Bay trên Hoover Dam

Với tour du lịch Mỹ, ngày chúng tôi có mặt ở Las Vegas, nhiệt độ xuống thấp khoảng 5-6 độ. Điểm nhấn của ngày hôm ấy là tham quan đập thủy điện Hoover Dam bằng trực thăng.

 

Tối hôm trước cơn mưa rả rích không ngớt, lạnh đến thấu xương khiến ai cũng ngần ngại bước ra đường. Điều đó có nghĩa là nếu thời tiết tệ như hôm nay coi như là chuyến đi Las Vegas lần này mất đi sự hấp dẫn mà tất cả mọi người háo hức trông chờ từ bao lâu.

 

Sáng hôm sau, chúng tôi bước ra khỏi khách sạn để đến một nhà hàng phở của người Việt. Las Vegas có rất nhiều quán ăn Việt Nam ghi bảng hiệu bằng Tiếng Việt hẳn hoi. Ngồi trên xe qua những con đường ở thành phố tội lỗi ( Sin City) vào buổi sáng yên ắng, bù lại cho sự náo nhiệt sôi động vào ban đêm. Xa xa những ngọn núi thấp thoáng phủ đầy màu trắng, chúng tôi bảo nhau “Có tuyết rơi trên rồi đấy”. Và dĩ nhiên là chúng tôi, những du khách từ vùng nhiệt đới  ấm áp quanh năm, phải tập chịu đựng với thời tiết “khá khắc nghiệt” này là một thử thách lớn. Vừa bước xuống xe, chúng tôi chạy ngay vào bên trong nhà hàng bởi không có ai để nấn ná ở ngoài để ngắm cảnh trong cái giá lạnh và gió rít như xác muối vào từng thớ thịt.

 

Sự vĩ đại của hồ Hoover Dam
Sự vĩ đại của hồ Hoover Dam

 

Một tô phở to lá sách ( bao tử) bò nghi ngút khói đủ làm ấm lòng du khách. Ở Mỹ cái gì cũng to, tuy biết sức mình ăn không nổi một to phở thường nên tôi gọi ra một tô phở nhỏ. To nhỏ được bưng ra nhưng cũng còn to hơn tô phở bán ở Việt Nam. Nhưng dĩ nhiên là phở ở Mỹ chẳng thể nào so sánh được độ thơm ngon của vị phở quê nhà. Sau khi thưởng thức xong bữa sáng, chúng tôi tiếp tục  lên đường đến Hoover Dam. Băng qua sa mạc đầy cát, những nhà be bé san sát nhau rồi những công trình điện cao thế đồ sộ trên con đường dẫn vào, chị Thanh kể cho chúng tôi nghe rằng những nghệ sĩ Việt Nam sống ở Mỹ cũng khá  vất vả để kiếm tiền ra sao. Nhiều người trong số họ chẳng được hát ở các sân khấu ca nhạc lớn như mọi người vẫn tưởng mà chỉ háy ở các casino phục vụ khách chơi bài. Tiền kiếm được từ nghề đi hát chẳng thể nào nuôi sống được, họ phải lao ra làm các nghề như cò đất, cò nhà, buôn bán hoa…

 

Từ khách sạn chúng tôi cũng phải ngót một giờ đồng hồ mới đến được khu vực đập Hoover Dam. Là một trong 7 công trình xây dựng vĩ đại của Mỹ, đập thủy điện Hoover Dam còn được công nhận là kỳ quan lịch sử quốc gia, thu hút hàng chục triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Nhưng trước khi vào bên trong đập, lực lượng an ninh phải kiểm soát từng xe ra vào. Một ông cảnh sát Mỹ to cao bước lên xe thân thiện chào chúng tôi bằng thứ tiếng Việt lớ lớ: ” Xin chào Việt Nam” khiến đoàn chúng tôi ồ lên ngạc nhiên. Ông đi từ đầu đến cuối xe kiểm tra rồi vui vẻ chào tạm biệt để xe được thông quan khu vực kiểm soát.

