Chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ vườn trà Nhật Bản trên đất Mỹ

Du lịch Mỹ có khá nhiều Vườn Trà đậm nét truyền thống Nhật Bản với những hồ nước, những loài cây đủ màu sắc trên đất Mỹ- Một phần không thể thiếu ở San Francisco.  Trong đó Vườn Trà Nhật Bản đầu tiên được thành lập trên đất Mỹ là ở San Francisco, California.

 

Vườn trà Nhật Bản ở công viên Cổng Vàng ở San Francisco nổi tiếng không chỉ vì đây là khu vườn Nhật công cộng cổ nhất ở Hoa Kỳ mà còn vì sự hội tụ đầy đủ những nét đặc trưng độc đáo và vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản.

 

Một góc thanh tịnh ở Vườn Nhật Bản trên đất Mỹ
Một góc thanh tịnh ở Vườn Nhật Bản trên đất Mỹ

 

Ban đầu khu vườn chỉ được xây dựng như phần của hội chợ thế giới 1894 được tổ chức tại công viên này dưới hình thức như một ngôi làng Nhật Bản nhằm giới thiệu văn hóa đất nước hoa anh đào này đến thế giới. Sau đó nhà thiết kế vườn cảnh giàu cáo người Nhật tên Makoto Hagiwara đã đề xuất với giám đốc công viên là John McLaren biến ” làng Nhật Bản” trong hội chợ thành một khu vườn vĩnh viễn.

 

Vườn Trà Nhật Bản có diện tích lên tới 20.000 mét vuông với nhiều loại cây mà một khu vườn Trà Nhật  Bản không thể thiếu như thông đen lá vươn lên từng cụm, cây maple quanh năm lá đỏ thắm, cây anh đào hoa rực rỡ khi mùa xuân về.

 

Khu vườn này được xây dựng đúng theo đặc trưng của vườn Trà Nhật Bản truyền thống là nổi bật với tập hợp ngăn nắp của thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người. Đó là những tảng đá được làm trông dáng như một quả núi, hay đất đắp thành những quả đồi hay nhưng cây được uốn làm cho giống như cây cổ thụ… Nhiều khu vườn Nhật có cách bài trí với những hàm ý sâu xa của Thiền Tông.

 

Qua àn tay của con người, một tảng đá trong vườn Trà Nhật Bản có thể được làm như một quả núi, đất đắp thành những quả đồi hay những loại hoa cây cảnh được uốn làm cho giống cây cổ thụ…Một hòn đá, một gốc cây không đáp ứng nhu cầu lý tính như kiểu vườn Pháp nhưng sâu lắng, bao gồm đủ cả đất, đá , cát, nước, cỏ cây và loài vật… để con người cảm thông với vũ trụ.

 

Khung cảnh thiên nhiên hài hòa ở Vườn Nhật Bản
Khung cảnh thiên nhiên hài hòa ở Vườn Nhật Bản

 

Một trong những yếu tố có tính tiên quyết của Vườn Trà Nhật Bản là “Thời gian” được thể hiện ở những phiến đá phủ đầy rêu phong, những cây cổ thụ già nua, khung cảnh cổ kính. Tất cả phản ánh nét thâm trầm, cổ kính truyền thống lâu đời trong văn hóa Nhật Bản. Và điều không thể thiếu được trong một khu vườn Nhật chính là “thủy”, vì vậy khu vườn này có đến 9 ao hồ với những chiếc cầu bằng gỗ hoặc bằng đá bắc qua tạo nên một khung cảnh đẹp rất truyền thống.

 

Gìn giữ một “Vườn Trà Nhật Bản đậm đà nét dân tộc” ngay giữa một thành phố náo nhiệt của Mỹ thật sự là công việc không dễ dàng. Vậy mà khu vườn Nhật Bản vẫn luôn hiện diện như một phần không thể thiếu của San Francisco trong suốt hơn 115 năm qua và được rất nhiều khách du lịch yêu thích.

 

Đi Mỹ, đến thăm vườn Trà Nhật Bản ở San Francisco, hãy để các giác quan được khoan khái khi tản bộ. Nơi nghỉ ngơi yên bình này sẽ dễ dàng tìm cho bạn tìm thấy mình trong một góc riêng tư với nhiều ghế và đường đi bộ. Tận hưởng khung cảnh cây cối và bầu trời trong khi ngắm nhìn vẻ đẹp và sự hài hòa của thiên nhiên.