Đất nước và Con người New Zealand

New Zealandlà một đất nước phát triển nằm phía tây nam Thái Bình Dương, vị trí trên bản đồ nằm kề sát Autralia. Diện tích xấp xỉ bằng Việt Nam với số dân vỏn vẹn khoảng 4 triệu người, ngôn ngử sử dụng là tiếng Anh và tiếng Maori bản xứ

Thổ dân Maori là người dân bản xứ, một giống người Polynesian ở Thái Bình Dương, đã phát hiện ra New Zealand vào khoảng thế kỷ thứ 10.  Năm 1769, thuyền trưởng James Cook thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đã đến thám hiểm, đổ bộ lên đảo và tuyên bố New Zealand là đất của Nhà Vua Anh. Người Anh đến định cư ở đảo này đã bị người bản xứ Maori chống lại. Cuộc đấu tranh của họ kéo dài và ngày nay người Maori vẫn sinh sống hòa bình, tự hào là cái nôi của đất nước New Zealand giàu mạnh ngày nay.

Tiền tệ: Đồng Đô la New Zealand (NZD) là tiền tệ chính của New Zealand. Tiền này cũng được lưu hành tại Cook Islands, Niue, Tokelau, và Pitcairn Islands. Một đô la chia thành 100 xu. Không có giới hạn về số lượng ngoại tệ du khách hay sinh viên mang vào New Zealand. Đồng New Zealand gồm 2 đơn vị chính là xu và dollar – NZD. Phần lớn đồng tiền trên thế giới (như USD, CAD, AUD, GBP, EU,..) được chấp nhận sử dụng, quy đổi tại New Zealand.
Kinh tế – Xã hội

Thu nhập bình quân đầu người khoảng 24.000 USD (số liệu năm 2010). Kinh tế của New Zealand đặt trên cơ sở kinh tế nông, công nghiệp phát triển, trong đó chăn nuôi giữ vai trò quan trọng nhất với các ưu thế về tự nhiên. Theo số liệu năm 2011, tỷ trọng các ngành trong GDP: nông nghiệp 4,9%; công nghiệp 28%, dịch vụ 67,1%.  3/4 sản phẩm nông nghiệp hàng năm của New Zealand dùng để xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm luôn đạt trên mức 2%.  Đầu tư cho Giáo Dục, Văn hóa và phúc lợi của người dân ở mức trên 25% GDP, một con số rất cao so với nhiều nền kinh tế phát triển khác.

Đời sống  ở New Zealand
Người dân New Zealand nổi tiếng về sự thân thiện, dễ thương.  Sự nồng nhiệt của họ đối với du khách nước ngoài và thái độ tự giác trong mọi việc, trong cuộc sống hàng ngày là một trong những bản sắc của người New Zealand.  Đi thám hiểm, du lịch ngoài trời, sinh thái, … kể cả thú vui đi ăn ờ nhà hàng là thói quen và niềm vui lúc nhàn rỗi của người dân New Zealand.

Khi đến tham quan công viên quốc gia Fiordland, bạn như lạc vào thế giới thần tiên với những bức tranh thiên nhiên sống động.  Các hình ảnh đăng tải trên nhiều tạp chí Du lịch nổi tiếng đều chú thích hai chữ: New Zealand.  Từ công viên quốc gia Fiordland bạn có thể đi tàu để tới vịnh Milford và nhiều thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng quốc gia này.  Trong chuyến thăm New Zealand gần đây vào tháng 11/2011, do Bộ Giáo Dục và Sứ quán New Zealand mời, Công ty Du học Liên Châu, thêm một lần nữa được chạm vào sự kỳ ảo, đẹp trong lành của quốc gia này, nơi mà Du học sinh Việt Nam khi đã đến sẽ nhớ mãi về thiên nhiên, về con người ở đây.

Specialist Agent (Chuyên Gia Tư vấn Du học Quốc tế) Triết Nguyễn trong chuyến thăm và làm việc tại ĐH Ottago, New Zealand 11/2011
Specialist Agent (Chuyên Gia Tư vấn Du học Quốc tế) Triết Nguyễn
trong chuyến thăm và làm việc tại ĐH Ottago, New Zealand 11/2011

 

New Zealand – Đất nước của thiên nhiên trinh nguyên, đây là niềm tự hào của người dân New Zealand, họ luôn biết phát huy các giá trị của đất nước mình thành một Viện bảo tồn Thiên nhiên, một trung tâm rộng lớn của thể thao, văn hóa và giáo dục.

Đất nước New Zealand còn thể hiện sự bình yên, an toàn, không ồn ào náo nhiệt, thường thì đến 6, 7 giờ tối các con đường đã vắng lặng, họ đang dành thời gian này cho sum họp trong gia đình, một nét văn hóa truyền thống quý giá còn lưu giữ đến nay.  Tuy nhiên, đến cuối tuần thì mọi người không phân biệt già trẻ đều ra phố, công viên, bãi biển, … cho đến các quán ăn, quán bar cho các sinh hoạt giải trí.