 

Xe tiếp tục hành trình du lịch Mỹ trên cung đường ngoằn ngoèo uốn qunh những hèm núi quanh co làm chúng tôi nghiêng ngả nhưng bù lại bên ngoài xửa sổ, chúng tôi tận mắt chứng kiến một cảnh tượng hùng vĩ. Một cái đập thủy điện to lớn như thế vào, gấp vài chục lần những công trình thủy điện ở Việt Nam. Tôi nhớ có lần đi thăm đập thủy điện Hòa Bình trên dòng sông Đà được xem là công suất lớn nhất ở Đông Nam Á nhưng sang đây mới thấy thật chả thấm vào đâu so với sự vĩ đại của Hoover Dam.

 

Hoover là đập cao thứ nhì trên nước Mỹ được khởi công xây dựng bào năm 1931 và được đặt tên theo Tổng thống thứ 32 của đất nước “cờ và hoa” Herbert Hoover bởi ông đóng vài trò chính trong việc hình thành công trình kiên cố này. Hoover Dam nằm giữa hai tiểu bang Arizona và Nevada tại Black Canyon trên con sông Colorado. Mục tiêu chính của việc xây dựng đập thủy điện Hoover và hồ nhân tạo lớn nhất thế giới Lake Mead ở phía Bắc không những cung cấp nguồn điện và nước cho cả thành phố Las Vegas ( vốn là nơi tiêu tốn một lượng điện khổng lồ nhưng chỉ chiếm 15% sản lượng điện của công trình) mà còn cho cả vùng rộng lớn ở phía Nam Califorinia bao gồm hai tiểu bang Arizona và Nevada cùng hơn 10 thành phố lân cận khác.

 

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Hoover Dam
Cảnh thiên nhiên hùng vĩ của Hoover Dam

 

Rồi cột mốc biên giới giữa hai bang Arizona và Nevada đã hiện ra. Tuy hai bang nằm kề cận nhau nhưng thời gian lại chênh nhau một giờ đồng hồ. Xe qua một khúc quanh ngoạn mục trên núi rồi lại đổ xuống lưng chừng dốc núi tại Hoover Dam Lookout  để chúng tôi có thể chụp lại những hình ảnh đẹp nhất của đập thủy điện Hoover Dam và lưu dấu những khoảnh khắc đã từng được đến tham quan một hạng mục công trình xây dựng đồ sộ của nước Mỹ.

 

Trên đường về lại Las Vegas chúng tôi ghé vào Scenic View để có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn Lake Mead từ trên cao. Màu xanh mát dịu trong vắt của nước hồ khiến cho du khách, dù có phải chịu gió rét đến đâu cũng ráng  mà mỉm cười tạo dáng trước ống kính với phông nền Lake Mead phía sau.

 

Sau đó chúng tôi được đưa đến khu vực tổ chức tour trực thăng tham quan Hoover Dam từ trên cao. Công ty Dam Helicopter là đơn vị chuyên tổ chức tour tham quan đập thủy điện Hoover Dam và hồ nhân tạo Lake Mead bằng trực thăng. Hôm nay, do thời tiết không được tốt lắm nen chỉ có duy nhất một chiếc trực thăng phục vụ du khách. Do đó chúng tôi phải chờ rất lâu để đến lượt mình.

 

Kết thúc tour Mỹ với một chuyến thăm Hoover Dam và Lake Mead trong lòng chúng tôi ai cũng thật sự ngưỡng mộ những công trình vĩ đại mà người dân Mỹ đã xây dựng nên. Xe chúng tôi về lại Las Vegas và cũng lúc đó cơn mua lất phất chợt đến ngoài khung cửa sổ. Cũng cần phải cảm ơn ông trời cho chúng tôi cơ hội được một lần bay trên Hoover Dam.

Theo Thanh Niên Tuần san