Chuyện thú vị ở đại học Harvard

Ai đã từng là “tín đồ” của bộ phim truyền hình Hàn Quốc lãng mạn “ Chuyện tình Harvard” thì chắc hẳn sẽ biết đến đại học Harvard. Và chắc chắn sẽ không ít người, mơ ước được đến nơi đây học tập. Vậy bạn biết những gì về đại học Harvard, bạn có muốn biết thêm nhiều điều thú vị về nó không? Cùng Top Ten Travel sang Mỹ để tìm hiểu về ngôi trường nổi tiếng này nhé!

 

Tổng quan về đại học Harvarda

Trường đại học Harvarda (Harvard University) là một ngôi trường tư thục tọa lạc ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Trường là thành viên của Ivy League. Được thành lập ngày 8 tháng 9 năm 1636 bởi cơ quan Lập pháp thuộc địa Massachusetts. Havard là đại học lâu đời nhất Hoa Kỳ, cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở Châu Mỹ. Harvard gồm có 10 trường con: đầu tiên là Trường Kinh doanh, Trường Y, Trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng, Trường Luật, Trường Nha, Trường Sức khỏe cộng đồng…

Với tên gọi ban đầu là “New College” hay “The college at New Towne” trường được đổi tên thành Harvard College vào ngày 13/3/1639. Harvard thường xuyên có mặt ở hoặc gần vị trí đầu tiên trong các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế..

 

chuyen thu vi ve dai hoc havard
Không gian thơ mộng ở đại học Harvard

 

Nhiều điều thú vị Harvard

Đại học Harvard là nơi đã “nuôi dưỡng” rất nhiều nhân tài nổi tiếng.Trong đó phải kể đến những nhân vật có tầm ảnh hưởng và có danh tiếng như tổng thống Barack Obama, ông trùm Facebook Mark Zuckerberg hay nữ diễn viên Natalie Portman… Harvard đã trở thành giấc mơ của rất nhiều sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Là một đại học hàng đầu trên thế giới, hệ thống giáo dục, chuyên ngành học tập các hoạt động của trường, ở Harvard còn có những điều thú vị khác mà ít người biết đến nó.

 

chuyen thu vi ve dai hoc havard.2jpg-min
Chuyện thú vị ở đại học Harvard

 

  • Ở đại học Haravard được nghỉ học rất nhiều.

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng học một trường đại học như Harvard thì phải suốt ngày lên giảng đường và lịch học dày đặc ngày qua ngày khác. Nhưng điều đó hoàn toàn sai, thực tế sinh viên của Harvarda được nghỉ học rất nhiều. Ngoài kì nghỉ hè 3 tháng, thì các bạn sinh viên còn được nghỉ đông 1 thàng, nghỉ xuân một tuần, còn các ngày lễ như lễ Tạ Ơn, Phục sinh… Mỗi kì học, sinh viên tại trường chỉ phải học tầm 4 môn trong tổng số 32 môn của cả khóa học củ nhân mà thôi.

Được nghỉ học nhiều, không có nghĩa các bạn học sinh được nghỉ ngơi, bù vào đó họ phải tự học rất nhiêu, nếu không sẽ khó để theo kịp các sinh viên khác, hoặc sẽ bị “trượt” trong các kì thi. Dù thời gian, trên giảng đường không nhiều, nhưng ở bất cứ nơi đâu, các sinh viên có thể thảo luận, trao đổi với giáo viên với bạn bè… Thư viện là nơi, các sinh viên cặm cụi nghiên cứu tài liệu. Nhiều sinh viên chia sẻ rằng, việc học tập ở nơi đây không quá vất vả nhưng đó cách học không dành cho những “cái đầu rỗng”

 

chuyen thu vi ve dai hoc havard4-min (1)
Sinh viên Harvard thời gian đi lên giảng đường ít, nhưng bù lại phải tự học rất nhiều

 

  •  Không có bãi trông, giữ xe

Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao một ngôi trường như Harvard có diện tích đến 1,5km2 lại không có nơi gửi xe nhỉ?  Có lẽ đó là điều thú vị ở nơi đây chăng? Sinh viên thường đi học bằng xe đạp hoặc đi bộ, họ dựng xe ngắn nắp ở những vị trí được phép trong khuôn viên của trường và thoải mái vào giảng đường, thư viện và vui chơi mà không lo bị mất cắp. Trong đó, sinh viên dựng xe đạp và tập trung rất đông quanh bức tượng của John Harvard – người đã hiến tặng một phần lớn tài sản để xây dựng nên ngôi trường này –  để trò chuyện, trao đổi bài vở.

  • Sinh viên Harvard không yêu vì “bận rộn”

“Chuyện tình Harvard” câu chuyện tình lãng mạn của hai sinh viên Hàn Quốc theo học ở Havard khiến nhiều người mê mệt. Tuy nhiên, thực tế của các sinh viên học ở nơi đây, hầu hết họ không yêu khi đang đi học. Họ không yêu không phải vì gia đình, nhà trường ở nơi đây cấm họ mà vì các sinh viên nơi đây khá bận rộn.

Các sinh viên ở Havard ngoài thời gian học tập trên giảng đường, thư viện, họ còn tham gia các hội thảo, các sự kiện hoặc các hoạt động trong các câu lạc bộ của trường. Theo như được biết, hầu như mỗi sinh viên ở nơi đây, đều tham gia tới 3-4 câu lạc bộ hoặc tổ chức tình nguyện cùng một lúc. Việc tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ là cơ hội để giao lưu và học hỏi kiến thức.

 

chuyen thu vi ve dai hoc havard5-min
Sinh viên có cuộc sống hoàn toàn tự do, được ca hát, hút thuốc nhưng không được uống rượu khi chưa đủ 21 tuổi

 

  •  Được hút thuốc, nhưng cấm uống rượu

Hầu như các sinh viên năm đầu của Harvard đều sống trong kí túc xá trường. Không giống như nhiều kí túc xá khác, ở ngôi trường này hầu như không có “giới nghiêm” dành cho các sinh viên. Siinh viên có một cuộc sống sinh viên hoàn toàn tự do, có thể về phòng khi nửa đêm, rạng sáng mà không cần phải” treo tường” như một số nơi đâu nhé.Tại kí túc xá họ có thể tự do ca hát, chơi bài và hút thuốc… Tuy nhiên, họ sẽ không được phép uống rượu khi chưa đủ 21 tuổi.

Bên trên là một số thông tin thú vị về đại học Havard mà Top Ten Travel gửi đến cho các bạn. Hi vọng chúng sẽ hữu ích, phần nào giúp các bạn hiểu hơn về ngôi trường đại học mơ ước này.

Nguồn : Tổng hợp

Tags: du lich My, tour My, tour du lich My