Chuyện về văn hóa giao tiếp, ứng xử khi gặp người Mỹ

Du lịch Mỹ, khám phá về xứ sở cờ hoa sầm uất và tuyệt mỹ, việc tiếp xúc và gặp gỡ những người dân nơi đây là việc không thể tránh khỏi. Vậy văn hóa giao tiếp, ứng xử khi gặp gỡ người dân Mỹ như thế nào, chúng ta cùng chia sẻ nhé!

 

Văn hóa giao tiếp, chào hỏi

  • Bắt tay khi chào hỏi

Ở Mỹ, bắt tay là một cách chảo phổ biến, bạn có thể bắt tay cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Thói quen của người Mỹ khi bắt tay dùng cả bàn tay chứ không chỉ dùng ngón tay, để thế hiện sự thân thiện, nhiệt tình. Một cách bắt tay thật chặt thể hiện sự tự tin và nồng nhiệt trong mối quan hệ. Người Mỹ không hề dùng hai tay để bắt tay.

  • Ôm, cọ má vào nhau hoặc hôn nhẹ lên má khi giao tiếp

Du lịch đến Mỹ, thỉnh thoảng bạn có thể thấy người Mỹ họ chào nhau bằng cách ôm và thậm chí là cọ má nhau, hôn nhẹ lên má nhau. Đây chính là cách mà những người bạn bè quen biết và thân thiết với nhau. Ngoài ra người Mỹ ít khi đụng chạm vào nhau.

 

van hoa giao tiep-min
Thỉnh thoảng bạn có thể thấy người Mỹ họ chào nhau bằng cách ôm và thậm chí là cọ má nhau, hôn nhẹ lên má nhau

Những điều nên tránh khi giao tiếp

Ở Mỹ có những chuyện bạn không nên hỏi họ, không nên hỏi tuổi, thu nhập, tôn giáo chính trị và cả tình dục nữa. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân.

Khi nói chuyện, người Mỹ thường nhìn thẳng vào người đối diện và đứng không qúa gần. Không nhìn thẳng vào người mình đang nói chuyện, nói năng nhỏ nhẹ, thái độ bẽn lẽn có thể bị coi là người không có quyền hành hoặc yếu đuối.

 

van hoa giao tiep1-min
Khi giao tiếp với người Mỹ cần tránh một số vấn đề tuổi tác, thu nhập, tình dục…

Các cử chỉ, hành động trong giao tiếp

Du lịch Mỹ, bạn sẽ thấy đâu đó cảnh người gác chân nọ lên chân kia và ngả người về phía sau khi ngồi nói chuyện với khách. Những bạn đừng nghĩ đó là cách sống thô lỗ, kiêu ngạo, có thể nó sẽ mâu thuẫn với cách sống của người Á Đông. Nhưng ở Mỹ, họ thường coi trọng tính hiệu quả hơn là sự lịch thiệp.

Ở Mỹ, người ta cũng sử dụng cử chỉ điệu bộ ở mức độ khác nhau trong giao tiếp để nhấn mạnh điều mình muốn nói, hoặc đó là một phản xạ hoàn toàn tự nhiên. Lắc đầu từ bên nọ sang bên kia có nghĩa là không đồng ý. Gật đầu có nghĩa là đồng ý. Rướn lông mày thể hiện sự ngạc nhiên. Nhún vai thể hiện sự hoài nghi hoặc không chắc chắn.

 

van hoa giao tiep3-min
Trong giao tiếp người Mỹ thường dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả ý muốn truyền đạt

Khi bạn đi đến nhà hàng ở Mỹ, muốn gọi phục vụ bạn có thể giơ tay lên cao và chìa ngón tay trỏ ra để thu hút sự chú ý của họ. Bạn cần phải lưu ý rằng, nếu vẫy hoặc chỉ thẳng ngón tay trỏ vào người khác lại có nghĩa là buộc tội hoặc thách thức người đó. Giơ tay ra với lòng bàn tay hướng về phía trước có nghĩa là dừng lại. Đối với người Mỹ giơ ngón tay giữa lên bị coi là tục tĩu và thách đố.

Tiền boa (tipping)
Du lịch Mỹ, dù bạn đi ăn nhà hàng, hay sử dụng bất cứ dịch vụ gì bạn cũng nên chuẩn bị tiền bo.Ở Mỹ tiên bo trở thành một nét văn hóa, luật bất thành văn của người dân Mỹ. Các nhà hàng ở Mỹ không tính tiền dịch vụ (chỉ một ít nhà hàng tính luôn tiền phí dịch vụ vào hóa đơn) do đó các khách hàng đều phải để lại tiền boa cho người phục vụ. Thông thường người ta thường để lại tiền tip khoảng 15% tổng số tiền thanh toán của hóa đơn, hoặc 20% nếu thấy dịch vụ ở nhà hàng đó tốt. Nếu dịch vụ ở đó bất thường rất tồi tệ thì bạn có thể trả 10% cho dịch vụ.

Các trường hợp khác bạn vẫn phải trả tiền bo như đi taxi, cắt tóc, người mang hành lý ra chỗ để xe… hoặc người phục vụ ở quầy rượu. Thông thường là 15% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Trong trường hợp không có hóa đơn, bạn có thể boa cho họ tùy theo, nhưng ít nhất là từ 1 đến 5 đô la.

tip-jar-min
Tiền tip trở thành một văn hóa của người Mỹ

Bên trên là một số thông tin về văn hóa giao tiếp của người Mỹ, hi vọng nó sẽ hữu ích cho du khách. Hiểu được văn hóa của người Mỹ, tham gia một tour du lịch Mỹ bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và có một hành trình thật tuyệt vời, xây dựng được hình ảnh những du khách Việt dễ thương và văn minh lịch sự.

Nguồn: Tham khảo