bảng… Chỉ sau khi máy bay đã rời đường băng, đạt độ cao hành trình từ 8.000- 10.000 mét thì mới được sử dụng trở lại. Nhưng khi máy bay bắt đầu hạ độ cao, tiến hành hành trình tiếp cận đường băng để hạ cánh, mọi người lại phải tắt máy.

 

Du lịch Mỹ

 

Sắp tới đây, theo quyết định mới của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, những quy định về an toàn bay này sẽ không còn hiệu lực. Theo đó, hành khách sẽ được thoải mái sử dụng điện thoại di động, các thiết bị điện tử từ khi còn ngồi ở phòng chờ, lúc ra cổng lên máy bay qua lúc cất cánh và  ra khỏi máy bay. Tha hồ đọc, soạn tin nhắn,chơi game, xem phim, nghe nhạc và đọc sách điện tử…

 

Tuy nhiên khi bay trên không, hành khách vẫn bị cấm sử dụng điện thoại để gọi cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè đang ở mặt đất và cũng không được sử dụng laptop ( đề phòng va đập vào hành khách khi xảy ra sự cố nhiễu không khí, gió giật manh…)

 

Mức độ thay đổi về quy định sử dụng các thiết bị điện tử tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Vì mỗi hãng bay còn phải chứng minh cho Cục Quản trị Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) có đầy đủ những hướng dẫn tuân thủ bay an toàn với hành khách sử dụng các thiết bị điện tử. Hai hãng Delta Air Lines, JetBlue cho biết sẽ sớm nộp các kế hoạch cần thiết. Dĩ nhiên, để được FAA bật đèn xanh, mỗi hãng cần phải chứng minh được máy bay của mình được bảo vệ an toàn khỏi bị nhiễu điện tử. Đáng mừng là hầy hết các loại máy bay sản xuất thời gian gần đây đều đã được ứng dụng công nghê “miễn nhiễm” nhiễu sóng điện tử, một trong những điều kiện cho  phép hành khách có thể sử dụng Wifi ở độ cao.

 

Xem ra, quy đinh mới của FAA tuy hơi trễ nhưng còn hơn không. Một nghiên cứu tiến hành năm 2003 bởi Hiệp hội Người tiê dùng điện tử (CEA) tại Mỹ cho thấy, có 70% hành khách khi lên máy bay có cầm theo điện thoại di động ( thời đó điện thoại còn chưa kết nối Internet). Theo nghiên cứu ủa CEA năm 2013 cho biết có đến 99% hành khách lên máy bay cầm theo điện thoại di động ( hầu hết là điện thoại thông minh), máy tính xách tay.

 

Du lịch Mỹ

 

Từ Việt Nam cất cánh bay đi Mỹ, bạn cần nhớ rằng, quy định mới này của FAA sẽ chỉ có hiệu lực với những chuyến bay nội địa Mỹ  và những chuyến bay quốc tế hạ cánh xuống lãnh thổ Mỹ, vẫn phải theo quy định của giới chức năng hàng không nước và vùng lãnh thổ. Thí dụ, khởi hành từ Singapore, bạn phải tắt điện thoại và thiết bị điện tử, chỉ mở khi hạ cánh xuống sân bay Mỹ. Ngược lại, khởi hành từ sân bay Mỹ,bạn thoải mái sử dụng thiết bị điện tử cho đến khi sắp hạ cánh xuống Singapore. Nhưng hãy an tâm, hầu hết giới quản trị hàng không các nước sẽ đều noi theo các quy định của FAA.

Theo Doanh nhân Sài Gòn