Du lich Mỹ- Thăm khu vườn cổ tích Las Pozas

Las Pozas là điểm đến thú vị du khách nên ghé đến khi đi du lịch Mỹ. Đến với khu rừng du khách có cơ hội trải nghiệm với nhiều thú vị bất ngờ.

 

Las Pozas nằm ẩn mình trong những cánh rừng rậm nhiệt đới ở Mexico, là một khu vườn mang kiến trúc siêu thực, bí ẩn mà có phần hơi kì dị, được thiết kế bởi nghệ sĩ Edward James. Las Pozas được xây dựng cạnh hàng loạt các tầng thác tự nhiên vì thế mà nó có tên tuyệt vời ý nghĩa “ hồ bơi”. Khu vườn điêu khắc lập di và phi phàm và cao chót vót nằm ở khu rừng mưa cận nhiệt đới giáp với thị trấn Xilitla của Mexico và là điểm hấp dẫn cho những ai ưa khám phá.

 

Las Pozas-min
Thăm khu vườn cổ tích Las Pozas

Theo như được biết, khu vườn này là đứa con tinh thần của nhà thơ Edward James. Được sinh ra trong một gia đình thượng lưu, nhưng ông lại hờ hững với công danh tước vị của mình, của tầng lớp quý tộc mà ông cứng nhắc trong xã hội thượng lưu và quyết định theo đuổi giấc mơ kiến trúc của mình.

Vào những năm 1940, ông đã thự hiện ý tưởng của mình mang tên Garden of Eden nhưng rồi theo thời gian, ông đã đổi ý và lựa chọn Mexico vì nơi này lãng mạn và đẹp hơn nhiều so với Los Angles.

Nằm trên một vùng đồi núi cây cỏ xanh tốt ở phía Bắc Mexico, ở độ cao 610m là địa điểm lí tưởng cho việc xây dựng khu vườn Las Pozas rộng trên 300.000 m2 của Edward James.

 

Las Pozas2-min
Khu vườn cổ tích Las Pozas được xây dựng cạnh nhiều thác nước

Trước đây, trong khu vườn chỉ toàn hoa lan với số lượng gần 30.000 trải dài khắp quanh các tầng thác nước và hồ tự nhiên. Nhưng vào năm 1962, do điều kiện tự nhiên không thuận lợi, sau một trận sương muối lướt qua đã làm mất đi khu vườn lan mà ông đã tận tâm chăm sóc.

Vì thế mà, sau này vì hoa, ông Jame phải bỏ ra nhiều đô la và thuê nhân công để xây dựng lên một khu vườn bê tông siêu thực và lấy nguồn cảm hứng từ hoalan và hệ thực vật xanh tốt.

Từ 1949-1984, James đã xây dựng được tất cả 36 công trình bê tông hoành tráng như cung điện, đền thơ cũng như nhiều chùa chiền với chi phí hàng triệu đô la. “Ngôi nhà ba tầng” là cái tên của tổng thể kiến trúc. Mái của cung điện và chùa chiền được thiết kế giống hình dáng của một chú cá voi mặc cạn, nằm trong khu rừng nhiệt đới, phủ đầy thân mình với rêu và địa y, cùng với đó là những cầu thang bê tông hình xoắn ốc dẫn lên thiên đường.

 

Las Pozas1-min
Khu vườn cổ tích Las Pozas mang vẻ đẹp kì và rất thiên nhiên

Du khách đến đây sẽ thấy các tòa nhà như một mê cung bí ẩn, nằm sâu trong khu rừng, nối với nhau bằng những con đường mòn quanh co, dẫn lỗi bạn vào sâu trong thế giới diệu kì. Trong khu vực, những chi tiết nghệ thuật được phô bày giữa thiên nhiên hoang dã. Đến nơi đây bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao các tòa nhà ở nơi đây còn xây dựng dang dở, bạn sẽ cảm nhận dòng suy nghĩ chậm lại khi đến với khu vườn của ngài James.

Chia sẻ với báo chí ông cũng nói rằng, nghệ thuật luôn luôn là sự sáng tạo, cho nên việc xây dựng công trình này không bao giờ kết thúc, nó là của tất cả mọi người. Ý định của ông chính là sau khi ông qua đời, các nghệ sĩ các kiến trúc sư đến với nó sẽ được thỏa sức sáng tạo và vẽ thêm cho công trình kiến trúc của mình.

Du lịch đến nơi đây bạn sẽ thấy tất cả các công trình nghệ thuật điêu khắc trong Las Pozas đều được tao ra từ những khuôn gỗ, bê tông, cốt thép. Theo thời gian, một số công trình vẫn giữa nguyên màu sắc của bê tông nguyên khối.

Ngày này, trên bản đồ nghệ thuật của thế giới, khu vườn điêu khắc tuyệt vời này đã đánh dấu 1 vị trí nổi bật. Mặc dù, đã có nhiều hư hại theo dòng thời gian, nhưng đó cũng không đánh bận tâm,

Trong mùa hè năm 2007, Los Pozas được một công ty tư nhiên cùng với chính phủ thành lập ra một quỹ đạo bảo trợ phục hồi và tu sửa lại.

 

Las Pozas3-min
Theo dòng thời khu vườn cổ tích Las Pozas trở thành điểm đến kiến trúc được nhiều du khách yêu thích

Đây là một điểm đến tuyệt vời, du lịch Mỹ, có điều kiện bạn nên ghé thăm nơi đây. Thời gian tốt nhất để bạn tham gia  Los Pozas chính là vào cuối mùa he. Vào khoảng thời gian này, ở nơi đây diễn ra các sự kiện văn hóa hết sức thú vị. Đặc biệt vào thời gian tháng 9 có lễ hội Cuidad Santos cũng rất hấp dẫn hay lễ hội Hallowen vào tháng 10.

Nguồn: Tham khảo