Du lịch Mỹ: Chiêm ngắm Grand Canyon

Grand Canyon là một khe núi dốc được tạo bờ sông Colorado ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ. Grand Canyon nằm trọn gần như trong Vườn Quốc gia Grand Canyon- đây là một trong những vườn quốc gia đầu tiên được thành lập của Hoa Kỳ. Du lịch Mỹ, trải mình và cảm nhận.

 

Nước Mỹ có gần 50 bang nhưng có đến 59 công viên quốc gia nếu tính từ khi Quốc hội Mỹ ban hành đạo luật về thành lập, quản lý, bảo tồn các công viên quốc gia ngày 25/08/1916, tức cách đây đã hơn 98 năm.

 

Nhỏ nhất về diện tích là Công viên Hot Spring ở bang Arkansas, chỉ rộng 2.250 ha, trong khi công viên Quốc gia và Khu bảo tồn Katmai ở Alaska là cả một không gian bao la, trải rộng trên 16.560 km vuông. Nhưng được cả thế giới biết đến thì có lẽ không công viên nào bằng Grand Canyon National Park, hơn hẳn những công viên cũng nổi tiếng như Yosemite, Yellowstone, Death  Valley National Park.

 

Grand Canyon đón hơn 5 triệu lượt du khách mỗi năm
Grand Canyon đón hơn 5 triệu lượt du khách mỗi năm

 

Hẻm núi Grand bị sông Colorado cắt tạo nên một khe núi hàng triệu năm về trước, với độ dài 446 km, rộng 0.4 đến 24 km và sâu hơn 1600 mét. Hơn 2 tỷ năm của lịch sử Trái Đất đã được lộ ra nhờ sông Colorado cắt qua từng lớp đất một của cao nguyên Colorado.

 

Theo các ghi chép của người châu Âu đã nhìn thấy Grand Canyon năm 1540. Các cuộc thám hiểm khoa học đầu tiên về Hẻm núi lớn này được lãnh đạo bởi U.S Major John Wesley Powell cuối những năm 1860. Powell đề cập đến các lớp đá rộ ra ở khu vực này là ” để lại một cuốn truyện vĩ đại”. Rất lâu trước đó, khu vực này được thổ dân châu Mỹ định cư và xây các khu định cư trong thành của vực này.

 

Nơi đây đón hơn 5 triệu khách mỗi năm đến chiêm ngưỡng những kỳ công thiên nhiên bao bọc phía trên cao của một thung lũng sâu. Số du khách Mỹ đến từ các bang khác nhiều hơn hẳn số khách người ngoại quốc. Du khách đến đây nhiều hơn dân số địa phương đã sinh sống nơi đây từ thời xa xưa. Đó là những bộ tộc da đỏ và từ thế kỷ XVI đã phải dần làm quen với người da trắng đến khám phá.

 

Grand Canyon- Công viên quốc gia tuyệt đẹp của Mỹ
Grand Canyon- Công viên quốc gia tuyệt đẹp của Mỹ

 

Grand Canyon là công viên quốc gia thứ 15, thành lập chính thức năm 1919 của Mỹ, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1979. Có nhiều con đường đưa du khách đến các điểm quan sát khác nhau ở các vành đai Nam, Bắc, Đông, Tây của Grand Canyon. Chẳng hạn ở vành đai Tây ( West Rim), từ năm 2007 đã có một cấu trúc hiện đại bằng sắt thép và kính Skywalk cho phép những vị khách can đảm có giây phút đi bộ phía trên vực sâu. Từ Las Vegas, khách có thể đi xe đến đây sau 2 tiếng rưỡi, trong khi đi đến vành đai Nam ( South Rim) phải mất đến 4 tiếng đi xe. Nhưng South Rim là điểm đến của nhiều du khách nhất.

 

Muốn tránh được cảm giác chật chội, hít thở không khí mát lạnh hơn, ngắm được nhiều bạt rừng thông hơn bạn nên đi tour Mỹ thăm Grand Canyon từ vành đai Bắc nhưng hành trình đi xe chắc chắn mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Từ cuối tháng 10 trở đi, trời trở lạnh, đường dẫn vào North Rim cấm xe cộ và du khách chỉ có thể đến đây tham quan từ giữa tháng 5. Bình minh và hoàng hôn là hai thời điểm trong ngày du khách còn có thể trông thấy những con hươu, nai, bò rừng bison, gà tây, mèo rừng… May mắn thì được cả sư tử và núi cougar.

 

Từ lâu đã thuộc danh sách những địa chỉ du lịch nổi tiếng nhất của Mỹ, Grand Canyon nay lại được in đậm dấu ấn truyền tải rộng khắp thế giới hơn nữa nhờ được đưa lên những con tem. Quả thật, một bức tranh của họa sĩ Thomas Moran, trường phái Hudson River School, mô tả sự hùng vĩ của Grand Canyon thời điểm 1912 mới đây đã được ngành bưu chính Mỹ chọn vào bộ tem Forever Stamps giới thiệu những kho tàng Mỹ Quốc.

 

Top Ten Du lịch Mỹ Tổng hợp