“Bùa” phòng thân khi đi du lịch xa

Bạn muốn thực hiện một chuyến đi xa, bạn muốn du lịch nước ngoài nhưng chưa có kinh nghiệm. Du lịch Mỹ kỳ này sẽ cung cấp cho các bạn những lưu ý cần thiết để chuẩn bị hành trang một cách đầy đủ và chu đáo nhất trước khi lên đường. Còn chờ gì nữa, mở sổ tay ra và ghi chép thôi!

 

 

 

Theo một khảo sát mới nhất của tạp chí National Geographic, thiên hướng du lịch trong năm 2014 tới đây nghiêng nhiều về loại hình du lịch “bụi” hay còn gọi là du lịch tự phát chứ không đi theo các tour có sẵn.

 

Bên cạnh đó, tạp chí này còn ghi nhận những đóng góp, lời khuyên cũng như kinh nghiệm về du lịch từ tất cả những bạn đọc gửi về. Dưới đây là một số ý kiến bổ ích nhất mà bạn nên tham khảo nếu có ý định thực hiện một chuyến đi xa.

 

kinh nghiem du lich xa
Đừng ngần ngại những chuyến du lịch xa

 

1. Hãy đi với một cái đầu luôn sẵn sàng tiếp nhận cái mới và sự tò mò vô tận. Du lịch là sở thích, vì thế hãy đi khi bạn muốn chứ đừng đi theo sự sắp đặt và quyết định của người khác. Có vậy, bạn mới có thể tìm thấy niềm vui và sự thoải mái trong các chuyến hành trình.

 

2. Luôn mang theo hai thẻ debit. Một thẻ để ở khách sạn và một thẻ mang theo mình, đừng quên điều đó nhé! Luôn dự tính sẵn những tình huống xấu nhất, nếu bạn mất một cái, thì vẫn còn cái khác để dùng.

 

3. Luôn mang theo danh thiếp của khách sạn nơi bạn dừng chân. Vấn đề ngôn ngữ luôn là lo lắng hàng đầu khi bạn đến bất cứ một quốc gia nào. Vì thế, việc luôn giữ liên lạc với khách sạn nơi bạn dừng chân là điều cần thiết. Nếu bạn bị lạc còn có “phao” cứu sinh từ tấm danh thiếp đó để tìm đường về.

 

4. Mang theo đồ lưu niệm của nước mình và tặng cho những người bạn bản xứ gặp dọc đường đi. Bạn đừng nghĩ điều đó không quan trọng, người nước ngoài nhất là phương Tây rất thích được tặng quà. Một món quà lưu niệm nhỏ thôi sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình và sự thân thiện từ người dân bản địa ngay.

 

5. Hãy bước đi một cách tự tin như thể bạn biết bạn đang làm gì. Điều này sẽ giúp bạn tránh được “tai mắt” của bọn trộm cắp vì nghĩ bạn là người biết về nơi đây và có thân thích là người dân bản địa ở đây. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đeo các đồ trang sức đắt tiền và luôn quan sát kỹ môi trường xung quanh.

 

6. Bạn nên học một vài câu bằng tiếng bản địa. Đây là một trong những hành trang bạn nên chuẩn bị đầu tiên. Khi bạn thể hiện rằng, bạn biết một ít và đang cố gắng học ngôn ngữ bản địa của nơi mình đến cũng như muốn giao tiếp bằng ngôn ngữ của của họ, bạn sẽ nhận được thái độ cởi mở và thân thiện hơn.

 

kinh nghiem du lich xa
Đi lạc đôi khi lại mang đến những tìm tòi mới cho bạn

 

7. Hãy bỏ bản đồ đi và để mình bị lạc. Nghe có vẻ vô lý, nhưng hãy thực hiện điều này đi bạn sẽ thấy nó có ích như thế nào. Bị lạc trên đất khách, không sao cả, cứ bình tĩnh hỏi thăm và trò chuyện cùng người dân bản địa. Bạn sẽ vô tình tìm hiểu và biết thêm nhiều điều thú vị về nơi đó hơn.

 

8. Hãy mang theo ít thuốc và đồ sơ cứu. Bạn sẽ không biết có chuyện gì xảy ra và không phải quốc gia nào cũng bán loại thuốc giống như ở nhà. Vì thế cứ “thủ” sẵn một số loại thuốc cần thiết trong hành trang, sẽ không thừa đâu.

 

9. Khám phá trên đôi chân, tìm hiểu được nhiều thứ hơn là đi bằng taxi hay xe buýt. Nếu muốn tìm hiểu và khám phá cặn kẽ vùng đất đó, đi bộ là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Thật vậy, khi đi bộ bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều thành phần hơn, nhiều nét văn hóa hơn của nơi đó.

 

kinh nghiem du lich xa
Đừng nên bỏ lỡ những món ăn địa phương

 

10. Đừng tiếc bữa sáng miễn phí ở khách sạn, hãy thử thức ăn đường phố. Đa phần, các khách sạn thường phục vụ điểm tẩm vào buổi sáng. Nhưng hãy thử một lần bỏ qua nó mà đến với những “hàng quán” vỉa hè hay một nhà hàng nhỏ nào đó tại địa phương để cùng ăn với người dân bản địa. Hãy đến những chợ địa phương nơi bạn có thể tìm hiểu cuộc sống, văn hoá bản địa và chính những nơi như thế lại có thể có đồ ăn ngon nhất thành phố.

 

11. Luôn nhớ mang theo hộ chiếu khi bước ra khỏi nhà. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối về những vấn đề thủ tục an ninh đừng quên điều này nhé!

 

Hành trang đã sẵn sàng còn chờ đợi gì nữa mà không thực hiện một chuyến đi xa ngay thôi!

 

 Thiên Thu (Top Ten Travel)

Tổng hợp