Đỉnh kim cương ở Hawaii

Miệng núi lửa Kim cương ( Diamond Head) là một trong những điểm tham quan độc đáo mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hawaii. Du lịch Mỹ, nếu có dịp đứng trên đỉnh núi Tantalus, phóng tầm mắt về thành phố Honolulu xinh đẹp, du khách sẽ thấy nổi bật lên giữa bao la biển trời…

 

Diamond Head là miệng của một núi lửa đã ngừng hoạt động, hình thành từ khoảng 300.000 năm trước sau một đợt phun trào dữ dội dưới lòng Thái Bình Dương. Miệng núi lửa ấy giống như một chiếc vương miện màu xám của Honolulu, khiến thành phố thêm sinh động với những mảng phối xảnh đầy màu sắc đan xen hài hòa. Miệng núi lửa ấy như một nét chấm phá duyên dáng cho bức tranh phong cảnh đẹp với màu xanh làm chủ đạo trên hòn đảo O’ahu.

 

Miệng núi lửa Diamond Head
Miệng núi lửa Diamond Head

 

Ngày xưa, thổ dân Hawaii gọi Diamond là Lè’ahi- “Trán cá ahi”- vì hình dáng của nó trông giống trán một loài cá ở nơi này. Cuối thế kỷ 18, các nhà thám hiểm phương Tây đã tìm đến Hawaii và đổi tên miệng núi lửa này thành Diamond Head vì tưởng nhầm các tinh thể canxi nằm trong hòn đá ở đây là kim cương.

 

Hiện nay, tour tham quan chính tại Diamond Head là chinh phục điểm cao nhất của miệng núi lửa này. Đoạn đường tuy không quá dài và dốc nhưng cũng đủ khiến cho khách mệt mỏi bở hơi tai. Đường lên đỉnh Diamond Head gồm hai phần, phần đi bộ dài 1.3 km, phần leo bậc thang cao 171 m. Con đường này do lực lượng pháo binh phòng thủ bờ biển của quân đội Mỹ xây dựng từ năm 1908.

 

Diamonh Head có hình dáng giống như một pháo đài tự nhiên, vì vậy du khách muốn vào được bên trong miệng núi lửa, du khách phải đi qua hầm xuyên núi.

 

Hàng ngàn lượt khách đến khám phá miệng núi lửa Diamond Head
Hàng ngàn lượt khách đến khám phá miệng núi lửa Diamond Head

 

Sau đoạn đường bê tông bằng phẳng kéo dài 500 mét, du khách phải đối mặt với đoạn đường đèo gồ ghề, lởm chởm đá, quanh co, uốn lượn theo triền núi. Hết đoạn đường đèo, du khách phải bắt đầu trèo 220 bậc thang, chui qua 2 đoạn hầm xuyên núi để lên tới khu vực đỉnh Diamond Head. Sau đó, họ tiếp tục phải leo thêm 54 bậc thang nữa để đến được điểm ngắm cuối cùng.

 

Do có diện tích khả nhỏ (141,6 ha), và nằm tại vị trí phòng thủ chiến lược trên đảo O’ahu từ xưa đến nay, Diamond Head luôn được sử dụng làm căn cứ quân sự của Mỹ tại Hawaii. Hiện du khách chỉ được phép tham quan một phần miệng núi lửa này. Điểm khởi đầu của con đường chinh phục đỉnh Diamond Head. Hằng năm có khoảng 600 du khách đến tham quan miệng núi lửa này.

Theo nuocmy.net