Du lịch Hoa Kỳ, KFC nhãn hiệu thức ăn nhanh hàng đầu TG

Nhãn hiệu KFC hẳn đã quá quen thuộc với chúng ta. Một thương hiệu gà rán hàng đầu thế giới, phục vụ mọi tầng lớp, mọi người dùng. Du lịch nước Mỹ lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xuất sứ cũng như quá trình phát triển mạnh mẽ của KFC như thế nào nhé!

 

 

 

“Khởi nghiệp” từ năm 60 tuổi

 

Cha đẻ của KFCHarland Sanders sinh năm 1890 tại vùng quê Henryville (Indiana, Hoa Kỳ). Cha qua đời sớm, mẹ gồng gánh kiếm tiền nuối gia đình nên cậu bé Harland Sanders đã tự lập từ khá sớm. Ngoài việc chăm sóc các em, việc bếp núc của gia đình đều do một tay cậu đảm trách. “Cái duyên” với nghề bếp của Harland Sanders cũng bắt đầu từ đây.

 

Ga ran KFC
Cửa hàng đầu tiên của Harland Sanders

 

Sau nhiều năm lăn lôn ở đủ mọi ngành nghề, Harland Sanders đã quyết định theo đuổi ước mơ thích nấu nường với việc mở một quán cà phê có phục vụ đồ ăn nhanh ở Corbin, bang Kentucky. Đây cũng là thời điểm ông cho ra đời món gà rán với 10 loại hương liệu khác nhau gây kích thích lớn cho người tiêu dùng thời điểm đó.

 

Ga ran KFC
Harland Sanders, cha đẻ của nhãn hàng KFC

Lượng khách đổ về ngày càng đông khiến công việc ở cửa hàng nhỏ của Harland Sanders như “diều gặp gió”. Năm 1935, Thống Đốc bang Kentucky trao tặng tước hiệu Kentucky Colonel – Đại tá danh dự bang Kentucky. Và món gà rán của ông được xem là món ăn biểu tượng của bang.

 

Khi mọi chuyện đang trong chiều hướng suôn sẻ thì vào năm 1950, Harland Sanders buộc phải bán lại cơ nghiệp của mình ở Corbin. Với lý do là một dự án đường cao tốc đi ngang qua nơi này và cũng một phần sự suy thoái kinh tế những năm đầu thập niên 50 bang Kentucky nói riêng và Hoa Kỳ nói chung.

 

Những tưởng người đàn ông 60 tuổi này sẽ vì thế mà sống cuộc đời an nhàn bên gia đình. Nhưng không, Harland Sanders tiếp tục lên kế hoạch tái khởi nghiệp để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình. Ông bắt đầu kế hoạch du lịch Mỹ, một phần để mở mang kiến thức, một phần để đi quảng bá món gà rán với 10 loại hương vị độc đáo ra khỏi phạm vi của bang Kentucky.

 

Chính từ đây, sự nghiệp kinh doanh của ông bước sang một trang mới. Năm 1955, tự tin với chất lượng món gà rán của mình, ông đã tự phát triển và thành lập Doanh nghiệp khẳng định thương hiệu. Xấp xỉ 10 năm sau đó, Harland Sanders đã có hơn 600 franchise ở Mỹ và ở Canada.

 

KFC – thương hiệu ghi tên người đàn ông đầy nghị lực

 

Năm 1966, ở tuổi 76 Harland Sanders gần như đã đạt thành nguyện vòng của mình khi mang thương hiệu gà rán đến bất cứ nơi đâu trên đất nước Hoa Kỳ. Với vấn đề tuổi tác, ông quyết định bán lại cơ nghiệp này cho một nhóm thương nhân khác trong đó có John Y. Brown JR sau này là Thống Đốc bang Kentucky. Và trở thành đại sứ thiện chí cũng như biểu tượng của nhãn hàng này trên khắp thế giới.

 

Ga ran KFC
Thương hiệu KFC có mặt khắp thế giới

 

Từ đó đến nay, nhãn hiệu KFC của Harland Sanders đã trải qua nhiều chủ sở hữu cũng gặp phải nhiều sóng gió nhưng nó vẫn thể hiện sức sống mãnh liệt trong “làng” thức ăn nhanh thế giới. Ngày nay, KFC đã có mặt trên 110 quốc gia với 35.000 cửa hàng lớn nhỏ. Theo bảng xếp hạng cửa hàng thức ăn nhanh thế giới, KFC xếp vị trí thứ 2 chỉ kém McDonald.

 

Năm 1980, Harland Sanders qua đời ở tuổi 90. Cho đến ngày nay, ông được xem là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của Hoa Kỳ. Sự thành công của Harland Sanders một phần là vì nghị lực phi thường, vượt qua cả ngàn lần thất bại để quảng bá thương hiệu gà rán. Đi cả 250.000 khắp thế giới để quan sát sự phát triển thương hiệu của mình.

 

Một phần nữa là vì thái độ tôn trọng khách hàng và tôn trọng chính món ăn mình làm ra. Ý tưởng đặt nhà bếp “lộ thiên” để khách hàng tận mắt chứng kiến cũng là một “chiêu” PR tuyệt vời để cho thấy yếu tố đảm bảo vệ sinh của món ăn.

 

Ga ran KFC
KFC thương hiệu thức ăn nhanh hàng đầu thế giới

 

Hiện nay, mặc dù ông không còn nữa nhưng hình ảnh Ngài “Đại tá” với gương mặt phúc hậu, đôi kính dày, chòm râu bạc cùng nụ cười rạng rỡ vẫn luôn sống mãi trong lòng những ai yêu món gà KFC nổi tiếng của ông. Hãy một lần đi tour Mỹ để hiểu thêm về cuộc đời của Harland Sanders.

 

T.Thi (Top Ten Travel)