Vùng đất ba miền khí hậu: Khí hậu NZ mang đặc tính của cả vị trí địa lý và địa hình của đất nước.  Do ảnh hưởng của vĩ độ và gần đại dương nên khí hậu không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Thời tiết NZ thay đổi như trở bàn tay : Trời đang mưa có thể đột nhiên hửng nắng hoặc đổi gió. Mùa xuân: Tháng 9 – 11 Cách Australia gần 2 giờ bay, New Zealand tựa như một tấm thảm ghép bởi những phong cảnh tuyệt

Chim Kiwi là một trong các biểu tượng của đất nước New Zealand, họ thường tự hào nói rằng “tôi là chim Kiwi”, có nghĩa: Tôi là người New Zealand. Trung Quốc gọi chim Kiwi là Duật đà (Seolopacidac) – là chim nguyên thủy nhất trong họ nhà duật. Nó có hình dạng như quả lê, mình mọc lông vũ nhỏ lồng bồng, không có lông cánh cũng chẳng có lông đuôi.

 

Các thành phố lớn của New Zealand:

+ Auckland – Một thành phố lớn nhất và sôi động nhất của New Zealand, êm đềm và thơ mộng không kém các thành phố khác của Châu Âu với khoản 450,000 dân (2010).
Ấn tượng đầu tiên đến với tôi khi lần đầu đến Auckland vào năm 1994 khi còn là một sinh viên du học sang du lịch New Zealand, thì Auckland là thành phố năng động, nhưng rất thanh bình và con người hiền hoà với thiên nhiên và môi trường. Với địa hình đồi núi nên hầu hết nhà cửa được xây dựng trên các sườn đồi nhưng một điều khác lạ là các ngôi nhà dù to hay nhỏ, dù cao hay thấp đều mang dáng vẻ của Anh Quốc.

+ Thành phố Wellington: Wellington (Te Whanganui-a-Tara hay Poneke trong tiếng Māori) là thủ đô của New Zealand, là vùng đô thị lớn thứ 2 và là thủ đô đông dân nhất châu Đại Dương. Thành phố nằm trong khu vực Wellington tại mỏm phía Nam của Đảo Bắc (New Zealand), gần trung tâm địa lý của quốc gia này.  Wellington thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến du học chỉ sau Auckland.

+ Thành phố Queenstown: Queenstown là thành phố thuộc đảo Nam của New Zealand. Thị trấn này nằm trên hồ Wakatipu và được bao quanh phía Nam của Alps. Settlers đầu tiên để được định cư trên bờ của hồ nước đã được William Gilbert Rees. Queenstown là một trong các thắng cảnh thiên nhiên được bảo tồn dáng vẻ xưa của Châu Âu tại khu vực Thái Bình Dương đến ngày nay.  Đến New Zealand, bạn chưa đến thăm Queenstown thì d0ó là một thiếu sót không nhỏ !

+ Dunedin là thành phố lớn thứ hai của đảo phía nam New Zealand. Thị trấn này nằm ở vùng đồi với phong cảnh tuyệt đẹp vùng nông thôn đặc trưng còn nhiều nét nguyên thủy.  Dunedin là còn được biết dưới tên của Edinburgh Nam. Dunedinlà thành phố lớn thứ hai ở phía nam của đảo New Zealand.

+ Thành phố Christchurch: được phong tặng cái tên “the Garden City” hoàn toàn khác hẳn các thành phố khác.  Christchurch là thành phố lớn nhất ở khu vực phía Nam New Zealand, là thành phố lớn thứ 3 của New Zealand và có số lượng du học sinh cao từ nhiều năm nay.  Chritschurch xanh, sạch và đẹp đúng như cái tên “thành phố của các khu vườn” với thiên nhiên tuyệt vời, công viên cây xanh.
Quan hệ Việt Nam-New Zealand:
Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng John Key (Cựu Sinh viên ĐH Canterbury, NZ) đã khẳng định quyết tâm cùng nỗ lực phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước, đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết trong các chuyến thăm hữu nghị và tiếp đón Bộ trưởng Giáo dục New Zealand Chris Carter, đã đánh giá cao chất lượng nền giáo dục của New Zealand, và nhấn mạnh New Zealand là môi trường đào tạo quan trọng và có chất lượng cao cho Sinh viên Việt Nam. Tất cả đều tin tưởng trong các năm tiếp theo 2011, 2012, … sẽ là những chuyển biến mạnh mẽ và tốt đẹp không riêng về kinh tế mà quan trọng nhất là hợp tác thúc đẩy Văn hóa Giáo dục giữa hai quốc gia.

Trong một thông báo của Cơ quan Di Trú New Zealand gần đây (11/2011) đã chính thức áp dụng nhiều thay đổi tích cực và thông thoáng nhưng chính xác và nhanh hơn trong việc cấp Visa du học cho sinh viên từ Việt Nam.  Một cơ hội mới tốt đẹp đang chờ đón các bạn Du học sinh Việt Nam tại đất nước hiền hòa New Zealand.