Bạn biết về những ngày lễ lớn ở Mỹ chưa?

Xứ sở cờ hoa cũng giống như nhiều quốc gia trên giới hằng năm cũng tổ chức rất nhiều lễ hội. Trong số đó có nhiều lễ hội lớn mà được nhiều nơi trên thế giới biết đến. Bài viết hôm nay, cùng Top Ten Travel du lịch Mỹ,  một vòng  nơi đây để  điểm qua những ngày lễ tiêu biểu nhất nhé!

 

 

Ngày đầu năm mới (1/1)
Nước Mỹ cũng như nhiều nước phương Tây đón ngày lễ năm mới vào ngày 1/1 dương lịch. Đây là một sự kiện quan trong. Thường thì người Mỹ sẽ được kết hợp với thứ 6.7 và tổng cộng họ cũng có 3 ngày nghỉ lễ. Trong ngày tết tây họ không “ăn” tết mà chủ yếu là họ “ uống”. Người Mỹ ở nhà quây quần bên màn hình, hoặc đến các quán rượu ngôi đếm giật lùi thời khắc cuối cùng của năm cũ. Nếu ở New York, họ có thể chen chúc ở quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngóng chờ trực tiếp quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ để chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Trong thời gian chờ đợi cũng có một số chương trình ca hát với những ca sĩ nổi tiếng.

 

nhung ngay le quan trong o my1-min
Người dân Mỹ từng bừng đón năm mới

Sinh nhật Martin Luther King (15/1)
Mục sư King nổi tiếng vào năm 1955 về việc tẩy chay những đường xe buýt công cộng tại tại thành phố Montgomery thuộc tiểu bang Alabama ở miền nam, buộc thành phố phải chấm dứt tập tục phân biệt những hành khách da đen.
Ngày lễ này được lập vào năm 1983 khi Tổng thống Ronald Reagan lúc bất giờ ký ban hành một đạo luật qui định ngày thứ Hai của tuần lễ thứ ba trong tháng Giêng để kỷ niêm sinh nhật Mục sư King, sinh vào ngày 15 tháng 1 năm 1929 tại Atlanta, bang Georgia. Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định ngày lễ Martin Luther King, Jr. là một ngày quốc lễ vào năm 1994, một quyết định nhắm mục đích khuyến khích dân chúng Mỹ tham gia vào các dự án cộng đồng.

Ngày lễ độc lập ở Mỹ
Ngày lễ độc lập của nước Mỹ là ngày 4 tháng 7, đây là ngày lễ kỉ niệm tuyên ngôn độc lập được kí 1776. Vào ngày lễ thường diễn ra các cuộc diễu hàng, liên hoan ngoài trời và nhiều hoạt động khác. Ngày lễ các chính trị gia đọc diễn văn ca ngợi vẻ đẹp nước Mỹ, người dân thì đoàn tu liên hoan vào ngày cuối tuần, nhà nhà treo cờ hoa mừng ngày độc lập.

 

nhung ngay le quan trong o my2-min
Trẻ con của Mỹ cũng tham gia diều hành nhân ngày lễ độc lập

Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)
Nếu như ở Việt Nam và nhiều nước, ngày lễ lao động là ngày 1/5 thì ở Mỹ lại là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9. Người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày để chào đón ngày lễ này. Lễ Lao Động có hơn 100 năm trước, nhằm mục đích vinh danh những đóng góp của giới lao động cho xứ sở này.

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10)
Christopher Columbus đã tìm ra Châu Mỹ và mở đầu cho cuộc di cư của người châu âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.

Hallowen (31/10)
Halooween hay còn gọi là lễ hội ma quỉ, tổ chức vào cuối tháng 10. Lễ hộ bắt đầu vào ngày 31/10 cho đến 12 giờ đêm. Trong lễ hội mọi người chơi trò “ trick or treat”. “Trick” nguyên nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm. “Treat” là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.
Các em nhỏ, thanh thiếu niên hóa trang thành ma quỉ, cầm đèn lồng đi đến các nhà trong xóm, gõ cửa và nới “trick or treat.” Câu này có nghĩa là: “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi.” Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong). Mọi hoạt động của ngày lễ đều xoanh những câu chuyện ma quỉ.

