Cách ứng xử của người Mỹ

Du lịch Mỹ, hiểu được cách ứng xử của người Mỹ ở nơi công cộng, trong giao thông, mua sắm… sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với văn hóa nơi đây, xây dựng được hình ảnh du khách Việt thân thiện, văn minh và lịch sự.

 

Văn hóa ứng xử nơi công cộng

Ở Mỹ lời xin lỗi và cảm ơn được sử dụng ở bất cứ nơi đâu như siêu thị, nhà hàng, xe bus… Khi lên xuống xe bus hành khách chào tài xế và ngược lại. Khi vào cửa bất cứ nơi nào, người đi trước đứng lại giữ cửa cho người sau xong mới đến phiên của mình và người đi sau luôn nói tiếng cảm ơn đối với người đã giữ cánh cửa cho mình. Khi va chạm với nhau, lời xin lỗi luôn được vui vẻ chấp nhận.

Trong giao tiếp ở Mỹ mọi người thường nhường nhịn nhau, đặc biệt văn hóa xếp hàng ở nơi đây. Mọi người nhường nhau, không chen lấn xô đẩy, dù bạn là ai cũng phải đứng xếp hàng chờ đến lượt của mình.

 

cach ung xu cua nguoi my-min
Ở Mỹ câu cảm ơn và xin lỗi được nghe thấy ở khắp mọi nơi

Văn hoá ứng xử trong giao thông

Người dân Mỹ chấp hành luật lệ giao thông, không phóng nhanh vượt ấu, giành đường với nhau. Du lịch Mỹ ở những ngã tư khi đèn tín hiệu giao thông bất ngờ trục trặc, hay không có tín hiệu báo, mọi người cũng tuần tự đi, nhường nhịn nhau, mỗi chiều di chuyển khoảng 4-5 chiếc sau đó tự động nhường đường cho chiều kia đi, 4-5 chiếc cứ thế lần lượt mà đi không xảy ra kẹt xe dù không có cảnh sát ở đó.

Khi lái xe không được phép uống bia rượu, những điều quan trọng ở nơi đây chính là ý thức tự giáo của mọi người, hầu như những không ai uống rượu khi điều khiển xe cả.

Những con đường nội bộ trong siêu thị, khu mua sắm, khu dân cư khi gặp người đi bộ ngang qua thì tất cả lái xe phải dừng lại nhường đường sau đó mới chạy tiếp. Xe hơi chạy nhiều trên đường, đặc biệt những khu trung tâm thành phố, tuy nhiên bạn sẽ thấy không hề có chuyện inh ỏi còi xe. Giữa đêm khuya vắng vẻ không có chiếc xe nào qua lại nhưng người lái xe vẫn chờ đèn xanh ở ngã tư bật sáng lên rồi mới tiếp tục chạy.

 

cach ung xu cua nguoi my
Người Mỹ tuân thủ luật giao thông, không phóng nhanh vượt ẩu…

Văn hoá ứng xử với người tàn tật

Trên các phương tiện công cộng đều thiết kế bộ phận nâng và hạ người ngồi trên xe lăn lên xuống xe buýt được mọi người nhường cho đi lên hay xuống trước và trên xe có chỗ dành riêng cho họ.

Tại các bãi đậu xe đều có nơi đâu xe riêng cho người tàng tật. Trong thiết kế đường xá ở Mỹ các vỉa hè đều có độ dốc thoai thoải với mặt đường tại các giao lộ ngã ba hay ngã tư, để người tàn tật ngồi xe lăn tự mình điều khiển lên xuống vỉa hè dễ dàng. Do đó họ có thể đi dạo phố một mình như người bình thường. Nhìn chung người tàn tật ở Mỹ được xã hội quan tâm giúp đỡ và hoà nhập tốt với cộng đồng.

Văn hoá ứng xử trong mua sắm

Ở Mỹ, bạn mua đồ có thể trả lại trong vòng một tháng sau khi sử dụng, nếu như bạn không thích nó, chỉ cần món đồ của bạn không bị hư hỏng và trục trặc thì người bán vui vẻ nhận lại. Tại mỗi địa điểm mua sắm, đều có quầy chuyện nhận lại hàng hóa mà khách đem trả, không khí mua bán ôn hòa, không có chuyện cãi vã qua lại.  Thậm chí, khi bạn mua nhà có thể trả lại chủ nhà trong một tháng nếu bạn không thích ngôi nhà đó nữa.

 

cach ung xu cua nguoi my
Bạn có thể đem đổi trả những món hàng hóa bạn không thích trong vòng 1 tháng ở Mỹ

Văn hóa ứng xử với người ăn xin

Người ăn xin ở Mỹ không hề đeo bám, kể lể hay chìa tay trước mặt người đi đường. Thường họ sẽ ngồi ở ngã tư có đèn giao thông, cầm tấm bảng cần giúp đỡ hoặc ngồi ở chỗ đông người qua lại, không làm phiền đến ai cả.

Văn hóa ứng xử với thiên nhiên

Du lịch Mỹ, bạn sẽ thấy ở Mỹ có nhiều hồ, các loài chim hoang dã như vịt trời, mòng biển, quạn, bồ câu… chúng sinh sống và tập chung bên cạnh con người, đi chơi xung quanh hồ.

Ở những khu vực trên núi, thì có  thể bắt gặp những đàn nai, dê núi bình thản gặm cỏ trên vách núi gần đường xe chạy qua mà không hệ sợ sệt bị ai săn bắn cả.

 

cach ung xu cua nguoi my
Người Mỹ yêu mến thiên nhiên

Đôi nét về văn hóa ứng xử của người dân Mỹ. Dù ở Mỹ hay bất cứ nơi đâu, việc ứng xử tốt sẽ giúp cho mọi thứ trở lên tuyệt vời hơn. Chúc các bạn có tour du lịch Mỹ hòa nhập và nhiều trải nghiệm thú vị !