Boston thủ đô “chất xám” của Mỹ

Boston- một thành phố quan trọng của tiểu bang Massachusetts ( Mỹ) được biết đến như một trung tâm của trí tuệ, kiến thức. Nơi đây có những trường đại học nổi tiếng như Yale, Harvard và Viện công nghệ Massachusetts.

Đặc biệt, trong đội ngũ cựu sinh viên của đại học Havard có 6 tổng thống Mỹ, 9 người đoạt giải thưởng Nobel, 27 người đạt giải thưởng Pulitzer. Du lịch Mỹ, bạn không thể không ghé tới mảnh đất này!

 

 

 

Thành phố Boston được mệnh danh là thành phố chất xám của Mỹ

 

Thành phố Boston nối với đất liền bở một eo đất hẹp, bao quanh vịnh Massachusett và những đầm lầy tại cửa sông Charles. Dọc theo bờ biển hẹp này, hơn 20% dân số nước Mỹ sống tại những miền quê hiền hòa, xinh đẹp với những ngọn đồi nhấp nhô và những trang trại uốn quanh. Còn trong nội ô thành phố, những tòa nhà hiện đại, cao chọc trời lại xem lẫn những dinh thự, nguyên đường trong một không gian cổ xưa, xinh đẹp và hài hòa. Thiên nhiên còn ban tặng cho Thành phố Boston một thảm lá phong mênh mông trải dài lên tận biên giới Canada. Lá vàng rơi trên những lối đi, lấp lánh trên những mặt hồ nhiều màu sắc tuyệt diệu, thu hút hàng triệu du khách khắp nơi nườm nượp đổ về Boston thưởng ngoạn cảnh đẹp, vui chơi, giải trí.

 

Thành phố Boston được mệnh danh là thủ đô chất xám của Mỹ từ nhiều thế kỷ nay, là cái nôi của nước Mỹ hiện đại. Mặc dù bị ảnh hưởng trực tiếp của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng thu nhập của người dân Boston vẫn cao hơn nhiều nơi khác của Mỹ, khiến Boston là một thành phố đặc trưng Mỹ với những ngôi nhà chọc trời như tháp Prudential hay John Hancock.

 

Trong quá khứ, trước khi thuộc về nước Mỹ năm 1776, Thành phố Boston  trong suốt một thế kỷ rưỡi là thuộc địa của Anh. Thực dân Anh đã mở rộng sự kiểm soát trên 13 thuộc địa, chủ yếu là qua thuế khóa, khiến người dân Boston vùng lên làm cuộc cách mạng Mỹ. Những trận đánh đẫm máu, những cuộc tàn sát trong phong trào đấu tranh giành độc lập đã xảy ra tại nơi này.

 

Đặc điểm nổi bật đập vào mắt du khách khi dạo thăm những khu phố cổ Boston “giống như một cuốn sách lịch sử”. Từ công viên lâu đời nhất nước Mỹ đến điện Capitol, từ hiệu sách rất xưa từng tiếp đón các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng Ralph Waldo Emerson, Wallace Stevens, T.S.Eliot, E.E.Cummings; Leonard Bernstein, Yo Yo Ma; Jack Lemmon, Natalie Portman và Tommy Lee Jones; từ nhà hàng Ye Olde Union Oyster House lâu đời nhất thành phố- nơi nổi tiếng với nghệ thuật ẩm thực hải sản đỉnh cao đến địa điểm La Fayette đặt viên đá đầu tiên xây dựng công trình kỷ niệm trận đánh lịch sử 17-6-1775…

 

Thành phố Boston , dạo chơi trên khu phố thơ mộng Beacon Hill thật tuyệt vời. Qua mấy thế kỷ, Beacon Hill vẫn giữ nguyên dáng vẻ như xưa. Nhiều ngôi nhà cổ lối đi còn lát gạch từ thế kỷ trước, hàng rào sắt còn nhiều bảng hiệu đề tên của những người chủ nổi tiếng từng sống ở đó, từ giáo sư, văn nghệ sĩ, chính khách đến thương gia giàu có. Khách yêu âm nhạc thì tìm đến dàn nhạc giao hưởng Boston nổi tiếng, người yêu nghệ thuật không thể bỏ qua bảo tàng nghệ thuật – một lâu đài kiểu Venise của bà tỉ phú Isabella Gardner với bộ sưu tập tranh có giá trị xứng với bảo tàng Louvre của Pháp hay gallery quốc gia của Mỹ.

 

Thành phố Boston, ngoài các trường đại học danh tiếng như Yale, Harvard, Học viện Công nghệ Massachusetts, một điểm đến mà du khách thường được người dân địa phương khuyên là nên tranh thủ ghé thăm là di tích con tàu Mayflower đã đưa những di dân người Anh đến Mỹ sớm nhất, cập bến Plymouth, Cape Code vào năm 1620. Đến đây, du khách sẽ bắt gặp những những người da đỏ ăn mặc theo trang phục truyền thống và nhảy những điệu nhảy truyền thống, gợi nhớ những năm tháng xa xưa Boston được xây dựng từ nhiều sắc dân đến từ mọi miền trên thế giới. Người ta giải thích rằng có đến đây mới thấy được người dân Boston trân trọng quá khứ. Và di tích này là một bằng chứng sinh động cho sự trân trọng, giữ gìn quá khứ vàng son đó.