“Chết ngất” với bảo tàng y khoa ở Mỹ

Du lịch Mỹ, nếu có điều kiện bạn hãy dành thời gian ghé thăm bảo tàng y khoa ở Mỹ nhé. Đó chính là cơ hội bạn được thử “ độ gan” của mình đấy, bởi nơi đây người ta trưng bày những mẫu dị vật “gớm sợ” “kinh khủng” . Bảo tàng không dành cho những người yếu tim, tuy nhiên, nếu được đừng có bỏ lỡ đấy nhé !

 

Theo như thông tin được biết, bảo tàng này được thành lập vào năm 1863, là một phần của đại học y khoa Philadelphia. Bảo tàng rợn người tên là Multer, nó được lấy theo tên của tiến sĩ Thomas Dent Mutter- người đã đầu tiên hiến tặng bộ sưu tập các hiện vật y khoa của mình vào năm 1858 với mục đích giảng dạy và nghiên cứu.

 

Ron nguoi voi bao tang dot bien y khoa o my0-min
Bảo tàng Multer là cất giữ các bộ hồ sơ bệnh lí, các trang thiết bị y học và đặc biệt là các dị vật trên cơ thể người như khối u, thi thể của những đứa trẻ sinh đôi, dị dạng…

 

Bảo tàng nằm ở trung tâm thành phố Philadenphia, thuộc bang Pennsylvaia nước Mỹ, nơi đây thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, không chỉ là người dân địa phương mà cả du khách đến nơi đây nữa.

Bảo tàng Multer là cất giữ các bộ hồ sơ bệnh lí, các trang thiết bị y học và đặc biệt là các dị vật trên cơ thể người như khối u, thi thể của những đứa trẻ sinh đôi, dị dạng…. Nếu nhìn về khía cạnh y học, thì nơi đây là nơi cung cấp những thông bổ ích cho những những người thuộc chuyên ngành và cả những người đam mê nghiên cứu.

 

Ron nguoi voi bao tang dot bien y khoa o my
Một trong những hiện vật nổi tiếng nhất ở bảo tàng là bộ xương của Harry Raymond Eastlack, người mắc bệnh FOP khiến người bị “hóa đá”. Ông đã tặng bộ xương của mình cho bảo tàng Mutter nhằm trợ giúp các nghiên cứu về loại bệnh hiếm gặp này

 

Trong bảo tàng có hơn 20.00 hiện vật và trong số đó khoảng 13% hiện vật trưng bày du khách có thể tham quan mà thôi. Hiện vật trong bảo tàng lưu giữ khoảng hơn 3000 mẫu xương và 1.00 mẫu vật trên cơ thể, ngoải ra còn các tượng sáp thể hiện các loại bệnh trên cơ thể người để phục vụ nghiên cứu.

 

Ron nguoi voi bao tang dot bien y khoa o my-min
Cặp song sinh tại bảo tàng Mutter.

 

Ở nơi đây, hằng năm thì các nhà khoa học cũng tổ chức các cuộc triển lãm, mỗi năm là một chủ để khác nhau. “A Stitch in Spine Saves Nine” là bộ sưu tập triển lãm gần nhất, gồm các mẫu vật thể hiện sự phát triển trong phẫu thuật cột sống….

 

Ron nguoi voi bao tang dot bien y khoa o my2-min
Đầu người mắc bệnh giang mai,

 

Trong bảo tàng y khoa có các mẫu vật khiến người ta chết ngất như quái thai, đầu người mắc bệnh giang mai, đoạn ruột khổng lồ chứa toàn phân dài 2,7m, đầu người phụ nữ mọc sừng… Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người ghé thăm nơi đây.

Trong chuyến du lịch Mỹ của mình, nếu không đến nơi đây có lẽ cũng thật tiếc đấy, dù thực sự là khó lòng “mạnh mẽ’ trước những mẫu vật y học như vậy. Đến bảo tảng là cơ hội để tận mắt chứng kiến những mẫu vật, có thêm nhiều thông tin và nhiều điều mới lạ.

Nguồn: Tham khảo