Bữa ăn cuối cùng của tử tù người Mỹ

Ở Mỹ, trước khi các tử tử bị hành quyết thì họ sẽ được đáp ứng một bữa cơm thịnh soạn theo mong muốn của bản thân mình. Điều này, thể hiện tính nhân văn và ân huệ cuối cùng dành cho những con người đã gây ra tội ác.

 

 

Việc thết đãi các tử tù một lần no nê theo thực đơn họ đề nghị trước khi bị hành quyết đã trở thành thông lệ “bất thành văn” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đó là sự nhân đạo cuối cùng dành những tội phạm khét tiếng, những con người đã gây nên tội ác dã man.

Con người trong ta luôn sống giữa cái lí và cái tình, gây tội ác thì phải trả giá là một điều đương nhiên. Nhưng đứng trước “sinh li, tử biệt” thì người ta lại thường “động lòng trắc ẩn”

 

bua com cuoi cung cua tu tu my0-min
Hình ảnh minh họa về nhà tù ở Mỹ

 

 

Henry Hargreaves một nhiếp ảnh gia người New Zealand, ông đã thực hiện một dự án tái tạo bữa ăn cuối cùng ở nhiều nơi, trong đó anh quan tâm nhiều đến các tử tù ở Mỹ. Để thực hiện dự án anh đã cùng một người đầu bếp thực hiện những bữa ăn dựa trên những thông tin thu thập được và chụp ảnh lại.

Nhiếp ảnh gia chia sẻ “Khi đọc được những thông tin về ý định tạm bỏ truyền thống bữa ăn nhân đạo dành cho tử tù ở Texas, tôi đã muốn thực hiện bộ ảnh này. Tôi luôn băn khoăn rằng liệu trong những thời điểm cô đơn, sợ hãi nhất, người ta sẽ muốn điều gì?”

Không chỉ có đồ ăn, mà khay đựng, dụng cụ ăn cũng được những tử tù lựa chọn theo ý của mình.  Trong mỗi bữa ăn lại đều “ toát” lên phần tâm trạng khác nhau của những con người đang cần kề với khoảnh khắc sinh tử.

Có nhiều tử tù trước cái chết đầy hoảng loạn mệt mỏi, lại cùng có những người thể hiện tinh thần lạc quan, sẵn sàng đón nhận… Có lẽ vì thế mà có tử tù yêu cầu phần ăn cực lớn, có người chỉ duy nhất một quả ô liu mà thôi…

Bức tranh về bữa ăn cuối cùng của những người tử tù sau khi được công bố đã nhận được sự quan tâm của rất người. Rất nhiều người họ đã nghĩ về nó, nghĩ về cái ân huệ mà người ta dành cho những người đã gây ra tội ác..

Dười đây là một số hình ảnh về những bữa ăn đặc ân cuối cùng của những tử tù trước khoảnh khắc sinh tử sắp tới.

John Wayne Gacy, một tử tù, người đã phạm vào những tội ác đặc biệt nghiêm trọng đó là hãm hiếp và 33 tội danh giết người. Trước khi bị hành quyết người tử tù này đã yêu cầu một bữa ăn khổng lồ, gồm có 12 con tôm chiên, một phần gà rán lớn, khoai tây chiên và dâu tây.

 

bua com cuoi cung cua tu tu my-min
John Wayne Gacy yêu một bữa ăn rất lớn trước khi bị hành quyết

 

Phạm nhân Allen Lee Davis, 54 tuổi, bị kết án tử hình với 3 tội danh giết người trước khi thi hành án đã yêu cầu được thưởng thức một chiếc đuôi tôm hùm, tôm chiên, bánh mì nướng tỏi, thịt trai chiên và một cốc bia.

Tử tù Ted Bundy, 43 tuổi, phạm tội hãm hiếp, đào thoát khỏi trại giam cùng 35 tội danh giết người cũng từ chối một bữa ăn đặc biệt. Phạm nhân yêu cầu một bữa ăn truyền thống với bò bít tết, trứng, bánh mỳ nướng với bơ cùng với mứt, sữa, nước hoa quả

Không giống như John Wayne Gacy, một tử tù bị kết nà với 168 tội danh giết người, Timothy McVeigh yêu cầu một phần kem bạc hà lớn với sô cô la rắc bên trên.

 

bua com cuoi cung cua tu tu my4-min
Timothy McVeigh yêu cầu một phần kem bạc hà lớn với sô cô la rắc bên trên.

 

Tử tù Ronnie Lee Gardner, 49 tuổi phạm tội trộm cướp, giết hại 2 người. Bữa ăn cuối cùng theo yêu cầu gồm đuôi tôm hùm, bít tết, bánh táo, kem vani và thưởng thức khi xem bộ phim “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Phạm nhân Ricky Ray Rector bị kết án tử hình cho 2 tội danh giết người. Ông ta yêu cầu bữa ăn gồm  Bít tết, gà rán, nước quả anh đào, bánh hồ đào. Nhưng sau đó ông ta đã để lại mẩu bánh hồ đào và nói rằng “muốn để dành lại cho bữa ăn sau”

Tử tù Angel Nieves Diaz, 55 tuổi, người bị kết án tử hình vì tội giết người, bắt cóc và cướp có vũ trang mang tâm trạng khá hoảng loạn trước khi thi hành án. Ông ta từ chối bữa ăn theo tâm nguyện cũng như bữa ăn thường xuyên của nhà tù.

bua com cuoi cung cua tu tu my
Tử tù Angel Nieves Diaz từ chối bữa ăn cuối cùng như thường lệ, nhưng cảnh sát vẫn mang khay ăn và đồ dùng ăn uống vào.

 

Một bữa ăn khá nhẹ nhàng và đầy đủ. Phạm nhân Stephen Anderson, người phải đền tội vì trộm cắp, tấn công và 7 tội danh giết người chỉ yêu cầu bánh mì nướng, bánh đào, một viên kem sô cô la, củ cải đỏ, ngô và pho-mát…

Loạt ảnh tái hiện lại những bữa ăn cuối cùng của tử tù sẽ cho thấy phần nào tâm trạng hỗn loạn, tuyệt vọng hay buồn sầu của những tội phạm sắp phải lìa xa cõi đời….

Nguồn: Đời sống pháp luật

Tags: du lich My, tour My, tour du lich My