 

nhung ngay le quan trong o my3-min
Ngày lễ hóa trang, trẻ con và thanh thiếu niên Mỹ hóa trang ma quỉ đi xin kẹo từng nhà

 

Ngày cựu chiến binh (25/11)
Nước Mỹ đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt nam , Irac. Chính bởi vậy các chiến binh trở về từ các cuộc chiến được quan tâm đặc biệt. Và ngày 25/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó.

Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11)
Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ là một sự pha trộn của huyền thoại và lịch sử. Học sinh tại các trường học và các tín đồ Ki Tô Giáo thường chỉ biết đó là một ngày lễ để tạ ơn Thiên Chúa của Ki-Tô Giáo theo truyền thống tôn giáo của họ, không cần biết là thực ra có một Thiên Chúa hay không, và tại sao phải tạ ơn Thiên Chúa trong khi không có một bằng chứng nào chứng tỏ Thiên Chúa của họ đã nhúng tay vào các việc thế gian. Thường thì hàng ngày trước bữa ăn, những người Ki-Tô Giáo hay cúi đầu cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã cho họ thức ăn trong bữa ăn đó.

Lễ xá tội gà tây
Lễ xá tội tây bắt nguồn từ đời ông tổng thống Abraham Lincoln, khi ông “tha tội” cho gà tây vào năm 1863 khi ra lệnh thả con gà dành cho Lễ Tại ơn để cho con trai ông nuôi nó. Đến năm 1963, Tổng thống Kennedy đã trao trả chú gà tây “phục vụ” trong Lễ tạ ơn của Nhà Trắng cho trang trại. Kể từ đó, những đời tổng thống Hoa Kỳ sau này đều thả gà tây ra các vườn thú thay vì ăn thịt chúng. Tuy nhiên, lễ xá tội chỉ trở thành một sự kiện chính thức vào năm 1989, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây năm đó đã được “tổng thống xá tội” và một truyền thống độc đáo đã ra đời.

 

nhung ngay le quan trong o my5-min
Lễ xá tội gà tây là một ngày lễ độc đáo qua các đời tổng thống

Black Friday (Ngày thứ sáu đen)
Ngày thứ sáu may mắn ngay sau ngày lễ tạ ơn và là ngày mở hàng cho mùa mua sắm ở Mỹ. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng… kẹt xe xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau, đen kịt các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến. Ngay lập tức, giới kinh doanh Hoa Kỳ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng. Đây là ngày hạ giá lớn nhất trong năm, mọi người nô nức đi mau sắm tạo thành một dòng người dài.

Lễ giáng sinh
Lễ giáng sinh còn được gọi là ngày Thiên chúa giáng sinh,hay noel. Christmas là ngày lễ kỉ niệm chúa giáng sinh ra đời. Thường thì tổ chức chính vào ngày 25/12 và mừng ngày lễ từ tối ngày 24 theo lịch người Do thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Người Mỹ hay các quốc gia khác trên toàn thế giới theo đạo Thiên Chúa thường rất coi trọng ngày lễ này, bạn có thể bắt gặp các hình ảnh trang trí về cây thông, hang đá, những bài hát Giáng Sinh khắp nơi trước ngày lễ khỏang 1 tháng trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ và các nước khác trên Thế Giới.
Bên trên là một số thông tin về các ngày lễ lớn của đất nước Mỹ, hi vọng sẽ phần nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về xứ sở cờ hoa này. Còn rất nhiều điều thú vị về nước Mỹ, có điều kiện hãy tham gia một tour du lịch Mỹ để có những trải nghiệm cho riêng mình.

Nguồn: Tổng hợp