Chuyện về tỷ nữ tỷ phú trẻ nước Mỹ

Theo tạp chí Forbes, Elizabeth Holmes đã trở thành nữ phú giàu có nhất nước Mỹ và Lọt vào danh sách những người giàu nhất nước thế giới khi ở tuổi 31.

 

Thật ngưỡng mộ và khâm phục cô gái mới 31 tuổi cô đã giàu có và thành đạt như vậy và có lẽ mọi người càng “ngạc nhiên” hơn khi sự thành công do tự thân Elizabeth Holmes gây dựng lên.

Theo thông tin được biết, Elizabeth Holmes sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức, cha của cô là ông Christian Holmes một giám đốc điều hành Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ, còn mẹ cô là bà Noel Holmes – là chuyên viên đối ngoại và quốc phòng tại Quốc hội Mỹ.

Elizabeth Holmes yêu thích ngành kĩ sư và lĩnh vực y tế bởi cô ảnh hưởng từ ông cố nội của mình. Một nhà sáng chế, kĩ sư, cựu chiến binh và bác sĩ phẫu thuật.

 

chuyen ve nu ty phu tre tuoi o nuoc my1-min
Theo tạp chí Forbes, Elizabeth Holmes đã trở thành nữ phú giàu có nhất nước Mỹ và Lọt vào danh sách những người giàu nhất nước thế giới

 

Hồi còn cấp ba, không giống như các bạn cùng trang lứa, Elizabeth dành nhiều thời gian để theo học tiếng Trung tại Trung Quốc, cô biên dịch lập trình cho C+++ và bán lại cho cho các trường đại học ở nơi đây. Với thành tích ấn tượng của mình, cô đã trở thành sinh viên chuyên ngành hóa học tại đại học Stanford.

Tuy nhiên, bước sang năm học thứ hai, Elizabeth Holmes đã quyết định bỏ dở việc học của mình để theo đuổi sự nghiệp của mình. Mặc dù con gái bỏ dở việc học, nhưng vì nhiệt huyết và đam mê của con cha mẹ của Elizabeth Holmes cũng đã ủng hộ cô, quyết định trao cho cô toàn bộ học phí vốn để dành cho việc học đại học của cô.

Xét vào thời điểm có, Elizabeth Holmes nhận thấy rằng việc xét nghiệm máu được thực hiện rất khó khăn và đắt đỏ tại các phòng khám hoặc phòng thí nghiệm. Quá trình xét nghiệm máu kéo dài hàng tuần, nhưng kết quả vẫn có khả năng xảy ra sai sót. Chưa kể đến việc châm kim vào người để lấy máu thực sự là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

 

chuyen ve nu ty phu tre tuoi o nuoc my3-min
Với sự nỗ lực của bản thân cô đã tìm ra phương pháp xét nghiệm máu không mất nhiều thời gian mà hiệu quả

 

Elizabeth chia sẻ: “40 đến 60% người dân Mỹ không thể thích nghi được với các xét nghiệm cơ bản nhất mà các bác sĩ đưa ra bởi thông thường họ không thể chi trả cho những xét nghiệm này, hay chỉ đơn giản là vì họ rất sợ kim tiêm”.

Vì thế theo cô việc làm các xét nghiệm mái trở nên dễ dàng là điều cần thiết khiến cho nhiều người tìm đến phương pháp này và giúp sớm phát hiện được bệnh.

Bản thân cũng là một người sợ kim tiêm, vì thế Elizabeth Holmes đã đắt ra mục tiêu là làm thế nào để tạo là một công nghệ có khả năng  thay đổi quy trình lấy máu xét nghiệm truyền thống, giảm thiểu các nhược điểm cố hữu và tăng tốc độ thu kết quả xét nghiệm.

Vào năm 2003, cô làm việc tại Theranos,  trong suốt 10 năm, tại đây Elizabeth được gặp gỡ trao đổi với các vị giáo sư và tìm kiếm các nhà đầu tư, cô gắng để được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình trong vòng 10

Sự nỗ lực của cô cuối cùng cũng được đền đáp, cô đã thành công tại Theranos, thay vì một lọ máu cho mỗi mẫu xét nghiệm, họ chỉ cần vài giọt máu thu được từ những cú chích rất nhẹ tại đầu ngón tay để thể thực hiện hàng trăm xét nghiệm và bài kiểm tra cho bệnh nhân. Cùng với đó thay vì phải đợi chờ hàng tuần lễ để lấy kết quả, thì Theranos chỉ mất bốn giờ đồng hồ để đưa ra được kết quả chính xác, dễ hiểu và rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp xét nghiệm máu thông thường.

 

Vào năm 2013, Walgreens ,một hệ thống bán lẽ dược phẩm lớn nhất Mỹ, công bố kế hoạc đưa các cơ sở kiểm tra sức khỏe Theranos vào ngay chính hiệu thuốc của mình trên toàn nước Mỹ. Tiếp đó là rất nhiều cơ sở được đưa vào hoạt động tại các hiệu thuốc của Walgreens ở California và Arizona.

 

chuyen ve nu ty phu tre tuoi o nuoc my4-min
Elizabeth tiền bạc không phải là cái mà cô hướng đến. Sứ mệnh mong muốn của bản thân cô là khiến cho việc xét nghiệm máu trở nên dễ dàng với tất cả mọi người, từ đó giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh được dễ dàng hơn.

 

Theo báo cáo của tạp chí Fortune gần đây, thì doanh thu của Theranos tăng thêm 400 triệu USD, nâng tổng giá trị của công ty lên mức 9 tỷ USD. Trong  đó Elizabeth Holmes sở hữu 50% vốn cổ phần, tương đương 4,5 tỷ USD, giúp cô lọt vào top những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn với vị trí thứ 110.

Elizabeth đã trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi giàu có bằng chính năng lực và đam mê của bản thân mình, song với Elizabeth tiền bạc không phải là cái mà cô hướng đến. Sứ mệnh mong muốn của bản thân cô là khiến cho việc xét nghiệm máu trở nên dễ dàng với tất cả mọi người, từ đó giúp việc chẩn đoán và điều trị bệnh được dễ dàng hơn.

 Theo Hương Ly/ báo Vietnamnet.vn

Tags: du lich nước My, tour My, tour du lich My